Chăm sóc sức khỏe qua internet: Thai phụ cần thận trọng

(Yeusuckhoe.net) - Theo các bác sĩ, có những kiến thức về chăm sóc sức khỏe thai phụ rất đúng với người này, nhưng khi áp dụng với người khác lại phản tác dụng.

Thai phụ nên tìm kiếm thông tin chăm sóc thai kỳ từ những website có độ tin cậy cao. Ảnh khai thác

Tìm hiểu thông tin trên các diễn đàn về chăm sóc sức khỏe với thai phụ là việc làm phổ biến, đặc biệt là với những phụ nữ mang thai lần đầu. Tuy nhiên không phải tất cả các thông tin đó đều có độ tin cậy cao. Cũng chính vì thế mà trong thời gian qua, đã có một số thai phụ do áp dụng những thông tin đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.                           

Chị Lê Mỹ Kim Đa, 38 tuổi, quận Tân Bình, TP.HCM đang có thai 35 tuần, kết quả siêu âm cách đây 1 tháng cho biết, thai của chị hiện đang ở vị trí ngôi ngược. Sau khi đọc thông tin trên mạng, chị được biết bí quyết thủ thuật xoay thai bên ngoài bằng cách xoa bụng, vì vậy chị và người nhà đã ra sức xoa bụng không kể ngày đêm. Kết quả là, do xoa nắn quá nhiều dẫn đến việc âm ỉ đau bụng mấy ngày, chị Kim Đa đã phải đến khám và xin tư vấn của bác sĩ. 

Chị Lê Mỹ Kim Đa cho biết: “Tôi hỏi bác sĩ là xoa như vậy có đúng không, bác sĩ khuyên là không nên xoa nhiều và những thông tin như vậy hoàn toàn không chính xác”.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, việc tìm hiểu thông tin chăm sóc sức khỏe trên internet rất nên làm, nhưng cần thận trọng vì độ tin cậy của chính những trang web không có giá trị về pháp lý. Các thai phụ khi có dấu hiệu bất thường hoặc trước khi muốn áp dụng bài tập, chế độ ăn uống nào đó, hãy tìm đến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn chứ đừng tự làm bác sĩ. 

Giống như chị Kim Đa, chị Phạm Xuân, Bình Dương cũng tham khảo thông tin trên mạng và làm theo, chị đã gặp rắc rối. Chị nói: “Tôi có đọc trang web và có thông tin là từ 1 đến 3 tháng đầu không nên ăn rau muống, mồng tơi, nước dừa vì những thực phẩm này có nguy cơ sảy thai. Ngoài ra, tôi có đọc 1 trang web là ăn trứng ngỗng thì con sẽ thông minh, khoẻ mạnh, tôi cũng áp dụng và ăn rất nhiều, nhưng ăn xong cảm thấy khó chịu, đầy bụng nên ngày hôm sau tôi đi khám lại...”. 

Hiện nay công nghệ thông tin phát triển nhanh chóng trên thế giới, đặc biệt trên google hay các phương tiện thông tin đại chúng. Tuy nhiên theo các chuyên gia thì các kênh thông tin này cần phải lưu ý một điều rất quan trọng, đó là địa chỉ của các thông tin đó và có đường link nối giữa tác giả bài viết cũng như của tờ báo đó.

Theo BS.Trần Ngọc Hải, Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp Bệnh viện Từ Dũ: “Lời khuyên với các bạn khi sử dụng các thông tin trên mạng, đặc biệt là những thông tin liên quan đến sức khoẻ của mình là chỉ có tính chất tham khảo. Chúng ta lắng nghe cơ thể mình nói, chúng ta quan tâm đến điều chúng ta biết, kiến thức này có thể đúng với người này nhưng không đúng với người khác”.

Chỉ cần gõ dòng chữ "Cách chăm sóc sức khỏe cho thai phụ", đã hiện lên 1.530.000 kết quả trong vòng 20 giây. Các trang web chuyên viết về hôn nhân - gia đình càng ngày càng xuất hiện nhiều, tuy nhiên độ tin cậy của những kết quả này còn nhiều điều phải bàn.

Cũng theo BS.Trần Ngọc Hải, những trang web tin cậy có thể kể đến như các bệnh viện sản khoa đầu ngành của Việt Nam: Bệnh viện Từ Dũ, Hùng Vương, Phụ sản TƯ, các bệnh viện trong hệ thống công lập, các nguồn thông tin của báo Sức khoẻ Đời sống của Bộ Y tế…

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Prev Những điều phụ nữ mang thai cần lưu ý
Next Báo động tai nạn nguy hiểm ở trẻ em

Bạn có ý kiến? Hãy để lại một bình luận

Quan tâm tuần này