Cho trẻ nhỏ uống thuốc

(Yeusuckhoe.net) - Việc cha mẹ cho trẻ uống thuốc không đúng cách chẳng những làm giảm tác dụng trị bệnh mà còn có thể gây tình trạng lờn thuốc.

khi con sợ uống thuốc

Bé Bin năm nay đã 3 tuổi, như những em bé khác, thỉnh thoảng bé cũng bị ho, viêm họng, sổ mũi khi thay đổi thời tiết. Mỗi lần như vậy, việc cho bé uống thuốc vô cùng khó khăn với chị Mai mẹ bé, bởi cu Bin rất sợ uống thuốc. Thấy chị Mai lấy ly rót nước và đi về phía tủ thuốc, cu Bin đã mếu máo “Con không uống thuốc đâu, thuốc đắng lắm!”. Để bé uống được thuốc, chị phải nịnh nọt và đôi lúc cả dọa nạt bé.

Mỗi lần bé Bin uống thuốc xong, cả 2 mẹ con đều mồ hôi mồ kê nhễ nhại, có lúc con khóc, mẹ khóc. Sau này, biết cu Bin rất mê uống nước ngọt, chị quyết định dùng nước ngọt cho bé uống thuốc. Và cu Bin đã uống thuốc dễ dàng hơn trước nhiều. Vậy cách làm của chị Mai có đúng hay không, uống thuốc như vậy có ảnh hưởng gì đến tác dụng trị bệnh không?

Trên thực tế, không chỉ chị Mai mà rất nhiều bà mẹ khác cũng phải tìm đủ mọi cách cho con uống thuốc, nhất là với những  thuốc dạng viên nén hoặc viên con nhộng giống như người lớn. Vì cơ thể trẻ chưa phát triển đầy đủ, việc uống những viên thuốc lớn, vị đắng mạnh là vô cùng khó khăn nên đa phần các em bé rất sợ uống thuốc. Nhiều cha mẹ nghiền nhỏ các loại thuốc rồi trộn vào nhau, hoặc cho trẻ uống thuốc với nước pha đường, sữa, hay nước trái cây để trẻ đỡ sợ thuốc. Tuy vậy, cách này có thể làm giảm tác dụng của một số thuốc và khiến trẻ sợ hãi những loại thức ăn hay trái cây kia.

Cho con uống thuốc đúng cách

Cha mẹ cần biết

Một số trẻ có thể mẫn cảm với một vài thành phần của thuốc và có dấu hiệu dị ứng. Vì vậy, cần theo dõi trẻ trong và sau khi uống thuốc. Dược sĩ Nguyễn Hữu Đức đưa ra một số biểu hiện cho thấy trẻ bị dị ứng thuốc gồm có: 
Dị ứng, nổi mề đay, mẩn ngứa 
Vật vã kích thích, nôn, rối loạn tiêu hóa. 
Lúc này cần phải ngừng uống thuốc ngay và đưa bé đến cơ sở y tế khám để bác sĩ có biện pháp điều trị kịp thời.

Theo dược sĩ Nguyễn Hữu Đức (đại học y dược TP.HCM), hiện nay, các công ty dược đã nghiên cứu nhiều dạng thuốc cho trẻ nhỏ gồm cả thuốc kháng sinh và nhiều loại thuốc trị bệnh khác dạng siro để trẻ dễ uống và dễ hấp thụ. Vì vậy, trừ những bệnh đặc biệt, với những trường hợp cảm mạo thông thường, cha mẹ nên đề nghị bác sĩ lựa chọn cho con mình những thuốc dạng siro. Thuốc siro sẽ có vị thơm ngọt dễ uống giúp những trẻ sợ thuốc không gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, siro tuy dễ uống nhưng cũng không phải thích uống thế nào cũng được. Dược sĩ Đức khuyên các bà mẹ tuyệt đối không nên chia ra làm nhiều đợt. Làm như vậy rất dễ quên, có thể đổ, rơi rớt và dẫn đến không đủ liều lượng.

Dược sĩ Đức cũng cho biết thêm, nhiều bà mẹ có thói quen mở thuốc dạng viên con nhộng ra và hòa nước cho trẻ uống. Cách làm này có thể không gây hại gì nhưng thuốc hòa như vậy sẽ bộc lộ độ đắng khiến trẻ càng sợ thuốc hơn. Ngoài ra, một vài loại bao viên con nhộng còn để tránh gây kích thích với dạ dày, nếu hòa tan sẽ làm mất tác dụng bảo vệ này. Còn khi cho trẻ uống thuốc chung với sữa, nước có ga hay nước trái cây cần hết sức thận trọng. Có những loại thuốc sẽ có phản ứng tương kỵ với một vài vi chất trong những thứ nước trên, có thể gây mất tác dụng hoặc thậm chí gây ngộ độc. Vì vậy, việc này cần được sự tư vấn kỹ lưỡng của bác sĩ, tuyệt đối không tự ý cho trẻ uống thuốc theo thói quen.

Khi phải phối hợp trị một vài bệnh, trẻ sẽ phải uống nhiều loại thuốc. Lúc này, nên hỏi ý kiến bác sĩ điều trị xem loại thuốc nào được phép uống chung với nhau, loại nào nên uống riêng và cách thời gian bao lâu. Chỉ khi được uống một cách hợp lý, thuốc mới phát huy tối đa tác dụng trị bệnh.Vì vậy, khi cho trẻ nhỏ uống thuốc, tuyệt đối tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ, hỏi ý kiến bác sĩ khi bạn định cho trẻ uống thuốc theo cách riêng… thì thuốc mới phát huy tác dụng trị bệnh.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Prev Những tác động xấu khiến trẻ stress
Next Để biết trẻ bị bệnh giun kim

Bạn có ý kiến? Hãy để lại một bình luận

Quan tâm tuần này