Trẻ bú bình dễ bị hẹp môn vị

(Yeusuckhoe.net) - Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Đan Mạch vừa công bố trên Tạp chí Pediatrics (Mỹ) ngày 3/9/2012, trẻ sơ sinh bú bình thường phải đối mặt với nguy cơ cao trong việc phát triển các vấn đề nghiêm trọng trong đường ruột và có thể phải phẫu thuật.

Tình trạng hẹp môn vị - phần dưới dạ dày của trẻ bị thu hẹp, làm hạn chế lượng thức ăn mà trẻ có thể nhận được, hậu quả là trẻ bị nôn mửa nghiêm trọng, dẫn đến tình trạng bị mất nước, muối và mất cân điện giải. Cuộc nghiên cứu chưa lý giải được nguyên nhân, tuy nhiên việc cho trẻ bú bình đã được biết đến như là một yếu tố nguy cơ gây nên chứng hẹp môn vị, các nhà nghiên cứu lưu ý.


"Cho trẻ bú bình là một yếu tố nguy cơ gây nên tình trạng hẹp môn vị, điều này khẳng định thêm các bằng chứng về lợi thế hỗ trợ sức khỏe của việc cho trẻ bú sữa mẹ trong những tháng đầu đời", tiến sĩ Camilla Krogh, thuộc bộ phận nghiên cứu về dịch tễ học tại Viện Statens Serum ở Copenhagen, Đan Mạch, người chủ trị cuộc nghiên cứu, cho biết.

Theo giải thích của các chuyên gia, hẹp môn vị là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và có khả năng gây tử vong. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây tắc nghẽn đường tiêu hóa ở trẻ sơ sinh và thường đòi hỏi phải tiến hành phẫu thuật ngay trong những tháng đầu đời.

"Mặc dù việc điều trị hẹp môn vị đã được biết đến gần 100 năm, tuy nhiên nguyên nhân của nó vẫn chưa được hiểu tìm hiểu tường tận. Nghiên cứu này góp phần cung cấp thêm cái nhìn mới về nguyên nhân gây nên chứng hẹp môn vị, giúp chúng ta đến gần hơn trong việc giải thích điều bí ẩn của chứng bệnh này", tiến sĩ Krogh nói.

Để tìm hiểu mối liên quan giữa việc bú bình và chứng hẹp môn vị ở trẻ sơ sinh, tiến sĩ Krogh và các cộng sự đã phân tích dữ liệu của trên 70.000 trẻ sơ sinh để xác định 65 trường hợp đã phải trải qua phẫu thuật điều trị hẹp môn vị. Trong số những trẻ này, có 29 trẻ thường xuyên bú bình.

Các nhà nghiên cứu cho biết, những trẻ bú bình tăng tỷ lệ phát triển chứng hẹp môn vị gấp 4,6 lần cao hơn so với trẻ được nuôi bằng sữa mẹ trong những tháng đầu đời.

Tiến sĩ Jesse Reeves-Garcia, giám đốc nhi khoa tiêu hóa tại Bệnh viện trẻ em Miami, Mỹ, nói: "Kết quả nghiên cứu đã làm sáng tỏ nhiều vấn đề chưa rõ về chứng hẹp môn vị ở trẻ sơ sinh. Và việc cho trẻ bú sữa mẹ là sự lựa chọn tốt nhất cho trẻ trong những tháng đầu đời. Vì sữa mẹ chứa một số thành phần mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của trẻ mà các loại sữa công thức khác không có".

Tiến sĩ Reeves-Garcia cho biết, mặc dù phát hiện này chỉ ra mối liên hệ giữa việc bú bình và chứng hẹp môn vị ở trẻ sơ sinh, tuy nhiên nó không chứng minh được mối quan hệ trực tiếp giữa hai việc này.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Prev Bài thuốc trị phong tê thấp
Next Lao cột sống hay gặp ở đốt sống ngực

Bạn có ý kiến? Hãy để lại một bình luận

Quan tâm tuần này