Phòng bệnh cho trẻ em những ngày Tết

(Yeusuckhoe.net) - Trẻ dưới 5 tuổi, nhất là trẻ sơ sinh và trẻ dưới 2 tuổi, cơ thể phát triển chưa đầy đủ, sức đề kháng miễn dịch kém, sự thích nghi với thay đổi khí hậu rất hạn chế, nên mùa đông trẻ rất dễ nhiễm bệnh.

Để chủ động dự phòng, bảo vệ sức khỏe cho trẻ trong dịp Tết có thể áp dụng một số biện pháp sau: Dự phòng bằng ăn uống - sinh hoạt và dự phòng bằng thuốc.

*Dự phòng bằng ăn uống – sinh hoạt.

Về ăn uống: Tùy hoàn cảnh kinh tế của gia đình, cho trẻ ăn chín uống sôi, đủ chất dinh dưỡng, không ăn quá mặn hoặc quá ngọt, không cho trẻ ăn thức ăn nóng quá hoặc lạnh quá, hạn chế cho trẻ uống nước giải khát có ga, nước ngọt đóng chai. Không ăn thức ăn ôi thiu, nước hỏng để dự phòng rối loạn tiêu hóa do ăn uống.

Về sinh hoạt: Cần cho trẻ mặc đủ ấm, không để trẻ nhiễm lạnh, cho trẻ đi tất chân, quấn khăn giữ ấm vùng cổ ngực, trẻ ra đường cần đeo khẩu trang để dự phòng viêm mũi họng, viêm phế quản phổi do thời tiết.

*Dự phòng bằng thuốc:

Những ngày trước Tết nên cho trẻ tắm nước nấu từ các loại thảo mộc, tắm liên tục 2-3 ngày, mỗi ngày 1 lần.

Cách làm:

Lấy 200-300g cây mùi già (toàn cây cả rễ, thân, lá) nấu nước cho trẻ tắm hoặc lau người, chú ý nước tắm vừa đủ ấm tránh gây bỏng cho trẻ. Bài thuốc này có tác dụng dự phòng các bệnh ban sởi, viêm da dị ứng, chống khô da và làm cho da của trẻ mềm mại thơm tho trong ngày Tết. Nếu không có cây mùi già có thể sử dụng cây ngải cứu, hương nhu hoặc kinh giới nấu nước tắm cho trẻ cũng có tác dụng tốt.

Khi phải đưa trẻ ra khỏi nhà, đặc biệt trẻ sơ sinh, cần lưu ý: Trẻ sơ sinh thóp chưa liền, sức đề kháng yếu, khi ra đường trẻ dễ bị cảm phong tà: cảm hàn, cảm nhiệt, dễ bị chạm vía do nhiễm năng lượng âm tính với các biểu hiện: Hốt hoảng, lo sợ, quấy khóc, bỏ ăn, bỏ bú, nôn trớ..... Để phòng bệnh cho trẻ, khi đưa trẻ ra khỏi nhà hãy làm cách sau: Lấy 3 lá trầu không hơ qua lửa cho chín, vắt lấy nước bôi vào thóp, rốn, mui ức và lòng bàn tay, bàn chân của trẻ.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Prev Chọn hoa cắm trong nhà ngày Tết
Next Chọn gà vịt ngon cho ngày Tết

Bạn có ý kiến? Hãy để lại một bình luận

Quan tâm tuần này