Không nên kê thuốc chứa trimetazidin cho người bệnh Parkinson

(Yeusuckhoe.net) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa chính thức đưa ra khuyến cáo về việc kê đơn thuốc chứa trimetazidin cho người bệnh, bác sĩ phải cân nhắc kỹ về lợi ích, nguy cơ khi cho bệnh nhân dùng các chế phẩm này.

Trước đó, trên cơ sở báo cáo đánh giá về các thuốc có chứa trimetazidin của Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) về hiệu quả và tính an toàn cũng như kết luận về sự cân bằng lợi ích, nguy cơ của các chế phẩm này, Cục Quản lý Dược khuyến cáo, cần cẩn trọng khi kê đơn trimetazidin cho bệnh nhân suy thận mức độ trung bình và bệnh nhân cao tuổi. Ở nhóm đối tượng này có thể xem xét giảm liều, Ở những bệnh nhân bị rối loạn vận động tiến triển như hội chứng Parkinson thì nên ngừng hẳn việc sử dụng trimetazidin cho những bệnh nhân Nếu hội chứng Parkinson kéo dài hơn 4 tháng sau khi ngừng thuốc, cần xin ý kiến tư vấn của bác sĩ chuyên khoa thần kinh xem có nên hay không nên kê đơn nữa.

Với những bệnh nhân có triệu chứng tương tự Parkinson như run tay, hội chứng chân bứt rứt hoặc những biểu hiện khác liên quan đến rối loạn vận động cũng không nên kê đơn có chứa chất này. Ngoài ra, những người bệnh bị suy thận nặng cũng được khuyến cáo không dùng.

Cục Quản lý Dược cũng khuyến cáo không kê đơn trimetazidin cho các trường hợp bệnh nhân có chóng mặt, ù tai, rối loạn thị giác. Những bệnh nhân đang sử dụng trimetazidin để điều trị các triệu chứng này cần trao đổi với bác sĩ để lựa chọn thuốc thay thế.

Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các BV, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế thông báo cho các đơn vị KCB, các thầy thuốc kê đơn và các đơn vị kinh doanh thực phẩm trên địa bàn biết và thực hiện đầy đủ các khuyến cáo nêu trên. Bên cạnh đó cần tăng cường theo dõi, phát hiện và xử lý nếu xảy ra phản ứng có hại của thuốc chứa hoạt chất trimetazidin trong quá trình sử dụng, lưu hành thuốc.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Prev Đừng để cholesterol máu cao gây hại cho sức khỏe của bạn
Next Một cái ôm mỗi ngày tốt cho sức khỏe

Bạn có ý kiến? Hãy để lại một bình luận

Quan tâm tuần này