Thêm cơ hội cứu sống hàng nghìn trẻ sơ sinh

(Yeusuckhoe.net) - Hằng năm ở Việt Nam hàng nghìn trẻ sơ sinh tử vong do các bệnh lý có thể dễ dàng chữa trị nếu có trang thiệt bị máy móc phù hợp và cán bộ y tế được đào tạo đúng cách.

Chương trình Hơi Thở Cuộc Sống sẽ hỗ trợ máy móc cho 4 bệnh viện ở ĐBSCL

Tại BV Đa khoa khu vực Cai Lậy của tỉnh Tiền Giang mỗi năm đón 6.500 trẻ chào đời, trong đó có khoảng 200 trẻ bị vàng da sơ sinh nhưng bệnh viện (BV) lại không được trang bị đèn chiếu vàng da LED để điều trị hiệu quả. BV cũng không có máy trợ thở để điều trị cho các ca sơ sinh bị suy hô hấp. Vì thế nhiều bé đã không được cứu sống kịp thời.

 

BV Đa khoa Khu vực Cần Giuộc (Long An) mỗi năm là nơi ra đời của hơn 1.200 trẻ sơ sinh, trong đó khoảng 250 trẻ cần được điều trị tích cực. Tuy nhiên, Khoa Nhi của BV lại không có đủ trang thiết bị và năng lực để điều trị các ca bệnh lý nặng và nguy hiểm như suy hô hấp hay hạ thân nhiệt.

 

BV Đa khoa Khu vực tỉnh An Giang là nơi tiếp nhận bệnh nhân chuyển tuyến từ 5 BV huyện khác của tỉnh. Do thiếu trang thiết bị, mỗi năm BV đã phải chuyển tuyến nửa số bệnh nhân sơ sinh lên BV tuyến trên (thường là BV Nhi đồng 1 ở TPHCM, cách 250km).

 

BV Đa khoa Khu vực Sa Đéc (Đồng Tháp) có tổng số bệnh nhân sơ sinh mỗi năm khoảng 2.000 trẻ, trong số đó không ít trẻ sơ sinh bị bệnh nặng phải chuyển lên BV Đa khoa Cần Thơ điều trị…

 

Cơ hội sống của hàng ngàn trẻ sơ sinh sẽ được nhân lên nếu các BV được trang bị đầy đủ trang thiết bị, các bé không phải chuyển viện. Trong năm 2013, chương trình Hơi Thở Cuộc Sống - được sáng lập bởi tổ chức Đông Tây hội ngộ - sẽ hỗ trợ 4 bệnh viện đa khoa nói trên ở ĐBSCL nhằm tăng cơ hội cứu sống trẻ bị bệnh lý sơ sinh và sinh non tháng.

 

Gói thiết bị được tài trợ cho mỗi BV bao gồm: Máy CPAP có chức năng điều trị trẻ sơ sinh mắc chứng suy hô hấp, đèn chiếu vàng da LED, giường sưởi giúp trẻ sinh non điều hòa thân nhiệt, máy đo độ bão hòa ôxy máu, dung dịch sát khuẩn cùng nhiều thiết bị, vật dụng sơ sinh thiết yếu khác… Tổng gói thiết bị là hơn 1 tỷ đồng, do Quỹ Prudence Việt Nam tài trợ.

 

Song song với đó, các khóa tập huấn dành cho các bác sĩ và điều dưỡng của các bệnh viện về cách chăm sóc trẻ sơ sinh cũng sẽ được triển khai.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Prev Hòa Bình: Trẻ nhập viện do bệnh đường hô hấp tăng cao
Next 5 dấu hiệu cho thấy thai nhi phát triển khỏe mạnh

Bạn có ý kiến? Hãy để lại một bình luận

Quan tâm tuần này