Chung tay chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi

(Yeusuckhoe.net) - Trong thời gian qua, Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) phối hợp Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Nghệ An và TP.HCM, tiếp tục tổ chức Hội thảo tư vấn một số điều cần thiết khi lựa chọn hàng hóa dịch vụ và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi.

Chương trình được được tổ chức nhằm tiếp tục thực hiện tuyên truyền cho người tiêu dùng về cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, giúp cho người cao tuổi có định hướng tiêu dùng sản phẩm an toàn, chất lượng và đảm bảo về dinh dưỡng để bảo vệ sức khỏe.


 Gần 1500 người tiêu dùng cao tuổi trên địa bàn TP.HCM và Nghệ An tham dự. Tại đây, Vinamilk cũng tổ chức đo loãng xương cho người tiêu dùng, để giúp người tiêu dùng phát hiện và phòng ngừa loãng xương, để bổ sung kịp thời các sản phẩm dinh dưỡng đặc thù và các chế phẩm từ sữa; có chế độ ăn uống, sinh hoạt, tập thể dục hợp lý…, giúp cho người cao tuổi cải thiện tình trạng sức khỏe, gia tăng tuổi thọ.

Vinamilk tổ chức đo loãng xương cho người cao tuổi giúp người cao tuổi phát hiện và phòng ngừa loãng xương

Tại Hội thảo, Bác sĩ Chuyên khoa 1 Nguyễn Thị Ánh Vân – Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM đã chia sẻ thông tin “Dinh dưỡng hợp lý cho người cao tuổi”, và cho biết: Người cao tuổi có đặc điểm sinh lý cơ thể như: Giảm hệ thống bảo vệ (chống gốc tự do), tổn thương màng tế bào, giảm hoạt động các men và nội tiết tố; Hệ thần kinh mau quên, khó tập trung, rối loạn giấc ngủ, không nhạy cảm: đói – no – khát; Hoạt động tiêu hóa cũng lão hóa khiến chán ăn, chậm tiêu – đầy hơi, táo bón; Rối loạn chuyển hóa: rối loạn dung nạp đường, gan nhiễm mỡ, rối loạn mỡ máu, béo phì, suy dinh dưỡng; Vitamin và khoáng chất: thiếu vitamin A, D, E, K.., thiếu khoáng: canxi; ma-nhê, sắt.., thiếu đạm dẫn đến hấp thu kém.

Vì vậy, người cao tuổi có nguy cơ cao đái tháo đường, xơ vữa động mạch, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, ung thư các loại, loãng xương, nên người cao tuổi rất cần giữ sức khỏe tim mạch ổn định, chống béo phì, đường huyết ổn định, giữ xương chắc, khớp dẻo dai. Người cao tuổi cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, lối sống lành mạnh: ăn đủ nhu cầu cơ thể, chọn lựa thực phẩm có lợi, cách chế biến phù hợp, đảm bảo khẩu vị, thực phẩm bổ sung.

Vinamilk: Chung tay chăm sóc  sức khỏe cho người cao tuổi  - Ảnh 2

Bác sĩ Chuyên khoa I Nguyễn Thi Ánh Vân – Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM tư vấn chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi

 

Trong khẩu phần ăn hằng ngày người cao tuổi nên quan tâm lựa chọn các nhóm thực phẩm có lợi như: gạo lức có nhiều xơ, chỉ số đường huyết thấp; dầu thực vật (béo tốt); cá: dễ tiêu hóa, chất béo tốt; rau quả tươi: nhiều vitamin, nhiều xơ; sữa: bổ sung năng lượng và dưỡng chất. Người cao tuổi cũng nên dùng sữa và các chế phẩm từ sữa như yaourt, sữa chua, phômat. Vì sữa giúp người cao tuổi bù năng lượng, tăng dưỡng chất, dễ tiêu hóa, dễ hấp thu. Trong sữa có canxi, vitamin D, phốt pho giúp người cao tuổi phòng loãng xương; collagen thủy phân giúp khớp dẻo dai; Plant Sterol, MUFA, PUFA giúp bảo vệ tim mạch; L-carnitin giúp chuyển hóa tốt chất béo; dường Palatinose giúp hấp thu chậm, kiểm soát tốt đường huyết; vitamin A,C,E, Kẽm, Magie, Selen…

Vinamilk: Chung tay chăm sóc  sức khỏe cho người cao tuổi  - Ảnh 3

Bà Nguyễn Minh Tâm – Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Vinamilk chia sẻ với người tiêu dùng Nghệ An những thông tin về công ty

Thực đơn của bữa ăn nên đa dạng, nhiều loại thực phẩm, cá nên ăn 2 – 3 lần/ tuần; thịt nạc bỏ da nhỏ hơn 70g/ ngày, xen kẽ các loại đậu thay thịt, thay một phần cơm bằng khoai, bắp, luôn có rau, củ, đậu trong mỗi bữa ăn, trứng nên ăn 1 – 2 quả/ tuần, dầu thực vật. Thực phẩm người cao tuổi cần hạn chế ăn là muối, đường, nước ngọt có gas… Về cách ăn uống, người cao tuổi nên tránh ăn no, tránh bỏ bữa, chia nhiều bữa, thêm các bữa xế, nên ăn cùng gia đình, cùng tham gia làm bếp, kết hợp ăn uống và tập luyện, giữ tinh thần thoải mái.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Prev Ngày hội sức khỏe dành cho người cao tuổi
Next Quan tâm công tác bảo vệ sức khỏe ở người cao tuổi

Bạn có ý kiến? Hãy để lại một bình luận

Quan tâm tuần này