Bảo vệ người dân trước đợt rét hại khủng khiếp

(Yeusuckhoe.net) - Mặc dù thời tiết đã thuận lợi hơn, trời đã nắng, nhưng ở các huyện vùng cao như Sa Pa, Bắc Hà, Si Ma Cai, Bát Xát… sáng sớm và đêm, nhiệt độ xuống rất thấp, đã xuất hiện sương muối, rét đậm, rét hại, làm ảnh hưởng đến đời sống và sức khỏe của nhân dân.

Nhiệt độ xuống thấp, người dân cần chủ động phòng, chống rét để bảo vệ sức khỏe.

Theo đánh giá của người dân, thời tiết ở Bắc Hà hiện diễn biến vô cùng phức tạp, trời rét đậm, rét hại, nhiệt độ thấp hơn 2 - 30C so với cùng thời điểm năm 2012. Người dân ở “Cao nguyên trắng” dường như không kịp trở tay trước đợt rét đậm bất ngờ này.  Anh Tẩn Chư Phềnh, thôn Pù Chồ Ván, xã Tả Van Chư cho biết: Trời trở rét nhanh và rét đậm, mọi nhà đều đóng kín cửa, không ai dám ra ngoài trời, bếp lúc nào cũng đỏ lửa. Với người vùng cao như anh Phềnh còn không chịu nổi thì đủ thấy, cái rét Bắc Hà kinh khủng như thế nào. Có mặt tại Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Hà, chúng tôi nhận thấy, bệnh nhân đã đông hơn những ngày trước đó. Bác sĩ Vũ Thị Khang, Trưởng khoa Khám bệnh cho biết: Vài ngày trở lại đây, do trời rét đậm, số lượng bệnh nhân, chủ yếu là người già và trẻ em đến khám bệnh tăng, do mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Theo thống kê, trong hai ngày 16 - 17/12, đã có 214 bệnh nhân đến khám bệnh, đa số là người dân ở các xã vùng cao, như Cốc Ly, Tả Củ Tỷ, Lùng Phình, Tả Van Chư… so với cùng thời điểm tháng trước, số người đến khám bệnh chỉ dao động khoảng 150 - 160 bệnh nhân. Cũng theo bác sĩ Khang, có ngày, đến quá 12 giờ, các y, bác sỹ của Khoa vẫn chưa khám hết bệnh nhân.

Có thể nói, đã lâu lắm, người dân Bắc Hà phải đối mặt với trận rét đậm và sớm như năm nay. Bác sĩ Hoàng Trọng Viết, Trưởng phòng Y tế huyện cho biết: Tình hình thời tiết như hiện nay sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe nhân dân, nhất là người già và trẻ em ở những xã vùng cao. Theo thống kê, trong đợt rét này, toàn huyện có 20% tổng số trẻ em bị mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Trước tình hình thời tiết rét đậm, rét hại, Phòng Y tế đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn khẩn trương triển khai các biện pháp chống rét cho người. Hiện, các xã đã tuyên truyền đến người dân một số biện pháp cơ bản, như mặc đủ ấm, không ra ngoài những ngày nhiệt độ xuống thấp; làm tốt công tác vệ sinh cá nhân và nơi ở; đảm bảo chế độ dinh dưỡng trong bữa ăn; kịp thời phát hiện và đưa người nhà mắc bệnh đến cơ sở y tế để điều trị. Đặc biệt, Bệnh viện Đa khoa huyện đã tăng cường y - bác sỹ trực, tổ chức khám - chữa bệnh kịp thời cho nhân dân; mỗi bệnh nhân điều trị nội trú được bổ sung thêm một chiếc chăn bông; riêng người già và trẻ em được bệnh viện trang bị thêm lò sưởi. 

Chúng tôi có mặt ở thôn Sâu Chua, xã Sa Pả (Sa Pa), mặc dù trời đã hửng nắng nhưng bốn bề đồi núi, bản làng nơi đây vẫn chìm trong biển tuyết trắng xóa và rét tái tê. Ngồi bên bếp lửa hơ tay cho khỏi cóng, ông Giàng Chứ Sinh tâm sự: May quá, từ đầu mùa đông đến nay, nhà nào cũng chuẩn bị nhiều củi để sưởi, nên không lo bị rét. Theo hướng dẫn của cán bộ y tế và kinh nghiệm của ông, thì hôm nào rét đậm, rét hại, ngoài mặc đủ ấm toàn thân thì chú ý giữ ấm cổ, bàn tay và bàn chân, phải đóng kín cửa, che hết những chỗ gió lùa vào nhà, hạn chế ra ngoài. Bữa cơm dù thiếu thức ăn ngon, nhưng phải có ớt, gừng, quả trứng rán, cơm canh thật nóng, ăn no cho ấm bụng, ấm người thì mới chống được rét.

Khám bệnh cho trẻ em tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Hà.

