Vô tư bán giấy khám sức khỏe giả, ăn tiền thật: Một số cò khám sức khỏe đã bị bắt

(Yeusuckhoe.net) - Theo quy định, trong mỗi bộ hồ sơ xin việc của học sinh, sinh viên, người lao động không thể thiếu giấy khám sức khỏe (GKSK).

Những chữ ký và con dấu của BV GTVT Trung ương trong tờ GKSK bị làm giả. Ảnh: Quốc Doanh

Tuy nhiên, nhà tuyển dụng thường không quan tâm, kiểm soát chặt chẽ loại giấy này. Đây cũng là một phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng “cò” khám sức khỏe và GKSK giả tràn lan…

Bán tràn lan trên mạng

Tình trạng bán GKSK có dấu hiệu bị làm giả ngang nhiên hoạt động trước cổng BVĐK Hà Đông; lãnh đạo BV này cũng đã đề nghị CQCA quận Hà Đông vào cuộc để dẹp bỏ hành vi vi phạm pháp luật của nhóm “cò” khám sức khỏe (đã phản ánh trong số báo phát hành ngày 27-12). Tuy nhiên, hành vi bán GKSK giả vẫn hoạt động rầm rộ trên các trang mạng xã hội. Có lẽ, do quy trình và thủ tục khám sức khỏe ở các BV còn rườm rà nên người có nhu cầu làm GKSK không ngần ngại mua của những “cò” khám sức khỏe hoặc liên hệ với những địa chỉ tràn lan trên mạng để có được tờ GKSK.


Một “cò” khám sức khỏe bán GKSK giả ở trước cổng BVĐK Hà Đông. Ảnh: Quốc Doanh


Nắm được tâm lý đó, nhiều “cò” khám sức khỏe đã đăng tin bán GKSK trên mạng internet và đưa ra những lời chào mời như rót mật vào tai: Nhanh, rẻ không phải mất thời gian đi khám và “giao hàng” tận nơi. Chỉ cần tìm kiếm trên các trang mạng, những người có nhu cầu mua GKSK có thể tìm thấy hàng loạt địa chỉ công khai rao bán. Nhiều “cò” khám sức khỏe còn “khoe” có thể đáp ứng đủ loại GKSK với số lượng lớn, giao đến tận tay người có nhu cầu.

Để kiểm chứng điều này, PV đã liên hệ với một “cò” khám sức khỏe trên mạng internet để mua GKSK cho một người bạn. Sau khi cung cấp thông tin theo yêu cầu của “cò” khám sức khỏe, khoảng 1 tiếng sau, “hàng” đã được chuyển đến tận tay PV với mức chi phí 150 nghìn đồng. Tờ GKSK có con dấu và chữ ký của BV GTVT Trung ương, giống hệt như tờ GKSK PV đã mua được ở trước cổng BVĐK Hà Đông. Lý giải những nghi ngờ của PV như: Vì sao không đi khám mà vẫn có những thông tin về chuyên khoa trong tờ GKSK; Con dấu và chữ ký trong tờ GKSK có dấu hiệu bị làm giả(?), “cò” khám sức khỏe này nói: “Em yên tâm, đây là chữ ký và con dấu của BV GTVT Trung ương. Nếu không tin thì em cứ vào BV đó để kiểm tra. Tờ GKSK chỉ để em hoàn thiện hồ sơ nên những thông tin ghi trong đó không quan trọng, họ (nhà tuyển dụng – PV) không để ý đâu”.

Giả mạo con dấu 

Xem kỹ hơn về tờ GKSK mà PV vừa mua được, trong mục tiền sử bệnh của đối tượng khám sức khỏe đều được tự đánh dấu là không có bệnh, còn phần khám lâm sàng như: Tuần hoàn; hô hấp; tiêu hóa… đều được chẩn đoán của bác sĩ là bình thường và kết luận đủ sức khỏe học tập và công tác. Điều đáng chú ý trong tờ GKSK mà PV mua được lại theo mẫu được ban hành kèm theo Thông tư số 13/2007/TT-BYT ngày 21-11-2007 của Bộ trưởng Bộ Y tế đã hết hiệu lực (hiện nay sử dụng theo mẫu mới được ban hành kèm theo Thông tư số 14/2013/TT-BYT ngày 6-5-2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế); Góc trên của tờ GKSK ghi là của Sở Y tế Hà Nội nhưng ở cuối lại là con dấu và chữ ký ở BV GTVT Trung ương, thuộc Cục Y tế GTVT, Bộ GTVT. 

Sau khi xem xét kỹ lưỡng tờ GKSK của PV mua được, trao đổi với PV báo PL&XH, bà Nguyễn Thị Xuân Loan, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, BV GTVT Trung ương khẳng định: “Chúng tôi đã đăng ký mẫu chữ ký của các bác sĩ tham gia khám sức khỏe với cơ quan chức năng, còn con dấu của BV được chúng tôi quản lý rất kỹ lưỡng, không có chuyện đóng dấu trước trong các tờ GKSK để tuồn ra ngoài. Toàn bộ nội dung, chữ ký, con dấu trong tờ GKSK đều bị làm giả, khác hẳn với chữ ký và con dấu của BV”.

Bà Loan khẳng định, trong BV GTVT Trung ương không có bác sĩ nào tên là Nguyễn Chiến Thắng và Nguyễn Thanh Thảo như trong tờ GKSK mà PV đưa ra. Bác sĩ chuyên khoa I Bùi Ngọc Oanh ký trong tờ GKSK cũng không phải là bác sĩ của BV này. 

Theo báo cáo của BV GTVT Trung ương gửi Cục Y tế GTVT, Bộ GTVT, BV đã triển khai khám sức khỏe theo đúng Thông tư số 14/2013/TT-BYT ban hành. Tuy nhiên, trên thực tế, tình hình GKSK giả mạo tràn lan, do một số đối tượng làm giả con dấu, giả danh BV trong việc cấp GKSK ngày một gia tăng làm ảnh hưởng không nhỏ đến công tác chuyên môn của BV. Ban lãnh đạo BV cũng đã đề nghị CQCA vào cuộc điều tra, xác minh, xử lý nghiêm những đối tượng giả danh, làm giả con dấu của BV và chỉ đạo rà soát chặt chẽ quy trình khám sức khỏe cho người dân. BV cũng đã phối hợp với CA phường Láng Thượng, quận Đống Đa và CA quận Hai Bà Trưng bắt được một số đối tượng “cò” khám sức khỏe.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Prev Bảo vệ người dân trước đợt rét hại khủng khiếp
Next Đi massage phá sức ở Sài Gòn

Bạn có ý kiến? Hãy để lại một bình luận

Quan tâm tuần này