Phân biệt cà phê ngon - cà phê dởm

(Yeusuckhoe.net) - Trên thế giới và ngay cả ở Việt Nam có rất nhiều loại cà phê, phân biệt các loại cà phê đã khó với nhiều người nói gì đến việc phân biệt loại cà phê có lợi cho sức khỏe và loại cà phê không tốt có hại cho sức khỏe.

Trong thời gian qua các phương tiện truyền thông đã nói rất nhiều về việc đó là hiện nay có không ít người Việt Nam đang phải uống thứ nước đen sì, đặc quánh được gọi là cà phê, mà trong đó được pha trộn rất nhiều thứ hỗn tạp không thể kiểm soát, thậm chí là cả những chất kích thích, chất tạo mùi, tạo vị độc hại. Mặt khác, trên thị trường hiện nay có hàng trăm loại cà phê khác nhau, được sản xuất bởi rất nhiều nhà chế biến cà phê lớn nhỏ trên khắp cả nước, với đủ kiểu quảng cáo và thuyết trình rất hay về sáng tạo, về bí quyết, gia truyền... có giá từ dăm bảy chục ngàn đồng đến gần 1 triệu đồng/1kg. Liệu ai trong chúng ta, những người thích uống cà phê biết được trong hàng trăm loại cà phê đó được pha trộn bởi những gì? Có an toàn cho sức khỏe chúng ta không?... Hầu như là không thể phân biệt được.

Từ trước tới nay chúng ta vẫn thường nghe nói việc chế biến cà phê là những công đoạn hết sức phức tạp và huyền bí. Chính vì vậy những nhà sản xuất và chế biến cà phê thường nói đến "Bí quyết", "Gia truyền"...và giữ nó như bảo bối của riêng mình. Quả thực, trong quá trình chế biến cà phê thì việc rang cà phê là khó nhất (tham khảo bài viết: Rang cà phê là một nghệ thuật). Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, do đặc tính sinh hoá đặc biệt của hạt cà phê, quá trình chuyển đổi chất của hạt cà phê trong quá trình rang diễn ra rất phức tạp. Do đó, để rang được cà phê theo đúng yêu cầu về chất lượng không phải việc đơn giản, nếu như không có sự trợ giúp của các thiết bị rang hiện đại. 

 

Trước đây và một số nhà chế biến hiện nay vẫn rang bằng phương pháp thủ công, hoặc thiết bị bán thủ công (máy rang lồng cầu...). Do vậy, việc rang cà phê phụ thuộc hoàn toàn vào tay nghề của người thợ rang, họ phải có thời gian dài làm việc để đúc rút kinh nghiệm. Người thợ rang phải sử dụng hầu hết các giác quan mà ông Trời phú cho vào mẻ rang. Họ phải nghe hạt cà phê nổ lần 1 lần 2, phải ngửi mùi khói, phải nhìn màu hạt cà phê, phải liên tục điều chỉnh nhiệt độ của bếp rang.v.v... Bởi các yếu tố về nhiệt độ rang, thời gian rang, làm nguội sau khi rang... là những yếu tố rất quan trọng cho một mẻ rang đạt chất lượng. Ngày nay một số nhà chế biến cà phê chuyên nghiệp đã sử dụng các thiết bị rang hiện đại hơn cho việc rang cà phê. Do đó việc rang ca phê cũng đơn giản hơn và chất lượng hơn. Tuy nhiên họ trộn những gì sau đó là một việc khác.

Do kỹ thuật rang cà phê phức tạp như vậy, nên trước đây việc mỗi gia đình tự chế biến cà phê cho mình hầu như là việc quá khó và phiền phức. Vậy bằng cách nào những người sành điệu, thích thưởng thức cà phê có thể dễ dàng tự chế biến cho mình và bạn bè một loại cà phê từ những hạt cà phê nguyên liệu? Thú vị hơn nữa, chúng ta có thể tự rang theo độ đậm nhạt khác nhau, tự phối trộn các loại cà phê khác nhau, các loại hương vị bổ sung khác nhau... theo gu cà phê của mình, mà tự chúng ta có thể kiểm soát được, để tạo ra một loại cà phê mà chỉ mình có?

Để giúp bạn chế biến được những ly cà phê an toàn, thơm ngon đặc biệt theo cách mà bạn muốn ngay trong ngôi nhà của mình. Công ty pha cà phê sẽ cung cấp cho bạn giải pháp đơn giản nhất, bằng việc cung cấp các thiết bị rang cà phê gia đình tiên tiến nhất hiện nay, đã được sử dụng phổ biến ở các gia đình khắp nơi trên thế giới. Thiết bị hoàn toàn tự động cung cấp nhiệt độ và kiểm soát nhiệt độ theo thời gian chuẩn, dựa trên những nghiên cứu mới nhất (tuy nhiên máy cũng cho phép tuỳ chỉnh trong khi rang). Đồng thời chúng tôi cũng cung cấp cho bạn các loại hạt cà phê sống nguyên liệu đủ loại, đủ phẩm cấp được trồng ở những vùng miền trồng cà phê nổi tiếng. Với những sản phẩm chúng tôi cung cấp cộng với sự hướng dẫn chuyên nghiệp và tận tình của chuyên gia. Bạn hãy tự chế biến ra loại cà phê theo sở thích của riêng mình, một cách dễ dàng và nhanh chóng... Bây giờ nó chỉ còn là bí quyết của riêng bạn...

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Prev Nghi ngờ ăn đồ TQ : hàng chục người bị chảy máu nội tạng
Next Đâu phải cứ đẹp là phải hao tốn sức khỏe?

Bạn có ý kiến? Hãy để lại một bình luận

Quan tâm tuần này