Cao huyết áp nguy hiểm cho phụ nữ hơn nam giới

(Yeusuckhoe.net) - Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại Trung tâm Y tế Wake Forest Baptist bang Bắc Carolina cho thấy chứng cao huyết áp gây nguy hiểm cho nữ giới hơn đàn ông, đặc biệt liên quan đến nguy cơ bệnh mạch máu.

Nhóm nghiên cứu đề xuất định hướng về cách trị liệu cao huyết áp riêng cho nữ giới (Ảnh: MNT)

Trong khảo sát mới được công bố trên tạp chí Therapeutic Advances in Cardiovascular, trưởng nhóm nghiên cứu, GS Carlos Ferrario, và cộng sự phát hiện “sự khác biệt quan trọng” trong cơ chế gây cao huyết áp ở phụ nữ khi so sánh với nam giới. Ông Ferrario nói rằng lâu nay, cộng đồng y khoa vẫn nghĩ rằng triệu chứng cao huyết áp là chung ở cả hai giới nên biện pháp trị liệu cũng căn cứ trên lập luận này.

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát trên 100 người cả nam lẫn nữ trên 53 tuổi chưa từng được điều trị cao huyết áp. Những người tham gia khảo sát được xem là lành mạnh sau hàng loạt xét nghiệm chuyên môn để cho thấy họ có bị bệnh về tim mạch dẫn đến huyết áp tăng cao hay không. Xét nghiệm bao gồm số đo các đặc trưng về động lực máu và hoạt động của các hormone của cơ chế gây cao huyết áp chung cho cả nam và nữ.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cũng quan sát những khác biệt về sinh lý học của riêng hệ tim mạch nữ giới, kể cả mức độ và loại hình của các hormone liên quan đến việc điều chỉnh huyết áp. Các nhà khoa học nói rằng những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến sự tăng nặng và tần suất bệnh tim.

Đặc biệt, nhóm nghiên cứu phát hiện rằng nữ giới có nguy cơ bệnh mạch máu cao hơn từ 30% - 40% so với nam giới có số đo cao huyết áp tương đương. GS Ferrario nhận định: “Phát hiện của chúng tôi đề xuất nhu cầu hiểu biết rõ hơn về tiến trình cao huyết áp ở nữ giới nhằm đạt tới hiệu quả điều trị tối ưu.”

Nhóm nghiên cứu đề xuất định hướng về cách trị liệu cao huyết áp riêng cho nữ giới (Ảnh MNT)Nhóm nghiên cứu đề xuất định hướng về cách trị liệu cao huyết áp riêng cho nữ giới.


Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Prev Nicotine trong thuốc lá điện tử gây bệnh tim mạch
Next Đỏ mặt khi uống rượu lắm nguy cơ

Bạn có ý kiến? Hãy để lại một bình luận

Quan tâm tuần này