Cẩn thận với biến chứng của u nang buồng trứng

(Yeusuckhoe.net) - U nang buồng trứng chiếm tỉ lệ khoảng 80% các khối u buồng trứng nói chung. Đây là loại khối u rất hay gặp ở phụ nữ, đặc biệt phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ. Đa số u nang là lành tính, tuy nhiên, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, khối u có thể gây biến chứng nguy hiểm.

U nang buồng trứng là khối u hiện diện ở một hoặc cả hai buồng trứng, bao gồm u nang cơ năng và u nang thực thể. Khi kích thước còn nhỏ, khối u thường có biểu hiện rất mơ hồ, đa số trường hợp chỉ phát hiện được khối u buồng trứng một cách tình cờ khi siêu âm bụng kiểm tra hay khi khám phụ khoa định kỳ.

Cẩn trọng với biến chứng của u nang buồng trứngẢnh minh họa

Ở một số trường hợp khác, bệnh nhân mắc u nang buồng trứng có thể gặp các triệu chứng như: sờ thấy khối u trong ổ bụng, đau bụng, rối loạn kinh nguyệt, rối loạn đi tiêu hay đi tiểu. Tuy nhiên, dấu hiệu này cũng có thể gặp ở các bệnh lý khác như bệnh phụ khoa (viêm nhiễm, u xơ tử cung) hoặc khối u của một bệnh lý khác ở vùng bụng. Do đó, bệnh thường khó phát hiện nếu không được thăm khám cụ thể. Khối u nang phát triển ở giai đoạn muộn có thể gây một số biến chứng nguy hiểm bao gồm:

Xoắn u nang: có thể xảy ra với bất kỳ loại u nào, những u nhỏ, có cuống dài, không dính là những u dễ bị xoắn.

Khi u xoắn, bệnh nhân đau bụng dữ dội, liên tục; có thể buồn nôn, nôn, đôi khi có thể choáng vì đau. Bụng trướng, ấn đau hạ vị và 2 hố chậu, có phản ứng thành bụng.

Vỡ nang: bệnh nhân thường đau bụng đột ngột, liên tục, hạ vị và 2 hố chậu ấn đau, có phản ứng. Một số trường hợp, vỡ nang gây chảy máu trong, bệnh nhân có thể bị choáng vì mất máu đồng thời có nguy cơ dẫn đến ung thư.

Chèn ép các tạng xung quanh: biến chứng này thường muộn, khi u đã phát triển lâu, kích thước lớn. U chèn ép bàng quang gây đái rắt, chèn ép trực tràng gây táo bón, đôi khi chèn ép niệu quản gây ứ nước bể thận...Một số trường hợp, u nang buồng trứng có thể biến chứng gây ung thư hóa, tuy nhiên, tỉ lệ này rất nhỏ.

Với u nang cơ năng phát sinh do rối loạn hoạt động nội tiết của buồng trứng, có thể tự tiêu hết mà không cần điều trị. Còn với u nang thực thể có nguy cơ gây nhiều biến chứng nguy hiểm, cần điều trị nội khoa sớm. Nếu khối u trên 5cm, bệnh nhân có thể được chỉ định phẫu thuật.

Cẩn trọng với biến chứng của u nang buồng trứng

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Prev Những dấu hiệu báo động bệnh tiểu đường ở phụ nữ
Next Những mẹo giữ sức khỏe chị em nên học từ cánh mày râu

Bạn có ý kiến? Hãy để lại một bình luận

Quan tâm tuần này