Nguy cơ của bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em

(Yeusuckhoe.net) - Trong quá trình chăm nuôi con trẻ. Hầu như trẻ nào cũng ngấp nghé ngưỡng cửa suy dinh dưỡng.

Nhưng nguy cơ của bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em nghiêm trọng ra sao đâu phải mẹ nào cũng rõ? Hãy cùng tìm hiểu những nguy cơ của bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ nhé.

Nguy cơ của bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em - Ảnh 1

Dinh dưỡng ở trẻ em. (Ảnh minh họa)

1. Tăng tỉ lệ tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi:

Theo thông kê của cục Y tế thế giới về tỉ lệ tử vong ở trẻ em trong đó 54% trường hợp có liên quan đến thiếu dinh dưỡng ở mức độ vừa và nhẹ.

2. Bệnh lý gia tăng:

Khi trẻ đã bị suy dinh dưỡng thường kéo theo các bệnh lý đi kèm như Nhiễm trùng hô hấp, tiêu chảy...vì sức đề kháng của trẻ lúc này yếu nên không thể kháng cự. Bệnh lý đi kèm càng làm cho trẻ ăn uống kém, trong khi nhu cầu năng lượng gia tăng và vì vậy suy dinh dưỡng ngày càng trở nên nặng nề hơn.

3. Ảnh hưởng trên thể chất :

Bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em khiến các cơ quan trong cơ thể kém phát triển. Nếu tình trạng suy dinh dưỡng diễn ra càng sớm bao nhiêu trong lứa tuổi của trẻ thì càng là sự nguy hiểm bấy nhiêu vì những bước tiến đầu đời rất quan trọng. Đến tuổi dậy thì mà chưa cải thiên được tình trạng này thì chiều cao và hệ cơ xương của trẻ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Dẫu biết là chiều cao vốn là yếu tố theo di truyển nhưng dinh dưỡng chính là điều kiện để trẻ đạt tối đa tiềm năng di truyển từ gia đình.

4. Não bộ chậm phát triển:

Từ 3 đến 6 tuổi là độ tuổi trẻ bắt đầu được tiếp xúc với công cuộc học hành. Nhưn nếu trước hay trong độ tuổi này mà trẻ bị bệnh suy dinh dưỡng sẽ khiến khả năng của trẻ tiếp thu kém. Trẻ chậm chạo lờ đờ… giao tiếp xã hộicũng kém theo. Khi bị suy dinh dưỡng thường là thiếu nhiều chất trong đó có những chất tối cần thiết cho sự phát triển não và trí tuệ của trẻ như chất béo, chất đường, sắt, iốt, DHA, Taurine...

5. Ảnh hưởng về mặt xã hội:

- Nếu tình trạng suy dinh dưỡng không được cải thiện qua nhiều thế hệ vì tư tưởng chăm nuôi giống nhau hoặc thiếu thốn sẽ ảnh hưởng đến tầm vóc của dân tộc nói chung và gia đình nói riêng.

-Trong khi nhu cầu về nhân lực về thể lực và trí lực của đất nước càng ngày càng cao thì chỉ vì vấn đề suy dinh dưỡng trong quá khứ hay hiện tại mà làm cho dân tộc không đáp ứng được đến mức tối ưu phục vụ cho sự phát triển của đất nước sẽ tụt hậu và là sự lãng phí lớn.

-Vì tầm vóc và thể lực liên quan tới sức khỏe sinh sản nên nếu các lớp thanh thiếu niên đời trước bị suy dinh dưỡng dễ khiến nhân lực trong tương lai ảnh hưởng.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Prev Mẹ dễ gặp tai biến vì chạy đua giờ tốt sinh con
Next Hãy tiêm vắc xin sởi ngay khi còn kịp!

Bạn có ý kiến? Hãy để lại một bình luận

Quan tâm tuần này