Siêu thực phẩm sức khỏe: yến mạch

(Yeusuckhoe.net) - Ngày nay, bệnh tim mạch đang trở thành một mối quan tâm đặc biệt cho con người. Với khả năng hạ thấp nồng độ cholesterol “xấu” – LDLs, yến mạch đã thực sự trở thành một “siêu” thực phẩm cho sức khỏe tim mạch.

Yến mạch đã thực sự trở thành một “siêu” thực phẩm cho sức khỏe tim mạch.

Yến mạch đã từng tạo nên một cuộc cách mạng dinh dưỡng vào năm 1997 khi Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) tuyên bố rằng một chế độ ăn uống giàu yến mạch sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành – “kẻ giết người số 1” ở Hoa Kỳ thời điểm đó.

Kết luận từ FDA là yến mạch có khả năng hạ thấp nồng độ cholesterol trong huyết thanh, đặc biệt là loại cholesterol “xấu” - LDLs. Thành phần hoạt chất chính mang lại tác dụng tích cực này là một loại chất xơ hòa tan được tìm thấy trong bột yến mạch, lúc đó đã được báo giới đặt cho cái tên “beta glucan”. Đã từng được nhắc tới như một loại “thần dược” giảm cholesterol, tuy nhiên các nghiên cứu sau đó cho thấy tác dụng giảm cholesterol của bột yến mạch không thực sự như mong đợi và câu chuyện đã dần lắng xuống.

Cho đến nay, yến mạch đã tạo nên một mối quan tâm mới. Những phát hiện mới, kết hợp với những gì được biết đến về yến mạch trong nhiều năm qua, đã chứng minh rằng yến mạch đem tới những lợi ích thực sự ấn tượng cho sức khỏe con người. Yến mạch là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng với kali, magiê. kẽm, đồng, mangan, selenium, thiamin, và axit pantothenic. Chúng cũng có chứa các chất dinh dưỡng thực vật như polyphenol, phytoestrogens, lignins, chất ức chế protease, và vitamin R (một nguồn cung cấp tuyệt vời tocotrienols và tocopherols - vitamin E). Hơn nữa yến mạch ít calo, chất xơ và protein, hoàn toàn thích hợp cho người muốn giảm cân.

Ngoài một hàm lượng dinh dưỡng phong phú, yến mạch vẫn thu hút nhiều quan tâm tới khả năng làm giảm cholesterol trong cơ thể. Các chất xơ beta-glucan, cụ thể là loại chất xơ hòa tan trong yến mạch đem đến tác dụng này. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có nồng độ cholesterol cao (trên 220 mg/dl), tiêu thụ 3 gam chất xơ hòa tan yến mạch mỗi ngày (khoảng một bát bột yến mạch) có thể làm giảm nồng độ cholesterol tổng số xuống 8-23% . Theo nghiên cứu, cholesterol “xấu” trong huyết thanh cứ giảm 1% thì nguy cơ phát triển bệnh tim lại giảm 2%. Đây là một tác động đáng kể.

Cũng giống như ngũ cốc, yến mạch rẻ tiền, sẵn có, và cực kỳ dễ dàng kết hợp trong các món ăn của bạn hàng ngày. Điều đó khiến yến mạch thực sự trở thành một “Siêu thực phẩm” cho sức khỏe con người.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Prev 7 gia vị tăng cường sức khỏe khi giao mùa
Next Mùa lạnh ăn gì để nâng cao sức khỏe

Bạn có ý kiến? Hãy để lại một bình luận

Quan tâm tuần này