Chế độ ăn cho trẻ 7 tháng tuổi

(Yeusuckhoe.net) - Xin bác sỹ cho tôi ý kiến tư vấn về các bữa ăn của em bé ạ.

Con gái tôi được 6 tháng 10 ngày, hiện tôi đang áp dụng chế độ ăn của bé như sau:
- Sáng dậy: 7h30-8h: bột thịt và củ (khoai tây, bí đỏ)
- 1oh30: sữa chua hoặc nước cam (bé mới tập ăn nên lượng ăn ít từ 5-7 thìa cà fê vì bé ăn chua thấy nhăn mặt và bị oẹ)
- 12h: bột thịt rau
-3h: 120ml sua ngoai
-6h: bot thit rau
-9h-10h: 120ml sua ngoai
-2h-3h dem: 120ml sua ngoai
vi be rat luoi an sua, khi ngu moi mut va rat kho lua cho an, doi khi mat giac nen dem me khong dam cho an nhieu so lam be mat giac.
Toi di kham dinh duong cho be bs bao mot bat bot cho mot thia cafe bot san de be khong bi tao bon. Hien nay be da di ngoai tuong doi deu ngay mot lan.
Toi khong biet che do an cho be nhu vay da phu hop chua, be 6 thang duoc 7 kg la hoi thap so voi tieu chuan, vi vay toi muon co che do phu hop cho be. Xin duoc tu van cua bac sy.

Câu trả lời:

Bé 6 tháng 10 ngày (tháng thứ 7) được 7kg, thực ra cháu chưa bị suy dinh dưỡng (vẫn ở kênh A), điều quan trọng là bé cần tăng cân đều đặn hàng tháng, tăng cân của trẻ là phản ánh việc nuôi dưỡng và sức khoẻ của trẻ. Sau 6 tháng, nếu bé có chế độ dinh dưỡng tốt, đáp ứng được nhu cầu năng lượng (700-750 Kcalo ) bé sẽ tăng trung bình 500 g/tháng, chế độ ăn đủ chất dinh dưỡng bé sẽ khoẻ mạnh, phát triển tốt. Trong thư chị không nêu cụ thể lượng thực phẩm của mỗi bữa và chỉ mới nói cho bé ăn và bú bao nhiêu bữa thì chưa tính được khẩu phần ăn. Tháng tuổi này, ngoài bú mẹ, nên cho bé ăn bổ sung (ăn bột) thêm, vì như vậy sẽ tăng thêm các chất dinh dưỡng cũng như năng lượng rất cần cho sự phát triển. Nếu bé ăn không không đảm bảo sẽ bị thiếu máu, còi xưỡng, suy dinh dưỡng.

1. Chị có thể tham khảo chế độ ăn 1 ngày của bé 7 tháng:
Bú mẹ theo nhu cầu (4-5 lần/ngày) nếu mẹ thiếu hoặc không có sữa mẹ cho bé ăn sữa bột (công thức 2): 700 – 750 ml, tập cho bé ăn sữa chua, váng sữa. Ăn 3 bữa bột (mỗi bữa 150-200ml). Uống nước quả (hoặc hoa quả nghiền ) 1-2 lần/ngày.
Chú ý trong mỗi bát bột cần có đủ 4 nhóm thực phẩm, tập cho bé ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm, nên tăng cường các thực phẩm giàu Canxi (tôm, cá, cua, sữa…), chất sắt (thịt các loại, tim, lòng đỏ trứng…), trong mỗi bát bột luôn có rau xanh (rau ngót, diền, mồng tơi..) hoặc rau củ (bí đỏ, cà rốt…) và 1 thìa dầu ăn hoặc mỡ.

2. Bạn có thể tham khảo thực đơn một ngày cho bé như sau:
- 6 giờ : Bú mẹ (hoặc sữa ngoài).
- 8 giờ : Bột (thịt lợn, gà)
- 10 giờ : Chuối tiêu 1/3-1/2 quả.
- 11 giờ : Bú mẹ (hoặc sữa ngoài).
- 14 giờ : Bột cá (hoặc tôm).
- 16 giờ: nước cam (½ quả + 5 g đường ).
- 18 giờ : Bột trứng.
Từ 19 giờ đến sáng hôm sau cho trẻ bú mẹ theo nhu cầu hoặc thêm 2 bữa sữa ngoài.
Trên đây chỉ là một số nội dung về chế độ dinh dưỡng để chị tham khảo, còn thực hiện thì tuỳ theo từng bé, có thể linh hoạt về giờ giấc miễn sao xây dựng cho bé một chế độ sinh hoạt ăn, ngủ, chơi điều độ và phòng bệnh tốt cho trẻ, như vậy bé sẽ khoẻ mạnh.

Chúc bạn chăm bé tốt!

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Prev Cách cho bé ăn váng sữa
Next Cách khắc phục nôn, trớ cho bé sơ sinh

Bạn có ý kiến? Hãy để lại một bình luận

Quan tâm tuần này