Sửng sốt những dị tật ở trẻ sơ sinh

(Yeusuckhoe.net) - Nhiều bà mẹ sẽ sửng sốt và khóc hết nước mắt khi sinh ra những đứa trẻ có 2 đầu hay có 4 tay. Thậm chí, sinh ra 2 đứa con dính liền ngực bụng, chung hậu môn.

Bé sơ sinh 2 đầu tại Sóc Trăng.

Những đứa trẻ có 2 đầu, 4 tay

 

Ngày 20/12/2012, chị Danh Thị Hoàng (33 tuổi) ngụ xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng) đã sinh một bé gái gần 3kg. Ngoài 2 cổ, 2 đầu, những bộ phận còn lại là thân thể của một bé gái với 2 tay, 2 chân, 1 tim, 1 cột sống, 1 bộ phận sinh dục nữ.

Trước đó, chị Hoàng thuê nhà trọ ở TP Sóc Trăng để làm công nhân thủy sản, chồng phụ hồ kiếm vài chục ngàn đồng một ngày nên cuộc sống vất vả. Chính vì vậy nên mang thai hơn 8 tháng, chị mới đi siêu âm.

 

Phòng khám gần Bệnh viện đa khoa Sóc Trăng chẩn đoán song thai, không phát hiện dấu hiệu bất thường và dự sinh vào ngày 8/12.

 

Thấy quá ngày theo chẩn đoán mà vẫn chưa sinh, Hoàng xin nghỉ phép ở công ty thủy sản về nhà cha mẹ ruột. Ngày 20/12, bà Sanh, mẹ chị đưa con đi siêu âm tại bệnh viện, bác sĩ nghi vấn có chuyện chẳng lành nên hội chẩn, quyết định thực hiện y lệnh phẫu thuật mổ bắt con.

 

Gần đến tối, Bệnh viện Sóc Trăng làm thủ tục chuyển lên tuyến trên nhưng sức khỏe bé gái sơ sinh yếu dần khi nằm ở khoa nhi rồi tắt thở lúc rạng sáng 21/12.

 

Theo bác sĩ, đây là ca song thai không hoàn chỉnh. Tình trạng này từng xảy ra vào tháng 10/2011 khi một sản phụ ngoài 30 tuổi ở huyện Châu Thành (Sóc Trăng) đến Bệnh viện đa khoa Sóc Trăng sinh con lần hai. Bé gái 2 đầu, 2 tim, 2 chân, 2 tay và 1 bộ phận sinh dục nữ được sinh ra lần ấy đã chết sau hơn 1 tuần nằm theo dõi sức khỏe tại TPHCM.

 

Trước đó, tại Sóc Trăng cũng có bé gái có hai đầu được sinh ra. Đây là con thứ hai của sản phụ N.T.T (SN 1976, huyện Châu Thành, Sóc Trăng). Sau khi nhập viện vào sáng 12/10/2011, qua thăm khám, các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Sóc Trăng đã quyết định mổ lấy thai vì phát hiện đứa trẻ có 2 tim thai.

 

Theo bác sĩ Nguyễn Hồng Thủy, Khoa hồi sức tích cực và chống độc BVĐK tỉnh Sóc Trăng, bé gái này tuy có hai đầu, hai tim, hai cột sống nhưng có cùng một cơ thể, hai chân và một phận sinh dục. Bé có hai tay nhưng phía sau có thêm 1 tay có 3 ngón. Lúc mới sinh, sức khỏe bé khá yếu nên phải hỗ trợ hô hấp. Đến tối, hai bé thở tốt, sức khỏe bình thường nhưng sau hơn một tuần theo dõi, bé đã mất.

 

Sản phụ N.T.T cho biết, lúc mang thai có đi siêu âm, bác sĩ không nhìn thấy hai đầu mà chỉ thông báo hai tim nên gia đình cứ ngỡ là chửa sinh đôi, không ngờ lại sinh ra như vậy.

 

Còn bé Nguyễn Trọng Luyền ở Chòm Dừa, xã Đồng Khởi (huyện Châu Thành, Tây Ninh) sinh ra lại có 4 tay.

 

Bé Luyền có 4 tay.
Bé Luyền có 4 tay. 

 

Tháng 9/2011, chị Lê Thị Ngọc Giàu, 23 tuổi sinh một bé trai có khuôn mặt khôi ngô nhưng ngoài hai cánh tay bình thường, bên ngực trái của bé còn có thêm hai cánh tay nhỏ hơn nằm úp vô thân hình. Mỗi bàn tay của tay phụ cũng có năm ngón cùng với móng tay, lông tay đầy đủ nhưng đều không cử động được. Phía dưới hai cánh tay phụ còn có một khối u tròn.

 

Chị Giàu cho biết, bé Nguyễn Trọng Luyền là con thứ ba. Lúc mang thai khoảng 4-5 tháng, chị có đến Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh khám, thì phát hiện thai nhi có một chân bị teo, bác sĩ có khuyên nên đến Bệnh viện Từ Dũ để bỏ thai.