Gần 12 giờ trưa, cán bộ điều dưỡng Trịnh Thị Thu Tình vẫn túc trực ở Trạm Y tế xã Sa Pả để theo dõi tình hình. Chị Thu cho biết, sáng 17/12, toàn xã chỉ có 4 trường hợp là trẻ nhỏ đến khám bệnh với biểu hiện bị viêm đường hô hấp nhẹ. Theo ghi nhận của Trạm Y tế Sa Pả, từ ngày 13 -17/12, xã có 17 người dân đến khám bệnh, trong đó có 7 trường hợp phải chuyển tuyến. Tại Trạm Y tế xã Lao Chải, số lượng bệnh nhân đến khám bệnh trong những ngày rét đậm vừa qua không tăng đột biến. Theo thống kê, 4 ngày qua, có 31 lượt người đến khám bệnh, trong đó, có 14 trẻ em dưới 6 tuổi và không có người già trên 60 tuổi. Y sĩ Hoàng Quốc Triển cho biết: Tuy trời rét đậm và có tuyết rơi, nhưng người dân vùng cao Sa Pa luôn có ý thức phòng, chống rét, nên ít người bị ốm, phải đến cơ sở y tế để khám bệnh. Cán bộ y tế thường xuyên trực tại trạm để sẵn sàng khám - chữa bệnh kịp thời cho nhân dân. Theo bác sĩ Phạm Lê Trung, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện, số bệnh nhân đến khám và điều trị trong đợt rét không tăng nhiều so với ngày thường.

Để phòng, chống rét cho người, ngành y tế huyện đã rà soát, bổ sung các danh mục thuốc chữa bệnh và trang - thiết bị y tế phục vụ nhân dân, tăng cường công tác tuyên truyền người dân có ý thức phòng, tránh dịch bệnh, nhất là các loại dịch bệnh thường xảy ra trong mùa đông và hay xảy ra với người già, trẻ em. Trong những ngày xảy ra rét đậm, rét hại, Phòng Y tế huyện chủ động điện thoại thông báo trước cho các trạm y tế chuẩn bị sẵn thuốc, hóa chất khi có lượng bệnh nhân nhập viện tăng. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã chỉ đạo các trường bố trí mọi nguồn lực đảm bảo các điều kiện phòng, chống rét cho học sinh. Trong hai ngày (16 - 17/12), trên 11.000 học sinh huyện Sa Pa đã được nghỉ học tránh rét vì nhiệt độ xuống quá thấp.

Ngoài Sa Pa thì Bát Xát cũng là địa phương xảy ra hiện tượng mưa tuyết trong những ngày vừa qua. Chúng tôi có mặt tại xã Ý Tý khi tuyết bắt đầu tan. Hình ảnh đầu tiên chúng tôi bắt gặp hai bên đường là bà con tấp nập thu gom củi. Củi được tập kết từ mọi nơi, chất đống bên đường, sau đó được gùi về nhà, xếp gọn gàng. Củi sẽ được bà con dự trữ hết mùa đông để sưởi ấm.

Ngồi bên bếp lò cùng chị Sùng Thị Si, tôi được biết, những ngày mưa tuyết vừa qua, bên cạnh niềm vui được chiêm ngưỡng hiện tượng thiên nhiên hiếm có thì nỗi lo về việc chống chọi lại với cái lạnh thấu xương khiến  người dân vùng cao Ý Tý không khỏi hoang mang. Do tuyết rơi dày nên đã làm gãy cành cây, đứt dây điện gây ra mất điện toàn khu vực Ý Tý, thông tin liên lạc bị ảnh hưởng. Đây là trận mưa tuyết chưa từng có trong lịch sử về thời gian tuyết rơi cũng như độ dày lớp tuyết. Những ngày ấy, gia đình nào ở đây cũng có bếp củi sưởi ấm trong nhà. Các hoạt động sản xuất dường như bị ngừng trệ, tất cả học sinh được nghỉ học tránh rét tạm thời.

Đến Phân hiệu Lùng Thàng, Trường Tiểu học xã Ngải Thầu, chúng tôi thấy các thầy - cô giáo đang căng bạt kín các ô thoáng và cửa sổ lớp học để tránh gió. Cô giáo Nguyễn Thị Yến, cho biết: Phân hiệu Lùng Thàng có 2 lớp học với 27 em học sinh. Để đảm bảo sức khỏe cho các em học sinh dưới cái lạnh "cắt da xé thịt", các cô giáo cử nhau lên rừng lấy củi để đốt lửa sưởi ấm cho các em ở trong lớp học.

Thời gian tới, dự báo sẽ còn nhiều đợt rét đậm, rét hại khác. Để bảo vệ sức khỏe người dân, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ, chính quyền các huyện vùng cao trong tỉnh cần quan tâm sâu sắc, chỉ đạo các xã tăng cường các biện pháp phòng, chống rét, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Prev Lại phát hiện người Trung Quốc khám chữa bệnh chui
Next Vô tư bán giấy khám sức khỏe giả, ăn tiền thật: Một số cò khám sức khỏe đã bị bắt

Bạn có ý kiến? Hãy để lại một bình luận

Quan tâm tuần này