Chế độ ăn trước thai kỳ ảnh hưởng tới gen và sức khỏe sau này của con

(Yeusuckhoe.net) - Những gì bạn hấp thụ trước thai kỳ sẽ ảnh hưởng tới nguy cơ mắc cúm, HIV cho tới ung thư ở đứa con tương lai.

Những tưởng những thực phẩm bạn ăn trước thai kỳ chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn nhưng không hoàn toàn như vậy. Những thực phẩm bạn hấp thụ trước thai kỳ vô cùng quan trọng. 


Một nghiên cứu đã liên kết chế độ ăn uống của một phụ nữ trước khi mang thai với sức khỏe lâu dài của con cô trong tương lai. Những gì chị em ăn ở các tuần trước khi thụ thai có thể ảnh hưởng tới nguy cơ mắc bệnh của con, từ cúm hay HIV đến ung thư.


Giả thuyết này được đưa ra bởi các nhà nghiên cứu tại Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London. Họ nhận định rằng chế dộ ăn uống trước khi thụ thai là điều quan trọng. Tác giả nghiên cứu, giáo sư Andrew Prentice cho biết: “Các tác động tiềm năng là rất lớn”.


sức khỏe thai kì

Những gì bạn hấp thụ trước thai kỳ sẽ ảnh hưởng tới nguy cơ mắc cúm, HIV cho tới ung thư ở đứa con tương lai. Ảnh minh họa


Họ đã nghiên cứu 120 phụ nữ ở vùng nông thôn Tây Phi, nơi chế độ ăn thay đổi rõ rệt giữa mùa mưa và mùa khô. Các nhà nghiên cứu đã bắt đầu bằng cách đo các chất dinh dưỡng trong máu của phụ nữ trong thời gian ngắn vàothời kỳ mang thai của họ.


Sau đó, khi con cái của họ được sinh ra, họ tiến hành nghiên cứu DNA của các bé. Nghiên cứu không chỉ dựa vào mã di truyền mà còn ở sự biến đổi thuộc biểu sinh, hoặc “các biểu hiện”, ảnh hưởng như thế nào và khi nào gen hoạt động. Dưới hoặc qua hoạt động gen có thể gây ra vấn đề.


Đối với một gen, gọi là VTRNA2-1, các nhãn hiệu được thiết lập trong vài ngày đầu tiên của cuộc đời. Đó là ngoài đang hoạt động ở trẻ được thụ thai vào mùa khô, khi thực phẩm đã dồi dào. Trong trạng thái rất tích cực, gen bảo vệ chống lại bệnh ung thư. Khi gen này ít hoạt động hơn, như ở trẻ thụ thai vào mùa mưa, cơ thể tìm thấy dễ dàng hơn để tránh khỏi virus, cúm tới HIV.


Một phát hiện về các bệnh nhiễm khuẩn - kẻ giết người đáng sợ hơn nhiều so với ung thư ở châu Phi đăng tải chi tiết trên tạp chí Genome Biology có thể giúp giải thích tại sao trẻ em Gambia được thụ thai vào mùa khô có xu hướng chết trẻ.


Các chất dinh dưỡng cần thiết là vitamin B2, methionine, dimethyl glycine và acid folic. Nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng đó bao gồm trứng, cá, đậu, ngũ cốc, gan và các loại rau lá xanh.


Nhận thức về “ăn cho hai người” trong thai kỳ


Chú ý tới thực phẩn bạn tiêu thụ trong suốt thai kỳ sẽ có lợi hơn quan niệm “ăn cho hai người”.


Những phụ nữ tích cực giảm trọng lượng có khả năng thụ thai và sinh con khỏe mạnh hơn.


Trong khi tất cả các phụ nữ tăng cân trong quá trình mang thai, các chuyên gia nói rằng tăng cân quá nhiều làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp và tiểu đường thai kỳ. Trẻ cũng có nhiều khả năng thừa cân khi chào đời và phải sinh mổ.


Công bố của Thư viện Cochrane, kết hợp bằng chứng từ 37 nghiên cứu được xuất bản từ năm 2012 cho thấy trong những người quy định chế độ ăn uống trong thai kỳ, chỉ có 36% tăng cân quá mức, so với 45% những người khôn chú ý tới.


Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Prev Những vấn đề sức khỏe thường gặp ở trẻ ngày nắng nóng
Next Chuỗi ngày đau đớn của bệnh nhi bỏng

Bạn có ý kiến? Hãy để lại một bình luận

Quan tâm tuần này