​Váng sữa và sức khỏe trẻ em

(Yeusuckhoe.net) - Hiện nay, váng sữa trở thành một món ăn quen thuộc đối với những gia đình có trẻ nhỏ, nhằm mục đích cung cấp thêm chất bổ từ sữa cho trẻ.

Một số trẻ thích vị béo béo, ngọt ngọt của váng sữa mà đòi ăn mỗi ngày, thậm chí 2-3 hũ/ngày. Một số bà mẹ than phiền trẻ bị đầy bụng, biếng ăn sau khi ăn váng sữa. Và các bà mẹ cũng thường thắc mắc với bác sĩ dinh dưỡng là nên cho bé ăn bao nhiêu là đủ, ăn váng sữa thay cho uống sữa được không?

Váng sữa được sản xuất từ sữa tươi bằng quá trình tách chất béo ra khỏi sữa tươi bằng cách làm lắng sữa xuống hoặc ly tâm tách béo từ sữa tươi ra. Váng sữa là thức ăn có vị béo thơm trẻ dễ ăn, có thể ăn trực tiếp, pha chế thành sinh tố hoặc bổ sung vào bột/cháo cho trẻ nhỏ.

Váng sữa được tách ra từ các loại sữa bò, dê… có hàm lương chất béo cao (> 50-80%). Tùy loại, nhà sản xuất có thể bổ sung sữa tươi, sữa nguyên kem, tinh bột, đường… nhưng thành phần của váng sữa đa phần là chất béo sữa. Chất béo trong sữa nguyên kem chủ yếu là triglyceride và giàu các acid béo no cũng như cholesterol. Các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên mọi người tránh sử dụng  cholesterol và chất béo no vì không tốt cho sức khỏe. Như vậy, váng sữa không phải là thức ăn phù hợp cho người lớn và người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tăng mỡ máu.

Là 1 chế phẩm sữa, váng sữa chứa chất béo sữa, đạm sữa, canxi, đường lactose… của sữa. Năng lượng của váng sữa cao do chứa nhiều chất béo. Vì thế, sẽ giúp bổ sung thêm năng lượng và giúp lên cân ở những trẻ suy dinh dưỡng, thiếu cân nặng. Trẻ cũng nhận thêm một lượng canxi bổ sung cho nhu cầu tăng trưởng của mình. Trẻ dưới 2 tuổi có nhu cầu chất béo cao để phát triển não, trong chế độ ăn cần có đủ cả dầu thực vật và mỡ động vật, nhưng sau đó nhu cầu chất béo giảm dần, nhất là chất béo no. Khi trẻ được 6 tuổi, kích thước não bằng với não người trưởng thành thì nhu cầu chất béo gần như của người lớn, và cần hạn chế chất béo no cũng như cholesterol.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Prev Mẹ tăng cân quá mức hoặc đái tháo đường khi mang bầu: vạ lây cho trẻ
Next Sức khỏe và tâm lý cho trẻ mầm non

Bạn có ý kiến? Hãy để lại một bình luận

Quan tâm tuần này