Phụ nữ uống nước ngọt dễ bị bệnh tim

(Yeusuckhoe.net) - Những phụ nữ thường xuyên uống hai ly nước ngọt mỗi ngày có thể đối diện với nguy cơ gia tăng bệnh tim...

Các nhà khoa học vừa cảnh báo, những phụ nữ thường xuyên uống hai ly nước ngọt mỗi ngày có thể đối diện với nguy cơ gia tăng bệnh tim, bệnh đái tháo đường cũng như lượng mỡ quanh vùng bụng.

Trong một cuộc nghiên cứu, các chuyên gia đã so sánh số phụ nữ độ tuổi trung niên và già - những người thường xuyên tiêu thụ hai ly hoặc nhiều hơn các loại thức uống chứa đường với những người chỉ uống một ly hoặc ít hơn mỗi ngày.

Kết quả sau năm năm theo dõi cho thấy, có sự khác biệt đáng kể về sức khỏe giữa hai nhóm phụ nữ trên. Cụ thể, nhóm phụ nữ tiêu thụ nhiều nước ngọt có khuynh hướng gia tăng bốn lần mức triglyceride trong máu – loại chất béo gây hại các động mạch. Nhóm phụ nữ này cũng có nhiều khả năng phát triển chứng béo phì và mức đường huyết không thể kiểm soát trong cơ thể đã làm gia tăng nguy cơ bị bệnh đái tháo đường ở họ.

Tiến sĩ Christina Shay, Trường ĐH Oklahoma (Mỹ), người chủ trì cuộc nghiên cứu, cho biết những phụ nữ uống nhiều hơn hai ly nước ngọt mỗi ngày sẽ gia tăng chu vi vòng eo, nhưng có thể không tăng cân. Và họ cũng có mức tryglyceride trong máu cao - là yếu tố nguy cơ làm phát triển bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên, các nguy cơ này không được phát hiện ở đàn ông.

Tờ Huffington Post (Mỹ) dẫn lời của tiến sĩ Shay: “Hầu hết mọi người đều thừa nhận rằng việc tiêu thụ nhiều nước ngọt có thể dẫn đến béo phì - là yếu tố nguy cơ làm gia tăng bệnh tim và bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên, cuộc nghiên cứu của chúng tôi chỉ rõ rằng, nguy cơ bị bệnh tim và đột quỵ xảy ra ngay cả đối với những phụ nữ uống nhiều nước ngọt nhưng không bị béo phì”.

“Sở dĩ phụ nữ có nhiều khả năng đối diện với nguy cơ về sức khỏe do uống nhiều nước ngọt vì cơ thể họ đòi hỏi ít calo hơn đàn ông. Đối với phụ nữ, bất cứ lượng calo thừa nào tích lại trong cơ thể họ cũng sẽ làm gia tăng nguy cơ bị các chứng bệnh về tim mạch”, Tiến sĩ Shay bổ sung.

Các nhà khoa học cho biết, cuộc nghiên cứu này là một phần trong cuộc nghiên cứu quy mô được mang tên Nghiên cứu đa sắc tộc về bệnh xơ vữa động mạch, đã tiến hành kiểm tra dữ liệu của 4.166 người, có độ tuổi từ 45-84.

Phát hiện của cuộc nghiên cứu đã được trình bày tại một cuộc hội thảo khoa học của Hiệp hội Tim Mỹ diễn ra ở Orlanda, Florida (Mỹ).

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Prev Gà TQ nuôi siêu tốc ảnh hưởng đến sức khỏe con người?
Next Uống bia bao nhiêu là đủ?

Bạn có ý kiến? Hãy để lại một bình luận

Quan tâm tuần này