Người Việt duytrì nhiều thói quen không tốt cho sức khỏe

(Yeusuckhoe.net) - Nhiều thói quen của người Việt tác động không nhỏ đến sức khỏe. TS. Nguyễn Thắng chia sẻ những lời khuyên bổ ích về sức khỏe.

Nhiều thói quen dinh dưỡng ảnh hưởng sức khỏe

Thưa ông, xin ông chia sẻ quan điểm cá nhân về thói quen dinh dưỡng của người Việt Nam khiến sức khỏe bị ảnh hưởng?

Người Việt Nam có thói quen sử dụng muối, đường rất nhiều trong chế biến vì khẩu vị đậm miệng. Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu về chế độ dinh dưỡng của thế giới, người Việt Nam đang sử dụng gấp 3 lần lượng muối cần thiết cho cơ thể, còn đường thì quá lạm dụng, cụ thể là món ăn thức uống nào cũng cho thêm đường dẫn đến ảnh hưởng tim mạch. Ngoài ra, sở thích ăn các món chiên, nướng cũng khiến cơ thể người Việt Nam hấp thụ lượng dầu không tốt cho cơ thể. Việt Nam lại còn là “cường quốc” trong việc tiêu thụ thuốc lá, rượu bia trong khi đây là một trong những tác nhân gây bệnh, tác động không nhỏ đến sức khoẻ con người.

vietnamnet

Không chỉ vậy, tình trạng thiếu vận động ở Việt Nam đang ở mức báo động. Các nghiên cứu ở những nước phát triển đã đưa ra kết luận: một ngày con người ngồi 9,3 tiếng - nhiều hơn thời gian chúng ta ngủ. Đây là một vấn đề đáng lo ngại bởi những căn bệnh dẫn đến tử vong do nguyên nhân ngồi nhiều cao hơn cả hút thuốc lá. Lý do chính là lượng tinh bột mỗi ngày chúng ta nạp vào cơ thể ngày một nhiều, nhưng lại lười hoặc không vận động, dẫn đến các căn bệnh béo phì, tiểu đường, tim mạch và các vấn đề xung quanh khác.

- Với những thói quen chưa tốt cho sức khỏe như thế, ông nhận thấy người Việt Nam đã có những thay đổi ra sao trong việc dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp?

Ồ, tất nhiên là song song với những thói quen gây hại, người Việt ta ngày càng chú trọng đến việc bảo vệ sức khỏe. Trước đây, có thể do khó khăn về kinh tế, nên nhiều người Việt chưa quan tâm lắm đến vấn đề dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp. Tuy nhiên gần đây, khi đời sống kinh tế tốt hơn, nhiều người Việt đã ý thức hơn về vấn đề này, họ không chỉ muốn khỏe mạnh mà còn trở nên đẹp hơn.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Prev Tại sao cứ về già là chúng ta phát phì?
Next Virus Zika tại Việt Nam: Bộ trưởng Y tế nói vẫn chưa phát hiện

Bạn có ý kiến? Hãy để lại một bình luận

Quan tâm tuần này