Làm gì khi trẻ dưới 1 tuổi thiếu canxi?

(Yeusuckhoe.net) - Canxi có vai trò rất quan trong trong việc quyết định độ cứng cáp, phát triển chiều cao,…của trẻ nhưng nếu không nắm được những dấu hiệu và cách bổ sung canxi cho trẻ thì bé có thể bị thiếu canxi mà bạn không biết. Đặc biệt, trong giai đoạn dưới 1 tuổi nếu không cung cấp đủ lượng canxi kéo dài sẽ dẫn đến còi xương, chậm lớn và ảnh hưởng rất nhiều đến các giai đoạn phát triển về sau của trẻ.

Các chuyên gia Nhi khoa khuyến cáo rằng, đối với trẻ từ 0-6 tháng tuổi mỗi ngày cần bổ sung lượng canxi cần thiết là 300mg, từ 7-12 tháng tuổi là 400mg. Trẻ dưới 6 tháng tuổi có thể không cần bổ sung canxi bên ngoài nếu bú mẹ hoàn toàn bởi trong sữa có đủ lượng canxi cần thiết cho nhu cầu của trẻ.

Khi trẻ lớn hơn, nhu cầu canxi cao hơn nên có thể bổ sung bằng sữa giàu canxi, các chế phẩm từ sữa hoặc thực phẩm khác như đậu nành, hải sản.

Dấu hiệu nào cho thấy bé thiếu canxi

Song giai đoạn dưới 1 tuổi nếu các bà mẹ không chú ý về việc chăm sóc bé đúng cách thì rất có khả năng bé rơi vào tình trạng thiếu canxi. Vì vậy, các bà mẹ nên nắm được những dấu hiệu nhận biết tình trạng thiếu canxi ở trẻ để xem con mình có rơi vào trạng thái đó hay không.

Tùy thuộc vào mức độ thiếu canxi ở trẻ năng hay nhẹ mà những biểu hiện tâm lý lại khác nhau. Ở mức nhẹ, khi ngủ trẻ hay giật mình kèm những cơn khóc thét, co cứng toàn thân, đỏ và tím mặt, cơn khóc kéo dài nhiều giờ có khi suốt đêm. Với trẻ có hiện tượng quấy khóc, ngủ không ngon giấc, ra nhiều mồ hôi, tóc rụng thành đường hình vành khăn sau gáy, ra nhiều mồ hôi khi ngủ, thóp chậm liền, đầu bẹt, lồng ngực đỏ, chân đi vòng kiềng hay chữ bát là biểu hiện của chứng còi xương nặng.

Ở trẻ lớn hơn còn xuất hiện thêm dấu hiệu mệt mỏi, biếng ăn, gầy yếu, chóng mặt,…

trẻ dưới 1 tuổi

Cần bổ sung canxi đúng cách để đảm bảo lượng canxi cần thiết cho trẻ

Cần phải làm gì để bổ sung canxi

Trong giai đoạn đầu đời, để tăng sức để kháng và tránh tình trạng thiếu canxi, trẻ phải được bú mẹ sớm, bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 4-6 tháng đầu và kéo dài đến 18-24 tháng.

Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng cho bé cũng cực kỳ quan trọng. Bố mẹ nên sử dụng các thực phầm giàu can xi như sữa, các chế phẩm từ sữa (phô mai, sữa chua,..), sữa tươi, sữa nguyên kem. Ngoài ra , các loại rau lá có màu xanh sậm, hải sản, cá, đậu,… cũng là những nguồn cung cấp canxi tự nhiên tốt cho cơ thế.

Bên cạnh đó việc tập cho bé vận động ngoài ánh nắng, tắm nắng cũng góp phần bổ sung vitamin D và canxi.  

Chỉ khi nào thực sự cần thiết, các bà mẹ mới nên cho con mình dùng thuốc bổ dung canxi nhưng phải theo sự hướng dẫn cụ thể và tư vấn của bác sĩ. Thời gian bổ sung canxi cũng rất quan trọng, bởi vào ban ngày nếu bổ sung canxi cho trẻ thì các chất axit folic và axit tannic có nhiều trong thức ăn dạng thực vật sẽ kết hợp với ion canxi hình thành muối canxi không thể hòa tan, bài tiết trực tiếp ra ngoài mà cơ thể không hấp thụ được. Còn trong thức ăn dạng động vật lại chứa nhiều chất béo, kết hợp với ion canxi cũng sẽ bị đào thải ra ngoài.

Đồng thời cũng không được bổ sung canxi lúc đói vì lúc đó đường miệng vẫn cần acid, dạ dày mới có thể phân giải thành các ion canxi để cơ thể hấp thụ, trong khi acid chỉ tiết khi thức ăn nhai trong khoang miệng. Vì vậy, việc bổ sung can vì vào thời điểm này là vô tác dụng.

Ngoài việc bổ sung canxi cho trẻ, các mẹ nhất là có trẻ trong giai đoạn dưới 1 tuổi cần ăn đầy đủ, đa dạng các laoij thức phẩm, ăn thêm bữa hoặc uống 200ml sữa trước khi ngủ.

Như vậy, không chỉ nắm được các dấu hiệu nhận biết tình trạng thiếu canxi ở trẻ mà các mẹ nên có những phương pháp đúng đắn để bổ sung canxi cho trẻ để tránh được tình trạng thiếu canxi có thể xảy ra với trẻ nhà mình.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Prev Cảnh giác khi bé bị đau đầu, nôn trớ
Next Vì sao thai lưu?

Bạn có ý kiến? Hãy để lại một bình luận

Quan tâm tuần này