Sữa chua - dùng sao cho khỏe?

(Yeusuckhoe.net) - Muốn biết sữa chua tốt hay không chỉ có một cách đơn giản: Đó là kiên nhẫn dùng ít tuần xem có khỏe hay không? Khỏe dùng tiếp, không khỏe tìm hiệu khác.

Nhờ thông tin y học trên phương tiện truyền thông đại chúng nên người tiêu dùng đã biết sữa chua cần thiết cho sức khỏe, nhất là khi dùng loại có vi sinh hữu ích như Acidobacillus, Bifidem… Bên cạnh công năng góp phần giải độc nhẹ nhàng cho cơ thể nhờ tác dụng nhuận trường, lực lượng vi sinh trong sữa chua nếu được cung ứng liên tục là phương tiện sinh học, đặc biệt ở đối tượng có cơ tạng nhạy cảm như trẻ con, người cao tuổi, người dễ dị ứng… để tương tranh với hàng trăm chủng loại vi sinh độc hại lúc nào cũng chực chờ trong khung ruột. Đám vi khuẩn ăn hại này lại không hề ngồi chơi xơi nước mà tranh thủ từng cơ hội để quấy rầy gia chủ bằng cách len lén soi mòn sức kháng bệnh.

Kẹt một nỗi là thành phần vi sinh hữu ích trong khung ruột có chung một nhược điểm. Đó là rất nhạy cảm, nghĩa là dễ… tiêu tùng! Các thành phần này không chỉ thất thoát dễ dàng, đặc biệt ở đối tượng phải dùng thuốc kháng sinh lâu ngày. Chúng thậm chí hao hụt rất nhanh trong trường hợp ngộ độc thực phẩm, trong tình huống stress, chẳng hạn trong giai đoạn tựu trường ở trẻ, nhận việc mới ở người lớn, hay thậm chí chỉ vì thay đổi cách ăn uống.Thầy thuốc ủng hộ sữa chua + vi sinh loại hữu ích hoàn toàn có lý vì kết quả nghiên cứu trong thời gian gần đây cho thấy khả năng truy lùng bệnh nguyên của bạch cầu và thực bào trong cơ thể của người thường dùng món này được cải thiện thấy rõ. Trong môi trường ô nhiễm, như ở nước mình, thủ được thuốc quý như thế trong nhà còn muốn gì hơn. Đáng tiếc là nhiều bà mẹ vẫn chưa có thói quen cho con ăn sữa chua mỗi ngày. Đáng tiếc hơn nữa là nhiều trẻ vẫn chưa có sữa chua trong bữa điểm tâm vì đó là thời điểm dung nạp tốt nhất để tăng cường sức kháng bệnh.

Khỏi nói thêm cũng hiểu lực lượng vi sinh độc hại trong khung ruột chỉ chờ thừa nước đục thả ngay lưới câu bén ngót. Nhiều khi chỉ vì thiếu vi sinh hữu ích mà gia chủ cứ nay đau mai yếu vì sức kháng bệnh cứ như ngọn đèn trước gió.

Chính vì thế mà biện pháp tiếp hơi liên tục bằng sữa chua có vi sinh phe ta là rất cần thiết. Nhưng ngay điểm này lại là điểm éo le vì nhiều người vẫn tưởng chỉ cần dùng hũ sữa chua lúc nào vui miệng là đủ. Đáng tiếc vì chỉ tiền mất tật mang. Trước hết, sữa chua có vi sinh nếu muốn nên thuốc phải chứa một lượng vi sinh rất lớn để một phần trong đó sống sót sau khi lội qua nước chua của dạ dày. Kế đến, quan trọng hơn nhiều, là nếu muốn tái lập quân bình vi sinh trong đường ruột cần ăn sữa chua mỗi ngày một lần, tối thiểu 4 tuần liên tục. Cùng lúc đó, càng khéo hơn nữa nếu có chế độ dinh dưỡng dồi dào chất xơ với rau cải mễ cốc.

Riêng với trẻ con bị nhồi thuốc kháng sinh nhiều ngày, cho dù có tìm được loại sữa chua với chất lượng hầu như vẫn không đủ để phục hồi khung ruột vì bệnh nhi thường cần không dưới 10 tỷ vi sinh loại Lacto hay Bifido mỗi ngày. Trong trường hợp này nên dùng thuốc có men vi sinh theo hướng dẫn của thầy thuốc. Nếu pha bột vi sinh với sữa chua càng hay.

Thêm một điểm quan trọng. Đừng tưởng sữa chua phải chua mới tốt. Khẩu vị chua nhiều hay ngọt lịm là chuyện nhỏ trong tay nhà sản xuất. Do đó đừng nghe lời quảng cáo. Muốn biết sữa chua tốt hay không chỉ có một cách đơn giản: Đó là kiên nhẫn dùng ít tuần xem có khỏe hay không? Khỏe dùng tiếp, không khỏe tìm hiệu khác.

Bạn có biết:

- Sữa chua là nguồn cung ứng canxi mà không gây rối loạn tiêu hóa cho người có cơ tạng không dung nạp sữa tươi.

- Người thường xuyên dùng sữa chua có lượng mỡ trong máu ổn định hơn người ít biết món này.

- Phụ nữ tuổi mãn kinh ít bốc hỏa và làn da ít khô nhám nếu ngày nào cũng có sữa chua trên bàn ăn.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Prev Trà xanh thần dược cho sức khỏe
Next Bộ Y tế hướng dẫn phân biệt gà lậu

Bạn có ý kiến? Hãy để lại một bình luận

Quan tâm tuần này