Thuốc thông minh trị ung thư vú

(Yeusuckhoe.net) - Đã có thuốc “thông minh” giúp kéo dài thêm sự sống 6 tháng cho bệnh nhân ung thư vú giai đoạn di căn, đồng thời giảm các tác dụng phụ như tiêu chảy và rụng tóc.

Đây là kết quả một cuộc thử nghiệm thuốc trị ung thư mới vừa được trình bày hôm 1/10 tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Ung thư châu Âu tổ chức tại Vienna, thủ đô nước Áo.

Đó là thuốc T-DM1 kết hợp thuốc trị ung thư Herceptin (trastuzumab) với emtansine, một tác nhân hóa trị có độc tố rất mạnh. Nó tấn công tế bào ung thư theo hai bước. Đầu tiên Herceptin xác định và bám chặt tế bào ung thư, ngăn chặn nó phát tín hiệu cho khối u ác tính di căn.

Sau đó, nó phóng thích emtansine vào bên trong các tế bào ung thư để tiêu diệt chúng. Nhờ vậy, nó không gây hại các mô lành, giảm được tác dụng phụ độc hại so với liệu pháp hóa trị thông thường. T-DM1 cũng trì hoãn quá trình tái phát bệnh.

Cuộc thử nghiệm thuốc T-DM1 được tiến hành khắp thế giới với 991 bệnh nhân bị ung thư vú có khối u HER2 dương tính phát triển (di căn), là dạng ung thư vú rất nguy hiểm.

Kết quả thử nghiệm sau 30 tháng cho thấy, nhóm dùng thuốc T-DM1 sống được 30,9 tháng so với 25,1 tháng của nhóm đối chứng dùng liệu pháp hoá trị thông thường (lapatinib kết hợp với capecitabine). Ngoài ra, nhóm dùng thuốc T-DM1 ít bị tác dụng phụ và chất lượng cuộc sống được nâng cao hơn nhóm đối chứng.

Ông Paul Ellis, giáo sư khoa ung thư trường đại học y khoa King’College London (Anh), nhận xét đây là một bước tiến dài nhất kể từ khi thuốc Herceptin được cấp bằng sáng chế năm 2000.

Ông Ellis cho biết thêm: “T-DM1 chứa một tác nhân có độc tố cực mạnh mà trong 20 năm qua chúng ta không thể sử dụng vì nó quá độc nếu sử dụng độc lập. Điểm độc đáo của công nghệ mới này là cho phép dùng hai thứ thuốc cũ theo cách hóa trị (dùng liều nhỏ) chỉ được phóng thích sau khi đã chọn đúng mục tiêu (tế bào ung thư)”.

Công ty dược phẩm Roche, nhà bào chế thuốc T-DM1, đã đăng ký xin cấp bản quyền ở châu Âu với hy vọng được cấp phép lưu hành vào tháng 2/2013 và bán ra thị trường trước cuối năm 2013.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Prev Thiếu dinh dưỡng nặng dễ ung thư vú
Next Ăn cơm giúp phòng tránh ung thư đại tràng

Bạn có ý kiến? Hãy để lại một bình luận

Quan tâm tuần này