Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

(Yeusuckhoe.net) - Chế độ dinh dưỡng của người cao tuổi cần có một số dưỡng chất thiết yếu như canxi, chất xơ, sắt, đạm, vitamin... để cơ thể luôn khỏe mạnh.

Nhiều nghiên cứu về đời sống của cư dân ở những khu vực được mệnh danh “đảo trường sinh” như Okinawa (Nhật bản) hay Ikaria (Hy Lạp) đã chỉ ra rằng, một trong những yếu tố có vai trò quyết định “bí quyết trường thọ” chính là chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Sau 50 tuổi, quá trình lão hoá cuộc sống người cao tuổi được diễn ra cụ thể gồm: các bộ phận của hệ tiêu hoá như (răng, dạ dày…) hoạt động kém đi làm giảm nhu cầu ăn uống; lượng thức ăn đưa vào cơ thể giảm đi, cùng với suy giảm trong khả năng hấp thu dinh dưỡng khiến cơ thể thiết hụt dưỡng chất thiết yếu dẫn đến đẩy nhanh quá trình lão hoá, kéo theo những nguy cơ về sức khoẻ… Do đó, việc chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi trước hết cần bắt đầu từ chăm sóc dinh dưỡng mỗi ngày

Để duy trì một cơ thể khoẻ mạnh, chế độ dinh dưỡng của người cao tuổi luôn cần có một số dưỡng chất thiết yếu. Những dưỡng chất tiêu biểu có thể kể đến gồm canxi giúp tránh loãng xương, khiến xương không bị giòn, dễ gãy; chất xơ giúp giảm lượng cholesterol xấu trong máu, đề phòng các triệu chứng tim mạch và hỗ trợ tiêu hoá. Sắt giúp hình thành máu và lưu thông oxy trong cơ thể và glucosamine giúp đẩy lùi sự lão hoá khớp, giảm nguy cơ viêm gây đau và hạn chế cử động của các khớp xương. Đạm và nhiều loại vitamin khác cũng góp phần quan trọng trong việc nâng cao sức đề kháng, duy trì và bảo vệ cơ thể.

Tuy nhiên, những khẩu phần có thể cung cấp đầy đủ các loại dưỡng chất thiết yếu cho lứa tuổi này đôi khi lại vượt quá khả năng tiêu hoá của cơ thể, dễ gây đầy bụng, khó tiêu. Ngược lại, nếu người cao tuổi tiêu thụ không đủ lượng thực phẩm cần thiết lại khiến cơ thể rơi vào trạng thái hụt thiếu dưỡng chất.

Do đó, đối với lứa tuổi này, một trong những biện pháp cung cấp đầy đủ và cân bằng dưỡng chất thiết yếu chính là cách sử dụng thực phẩm chức năng, kết hợp với những bữa ăn nhẹ nhàng. Những loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng chiết xuất từ thiên nhiên, được sản xuất đáp ứng theo đúng nhu cầu của độ tuổi ngoài 50, giúp khẩu phần ăn mỗi ngày của người cao tuổi thêm đầy đủ dinh dưỡng.

2.jpg

Xem bộ sản phẩm dành cho người cao tuổi tại đây.

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh kết hợp cùng đời sống tinh thần phong phú, tích cực và thói quen vận động hợp lý sẽ là “bộ 3” không thể thiếu để người cao tuổi ứng phó thành công với sắc xám từ tuổi tác. “Bộ 3” này khi được áp dụng hợp lý sẽ trở thành một trong những thành tố cơ bản nhất cho “bí quyết trường thọ” mà bất kỳ ai đều có thể áp dụng.


Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Prev Người cao tuổi và thách thức khi chăm sóc sức khỏe
Next Khởi động hành trình Vì sức khỏe người cao tuổi

Bạn có ý kiến? Hãy để lại một bình luận

Quan tâm tuần này