Chăm sóc người dân nơi biên giới

(Yeusuckhoe.net) - Là cơ sở y tế khu vực biên giới, Phòng khám Đa khoa khu vực Đồng Ky (An Phú) nỗ lực làm tốt chức năng chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Với phương châm “Lấy bệnh nhân làm trung tâm, y đức làm nền tảng”, phòng khám góp phần phân luồng bệnh nhân, giảm áp lực cho các bệnh viện tuyến trên.

Được xây dựng năm 2011 trên địa bàn xã Quốc Thái (An Phú), Phòng khám Đa khoa khu vực Đồng Ky có nhiệm vụ trực tiếp tư vấn, chăm sóc sức khỏe và điều trị cho người dân, đồng bào dân tộc các xã biên giới, gồm: Quốc Thái, Nhơn Hội, Khánh An, Khánh Bình và thị trấn Long Bình. Tuy biên chế của phòng khám chỉ 36 y, bác sĩ và điều dưỡng, nhưng đơn vị luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và là một trong những cơ sở y tế có lượng bệnh nhân khám, điều trị cao. 

82-t7-copy.jpg

Người dân khám bệnh tại Phòng khám Đa khoa khu vực Đồng Ky (An Phú)

Mới hơn 7 giờ sáng, nơi tiếp nhận bệnh ở khu khám ngoại trú của phòng khám đã chật kín người. Bác sĩ Nguyễn Văn Phước, Trưởng phòng khám cho biết: "Trung bình mỗi ngày có trên 200 lượt bệnh nhân đến khám bệnh, trong đó rất đông đồng bào dân tộc Chăm và người dân Campuchia. Khu vực nội trú có 30 giường bệnh nhưng cao điểm lên đến 80 bệnh nhân nằm điều trị. Công suất sử dụng giường bệnh luôn trên 150%".   

Những ngày đầu mới xây dựng còn nhiều khó khăn, phòng khám thiếu thốn mọi thứ và lượng bệnh nhân rất ít. Bác sĩ Phước nhớ lại: "Năm 2008, tôi về phụ trách Phó Trưởng phòng khám, cơ sở vật chất còn thiếu thốn lắm. Trình độ chuyên môn của đội ngũ thầy thuốc không đồng đều, lại là cơ sở y tế tuyến xã nên bệnh nhân rất "ngại" đến khám". Bằng sự nỗ lực của tập thể đơn vị với phương châm "Lấy người bệnh làm trung tâm, y đức làm nền tảng", tận tình chăm sóc bệnh nhân nên phòng khám dần dần được người dân tin tưởng đến điều trị. 

Với đội ngũ thầy thuốc trẻ có năng lực, phòng khám được quan tâm đầu tư, trang bị đầy đủ cơ số thuốc nên bệnh nhân được cấp cứu và chữa trị kịp thời. Nhằm phát huy khả năng từng người, phòng khám còn thường xuyên cử y, bác sĩ tham gia các lớp tập huấn, sinh hoạt chuyên đề khoa học-kỹ thuật ở tuyến trên. Phát huy tinh thần "Lương y như từ mẫu" gắn với thực hiện việc "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", bản thân từng cán bộ, y bác sĩ của phòng khám luôn trao dồi phẩm chất, đạo đức, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để làm tốt vai trò của người thấy thuốc với phương châm "vì sự hài lòng của người bệnh".

Để chăm lo tốt sức khỏe Nhân dân, Phòng khám Đa khoa khu vực Đồng Ky được trang bị đầy đủ thiết bị y khoa hiện đại, như: Máy xét nghiệm huyết học 19 chỉ số, máy chụp X-quang di động, máy siêu âm màu, máy sinh hóa bán tự động, máy đo điện tim, máy thở không xâm lấn… Ngoài ra, đội ngũ y, bác sĩ phòng khám còn tăng cường hỗ trợ Trạm y tế các xã biên giới Khánh Bình, Khánh An, Nhơn Hội, thị trấnLong Bình… Cùng với hoạt động khám chữa bệnh tại chỗ, Phòng khám Đa khoa khu vực Đồng Ky còn phối hợp Trạm Y tế các xã biên giới và lực lượng Quân y của các Đồn Biên phòng đóng trên địa bàn triển khai hiệu quả các chương trình y tế cộng đồng, như: Phòng, chống dịch bệnh, tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống HIV/AIDS, sốt xuất huyết, suy dinh dưỡng trẻ em và thực hiện công tác dân số- kế hoạch hóa gia đình cũng như tuyên truyền trong đồng bào dân tộc thiểu số về nếp sống vệ sinh, bài trừ mê tín dị đoan và các hủ tục lạc hậu... Đội ngũ y, bác sĩ phòng khám còn tham gia tốt hoạt động xã hội - từ thiện, phối hợp khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người nghèo ở địa phương và nước bạn Campuchia…

Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân, Phòng khám Đa khoa khu vực Đồng Ky luôn tạo được niềm tin, là địa chỉ chăm sóc sức khỏe đáng tin cậy cho người dân khu vực biên giới.

Năm 2013, Phòng khám Đa khoa khu vực Đồng Ky đã tiếp nhận 53.669 lượt bệnh nhân khám ngoại trú (đạt 134% kế hoạch), 3.597 bệnh nhân điều trị nội trú (đạt 180% kế hoạch). 10 tháng của năm 2014, có trên 48.000 lượt bệnh nhân điều trị nội trú, trên 3.300 lượt điều trị nội trú, công suất sử dụng giường bệnh hơn 178%.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Prev Uống cafe quá nhiều hại tiêu hóa
Next Tác hại của việc nhịn đi vệ sinh

Bạn có ý kiến? Hãy để lại một bình luận

Quan tâm tuần này