Nhân ngày sức khỏe tâm thần thế giới (10/10): WHO kêu gọi ngăn chặn kỳ thị bệnh nhân trầm cảm

(Yeusuckhoe.net) - Nhân Ngày Sức khỏe Tâm thần Thế giới (10/10), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi chấm dứt kỳ thị đối với bệnh nhân trầm cảm và các rối loạn tâm thần khác, có cách tiếp cận tốt hơn để điều trị hiệu quả cho những người cần giúp đỡ.

Theo WHO, thế giới hiện có khoảng hơn 350 triệu người bị trầm cảm và các rối loạn tâm thần. Thông thường những triệu chứng này có thể ngăn chặn được nếu họ có thể tham gia tốt các hoạt động hỗ trợ điều trị. Tuy nhiên, vì sự kỳ thị mà những người mắc chứng trầm cảm không muốn nhìn nhận là họ bị ốm và không tìm cách điều trị.

Trầm cảm là các trạng thái khác nhau từ các biến động tâm trạng bình thường. Trầm cảm gây ra một cảm giác buồn bã trong hai tuần hoặc nhiều hơn, nó làm cản trở khả năng hoạt động ở trường, nơi làm việc hoặc nhà. Các phương pháp điều trị hiệu quả bao gồm điều trị tâm lý và thuốc. Sự tham gia tích cực của người bị chứng chán nản và những người gần gũi với họ là chìa khóa để giải quyết trầm cảm.

Bước đầu tiên là phải nhận ra chứng trầm cảm và tìm cách tiếp cận để hỗ trợ. Điều trị càng sớm hiệu quả càng cao.

“Chúng tôi có một số phương pháp điều trị có hiệu quả cao đối với trầm cảm. Thật không may, chưa được một nửa trong số những người bị trầm cảm nhận được sự chăm sóc cần thiết. Trong thực tế, ở nhiều quốc gia con số này ít hơn 10% “, tiến sĩ Shekhar Saxena, Giám đốc của Vụ Sức khỏe Tâm thần và lạm dụng chất, WHO, nói. “Đây là lý do tại sao WHO đang hỗ trợ các nước trong cuộc chiến chống sự kỳ thị như là một hoạt động quan trọng để tăng lượng bệnh nhân đồng ý điều trị.”

Thái độ văn hóa và thiếu sự hiểu biết đúng đắn về bệnh có thể hỗ trợ tốt cho điều trị.

WHO ước tính trầm cảm phổ biến ở tất cả các vùng trên thế giới. Một nghiên cứu gần đây được hỗ trợ bởi WHO cho thấy khoảng 5% những người trong cộng đồng bị trầm cảm trong suốt năm qua.

Trầm cảm kết quả từ một sự tương tác phức tạp của các yếu tố xã hội, tâm lý và sinh học. Có một mối quan hệ giữa trầm cảm và sức khỏe thể chất, ví dụ như bệnh tim mạch có thể dẫn đến trầm cảm và ngược lại. Có đến 1/5 phụ nữ sau sinh bị trầm cảm.

Ngoài ra, các trường hợp như áp lực kinh tế, thất nghiệp, thiên tai, và xung đột cũng có thể làm tăng nguy cơ rối loạn tầm thần. Tồi tệ nhất, trầm cảm có thể dẫn đến tự tử. Có gần một triệu người tự tử mỗi năm trên thế giới có thể là do mắc trầm cảm.Thông qua WHO, Chương trình Sức khỏe Tâm thần Gap Action (mhGAP), đang hỗ trợ đào tạo nhân viên y tế ở các nước có thu nhập thấp cách nhận ra các rối loạn tâm thần ở người bệnh và cung cấp dịch vụ chăm sóc thích hợp, hỗ trợ tâm lý xã hội và thuốc men cho người bị trầm cảm.

Ngày sức khỏe tâm thần thế giới được khởi xướng bởi Liên đoàn Sức khỏe Tâm thần Thế giới vào năm 1992. Ngày này được nhiều quốc gia và tổ chức sử dụng để nâng cao nhận thức của công chúng về các vấn đề sức khỏe tâm thần, đầu tư vào các dịch vụ phòng chống và điều trị.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Prev Đi ngoài phân sống là bệnh gì, thưa BS?
Next Bài thuốc chữa bệnh từ cây bời lời

Bạn có ý kiến? Hãy để lại một bình luận

Quan tâm tuần này