3 vấn đề sức khỏe nổi cộm của người cao tuổi

(Yeusuckhoe.net) - Ăn không ngon; ngủ không sâu; xương khớp nhức mỏi kéo theo hàng loạt chứng bệnh liên quan hệ tuần hoàn, tim mạch là 3 vấn đề nổi cộm làm suy giảm nghiêm trọng chất lượng sống của người cao tuổi.

Hàng loạt khó khăn do lão hóa

Khi cơ thể vào giai đoạn lão hóa, hàng loạt khó khăn sẽ bắt đầu. Trong số ấy, 3 vấn đề chính hầu như người lớn tuổi nào cũng phải đối mặt là: ăn không ngon, ngủ không sâu; xương khớp nhức mỏi và cuối cùng là hàng loạt chứng bệnh liên quan đến hệ tuần hoàn, tim mạch.

Quả thật, ở người lớn tuổi, theo tháng năm, răng bắt đầu yếu, sức nhai giảm dần, dịch nước bọt, dịch vị và các men tiêu hóa giảm nên cơ thể sẽ mất đi cảm giác ngon miệng. Thêm vào đó, người lớn tuổi thường hay lo âu, chế độ dinh dưỡng hằng ngày có thể thiếu hụt các vitamin và khoáng chất thiết yếu khiến giấc ngủ trở nên rất chập chờn.

Kèm theo đó, ở người lớn tuổi dễ xảy ra sự mất cân bằng giữa sự tạo xương và hủy xương. Canxi và Vitamin D trong bữa ăn không kịp bù đắp lượng xương giảm đi theo tuổi tác, khiến hầu hết người lớn tuổi bị loãng xương, nhức mỏi. Riêng về tim mạch, thành động mạch bị lão hóa, giảm tính đàn hồi, động mạch trở nên cứng hơn, tăng tích lũy mỡ xấu nên dễ dẫn đến xơ mỡ động mạch.

Nhiều người lớn tuổi đành chấp nhận những vấn đề này như chuyện không thể tránh khỏi. Song thực tế, nếu người lớn tuổi hoặc người thân trong gia đình tinh ý, bổ sung đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, thì người lớn tuổi hoàn toàn có thể khắc phục được những trở ngại trên để tăng cường sức khỏe mỗi ngày, sống hạnh phúc cùng con cháu.  

ss

Những “vấn đề” tưởng chừng như nan giải của tuổi về chiều sẽ không còn là nỗi lo lắng khi chế độ ăn uống hằng ngày của người lớn tuổi được bổ sung đủ dưỡng chất

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Prev Nhiều sai phạm nghiêm trọng của đoàn thanh tra Bộ thông tin & truyền thông thanh tra báo Người Cao Tuổi.
Next Ngày hội sức khỏe dành cho người cao tuổi

Bạn có ý kiến? Hãy để lại một bình luận

Quan tâm tuần này