 

Tuy nhiên, sau khi khám lại ở Bệnh viện Từ Dũ, thấy thai nhi chỉ bị teo một chân (không phát hiện có bốn cánh tay) và do không đủ tiền làm phẫu thuật bỏ thai nên chị trở về nhà.

 

Ngày 27/9, gia đình chị Giàu đã đưa bé đến Bệnh viện Nhi đồng 2 điều trị. Theo tiến sĩ Trương Quang Định, Phó Giám đốc bệnh viện, kết quả khám lâm sàng cho thấy, bé có thêm hai tay phụ là do bị thai ký sinh - một bất thường trong phát triển bào thai hiếm gặp, có tỉ lệ mắc 1/50.000 bé.

 

Tới ngày 4/10, Bệnh viện Nhi đồng 2 đã phẫu thuật thành công cắt bỏ hai cánh tay thừa cho bé Luyền.

 

Bé sinh đôi dính liền

 

Sau khi được sinh mổ vào tối 6/5/2012 tại BV Đa khoa tỉnh Hà Giang, cặp sinh đôi dính liền nhau Đàm Thị Thư A, Đàm Thị Thư B - con của sản phụ Hoàng Thị Thạch (SN 1991, ở xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê, Hà Giang) đã được chuyển xuống BV Nhi Trung ương vào chiều 7/5.

 

Hai bé dính liền ôm nhau con của chị Thạch ở Hà Giang.
Hai bé dính liền ôm nhau con của chị Thạch ở Hà Giang.  

 

Các bác sĩ BV Nhi Trung ương đánh giá đây là cặp song sinh dính nhau phức tạp nhất trong vòng 10 năm qua mà BV từng tiếp nhận. 

 

Bác sĩ Đặng Ánh Dương, Phó Trưởng khoa Hồi sức ngoại - BV Nhi Trung ương cho biết, 2 bé gái dính nhau có cân nặng lúc sinh là 4,7kg. Sau đó sức khỏe của cặp song sinh dính nhau tạm ổn định, các cháu bé tự thở được, chức năng sống trong giới hạn cho phép. Tạm thời 2 bé được nuôi dưỡng đặc biệt để thuận lợi cho việc thực hiện các công việc chẩn đoán.

 

Qua các kết quả chụp chiếu ban đầu và hình thái bên ngoài, mỗi bé có riêng biệt 4 chi, riêng tim, riêng 2 lá phổi nhưng lồng ngực, ổ bụng và bộ phận sinh dục dính liền, cả 2 đều không có hậu môn, chung nhau một cơ quan bài tiết ở giữa. Ngoài ra, 1 trong 2 bé có biểu hiện của bệnh tim nhưng do ngực và bụng dính liền nên việc siêu âm tim rất khó khăn.

 

Một lo ngại nữa là khả năng 2 cháu có thể bị suy hô hấp, phải thở máy, khi đó sẽ rất khó khăn vì 2 cháu nằm đối diện với nhau, luôn trong tư thế ôm nhau. Hơn nữa, vùng dạ dày các bé hiện đang căng trướng, nguy cơ đẩy cao cơ hoành sẽ khiến các bé khó thở.

 

Sau đó, BV Nhi TW phẫu thuật mở hậu môn nhân tạo để tránh vỡ ruột  và chưa thể tách đôi 2 cháu. Nếu các cháu phát triển ổn định, thì khi 6 -12 tháng tuổi, bệnh viện sẽ tiến hành mổ tách 2 cháu.

 

Ngày 25/9, chị Nguyễn Thị Hồng L. (xã Hộ Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận), sinh mổ tại Ninh Thuận đã sinh ra 2 bé trai dính liền khi thai 36 tuần tuổi. Cân nặng cả hai là 3,6 kg, nhưng 2 thai được phát hiện dính nhau từ lúc 5 tháng tuổi tại Bệnh viện Từ Dũ TPHCM.

 

Sau sinh, hai bé thở mệt được chuyển vào Bệnh viện Nhi Đồng 2, TPHCM vào ngày 26/9. Các bộ phận như tai mũi họng, sinh dục, hậu môn, tứ chi đều bình thường, không dị tật.

 

Tuy nhiên, cả hai dính nhau phần ngực và bụng, có chung một rốn. Qua siêu âm, các bác sĩ còn phát hiện hai bé dính nhau phức tạp ở phần gan và đường mật, hai tim dính nhau, có chung màng ngoài tim, hai tâm nhĩ phải thông thương với nhau, khó khảo sát cung động mạch chủ...

 

* Tiếp theo: Lý do trẻ bị dị tật.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Prev Những lưu ý sức khỏe cho bà bầu mùa lạnh
Next 3 hỏi đáp về dinh dưỡng bà bầu

Bạn có ý kiến? Hãy để lại một bình luận

Quan tâm tuần này