Bí thư Đinh La Thăng nhận lỗi với người dân Hóc môn

(Yeusuckhoe.net) - Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng nhận trách nhiệm về phần mình và chỉ đạo các bên liên quan kiểm tra giải quyết ngay chuyện ô nhiễm ở bãi rác Đông Thạnh

Bí thư Thăng chất vấn chủ tịch Huyện Hóc Môn ngay tại buổi tiếp xúc cử tri

Tại buổi tiếp xúc cử tri các xã Đông Thạnh, Nhị Bình của huyện Hóc Môn (TP HCM), khi nghe cử tri bức xúc con rạch Cầu Dừa bị ô nhiễm trầm trọng và đặt nghi vấn bãi rác Đông Thạnh chôn lấp chất thải độc hại, gây ô nhiễm khiến nhiều cư dân tại đây mắc nhiều chứng ung thư khó giải thích, ông Đinh La Thăng chất vấn ngay chủ tịch UBND huyện Hóc Môn Lê Tuấn Tài: Chủ tịch huyện đã đến bãi rác Đông Thạnh chưa? Các ý kiến người dân nêu ra hôm nay là như thế nào?

Ông Lê Tuấn Tài trả lời: Bãi rác Đông Thạnh do Công ty Môi trường Đô thị TP quản lý, trước đây chôn lấp cả rác thải y tế và rác thải sinh hoạt. Năm 2002 thì bãi rác bị đóng cửa nhưng đến năm 2013, bãi rác Đông Thạnh lại được bộ Tài nguyên môi trường cấp phép cho chôn lấp thử nghiệm chất thải nhưng lại không ghi thời hạn thí điểm đến bao lâu. Huyện đã kiểm tra và có kiến nghị lên UBND TP, Sở Tài nguyên - Môi trường và các cấp liên quan nếu được thì tiếp tục, nếu không thì ngưng hoạt động bãi rác này, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có phản hồi.

Ông Thăng hỏi tiếp: “Thế còn Rạch Cầu Dừa là như thế nào?” Chủ tịch huyện Hóc Môn Lê Tuấn Tài giải thích: Con rạch này dài khoảng 4 km chảy qua quận 12 và Hóc Môn, các khu công nghiệp trên địa bàn quận 12 xả thải gây ô nhiễm lấn sang huyện Hóc Môn. Việc nạo vét con rạch này do Trung tâm chống ngập thực hiện và đang khái toán kinh phí nạo vét, cải tạo”.

Bí thư Thăng truy tiếp: Khái toán bao nhiêu?”Ông Tài cho biết: Toàn tuyến khoảng 6 tỉ đồng.

Bí thư Thăng nhận xét: “6 tỉ đồng mà cứ tưởng 6 tỉ đô. Việc này đâu có gì khó sao các anh không báo cáo? Cần thì bỏ tiền ngân sách ra làm để giải quyết bức xúc của người dân. ”


Cử tri Đinh Thanh Giảng, xã Đông Thạnh: Chúng tôi đã theo đuổi vụ việc bãi rác Đông Thạnh từ rất lâu và có đủ bằng chứng cho việc này. Trong vùng này có một gia đình có đến 5 người bị ung thư là tại sao?

Cử tri Đinh Thanh Giảng, xã Đông Thạnh: "Chúng tôi đã theo đuổi vụ việc bãi rác Đông Thạnh từ rất lâu và có đủ bằng chứng cho việc này. Trong vùng này có một gia đình có đến 5 người bị ung thư là tại sao?"


Bí thư Thăng: mấy ông cứ đến bãi rác ở thử xem có chịu được không?

Bí thư Thăng: "mấy ông cứ đến bãi rác ở thử xem có chịu được không?"

Bí thư Đinh La Thăng phê bình lãnh đạo huyện Hóc Môn dù có kiến nghị nhưng không thực sự đeo bám quyết liệt để giải quyết cho dân. “Các ông phải nghĩ, phải đặt mình vào hoàn cảnh của dân ở rạch Cầu Dừa, có 6 tỉ đồng thôi mà bao nhiêu lâu rồi không chịu làm. Làm không được cũng không báo cáo mà để người dân phản ánh, lãnh đạo huyện phải luôn ghi nhớ những gì bức xúc mà người dân trong huyện đang cần chứ. Còn bãi rác Đông Thạnh, các ông cứ đến bãi rác ở thử xem có chịu được không. Cán bộ là công bộc của dân, dân khổ mà cán bộ vui vẻ là không được" - Bí thư Thăng phê bình.

Ông Đinh La Thăng thẳng thắn “Tôi xin lỗi vì đã phê bình lãnh đạo huyện trước đông đảo người dân như thế này. Nhưng đã đến lúc phải công khai minh bạch, cả những việc chưa tốt, những thiếu sót, phê bình. Là lãnh đạo huyện, việc gì có lợi cho dân thì làm nhưng dân đang sống trong ô nhiễm mà mấy năm nay không làm. Đây là trách nhiệm của huyện.”

Tiếp đó bí thư Thăng yêu cầu Văn phòng Thành uỷ làm văn bản yêu cầu Sở TN - MT cùng các quận 12, Hóc Môn kiểm tra về bãi rác Đông Thạnh và rạch Cầu Dừa để báo cáo cho ông giải quyết trước ngày 16-5. Công ty Môi trường đô thị TP phải làm rõ trách nhiệm của mình trong việc này. “Công ty Môi trường đô thị mà không đảm bảo môi trường của TP. Phải đổi tên thành công ty phá hoại môi trường mới đúng!”

Trước đông đảo người dân tại buổi tiếp xúc bí thư Thăng nhận khuyết điểm của mình trong việc này. “Tôi xin nhận lỗi với bà con về các sự việc này và giao Sở Y tế tổ chức kiểm tra khám sức khỏe miễm phí cho người dân khu vực lân cận bãi rác Đông Thạnh.”

Bí thư Đinh La Thăng nhận lỗi với người dân Hóc môn


Ngay sau hội nghị, bí thư Thăng xuống thị sát ngay bãi rác Đông Thạnh

Ngay sau hội nghị, bí thư Thăng xuống thị sát ngay bãi rác Đông Thạnh

Ngay sau buổi tiếp xúc, bí thư Đinh La Thăng thực hiện ngay chuyến kiểm tra, thị sát bãi rác Đông Thạnh.

Bài và ảnh: Bạch Đằng

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Prev Ông Đinh La Thăng truy chủ tịch Hóc Môn về bãi rác gây ô nhiễm
Next Thử đến bãi rác Đông Thạnh, mấy ông sống nổi không?

Bạn có ý kiến? Hãy để lại một bình luận

Quan tâm tuần này