Những nguy cơ do hội chứng chuyển hóa

(Yeusuckhoe.net) - Theo tổ chức Y tế thế giới, tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới, bỏ xa ung thu và AIDS. Bệnh lý tim mạch cùng tiểu đường, huyết áp cao, rối loạn mỡ máu đang trở thành hiểm họa đe dọa cuộc sống của xã hội hiện đại.

Rối loạn mỡ máu, tiểu đường, con đường ngắn nhất dẫn đến các bệnh lý tim mạch

Tiểu đường khởi phát do đường huyết không còn trong vòng kiểm soát. Bệnh tiểu đường sớm muộn cũng dẩn đến rối loạn biến dưỡng chất béo, rối loạn mỡ máu. Đó là lý do tại sao nhiều người dù không dư cân hay béo phì, thậm chí suy dinh dưỡng, nhưng lại bị tiểu đường, tăng mỡ trong máu, rối loạn mỡ máu. Rối loạn mỡ máu sẽ nhanh chân ăn theo nên bệnh tim mạch luôn đồng hành với bệnh tiểu đường. Chuyên gia ngành tim mạch khẳng định phía sau của hơn 50% trường hợp tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim có bàn tay phá hoại ngấm ngầm của bệnh tiểu đường.

Bệnh tăng huyết áp phần lớn là vô căn, mỡ máu cao cũng là một nguyên nhân khiến huyết áp tăng cao và làm biến chứng của huyết áp thêm phần nặng nề. Tăng huyết áp dẫn đến nhiều biến chứng trong đó phổ biến nhất là biến chứng sang tim, gây suy tim. 90% số trường hợp mới bị suy tim có tiền sử bị tăng huyết áp.

Tăng huyết áp nguyên nhân chính dẫn đến suy tim

Tăng huyết áp nguyên nhân chính dẫn đến suy tim

Tiểu đường, rối loạn mỡ máu, huyết áp cao, là chuỗi bệnh lý song hành với nhau, trong y học gọi là các bệnh thuộc hội chứng chuyển hóa. Đáng nói hơn nữa là tỷ lệ tử vong của đối tượng vừa tăng huyết áp vừa bị bệnh tiểu đường cao tối thiểu gấp 3 lần người có bệnh tim mạch nhưng không vướng bệnh tiểu đường. Chính vì vậy, trong quá trình phòng và hỗ trợ điều trị bệnh cần lưu ý: thực hiện lối sống lành mạnh, tăng cường các hoạt động thể lực; kiểm soát cân nặng; bỏ thói quen sử dụng thuốc lá; xây dựng một chế độ ăn uống khoa học. Đặc biệt chú ý đến những bài thuốc phối hợp các hoạt chất có khả năng đồng thời kiểm soát được đường huyết, mỡ máu và huyết áp, giúp bảo vệ thành mạch trước hiện tượng xơ vữa và bảo vệ hệ tim mạch.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Prev Cận thị cũng... giả?
Next Người mang 5 loại bệnh sau không ăn cua đồng

Bạn có ý kiến? Hãy để lại một bình luận

Quan tâm tuần này