Bổ sung nhiều viên canxi có nguy cơ mắc bệnh tim mạch

(Yeusuckhoe.net) - Theo tạp chí Daily Mail của Anh, một nghiên cứu mới về tim mạch cho thấy sử dụng thuốc canxi viên quá liều không những không có tác dụng mà còn gây nguy cơ mắc bệnh tim mạch gấp hai lần so với những người bình thường, đặc biệt là với phụ nữ.

Theo nghiên cứu này, không nên coi canxi viên là loại thuốc thần kỳ bảo vệ hệ thống xương cho phụ nữ mà ưu tiên sử dụng. Ngược lại nên chọn cách bổ sung canxi an toàn hơn thông qua đường ăn uống với những thực phẩm giàu canxi như sữa bò, pho mát và các loại rau màu xanh…

Các nhà khoa học đã phân tích những tài liệu liên quan trong một nghiên cứu về dinh dưỡng được tiến hành những năm 90 của thế kỷ trước tại Đức, với sự tham gia của hơn 24.000 người ở độ tuổi từ 35 tuổi đến 64 tuổi. 

Trong đó những người tham gia sẽ được bổ sung canxi viên đơn thuần, bổ sung vitamin và các khoáng chất khác cũng như bổ sung canxi thông qua con đường ăn uống những thực phẩm giàu canxi…

Sau 11 năm, kết quả cho thấy có 354 người mắc bệnh tim mạch, 260 người bị tai biến mạch máu não và 267 người bị chết mà nguyên nhân có liên quan đến bệnh tim mạch hoặc tai biến mạch máu não.

Những người bổ sung các chất bổ bao gồm canxi viên có 86% nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Trong khi những người chỉ sử dụng canxi viên có nguy cơ mắc bệnh tim mạch gấp đôi. 

Một nguyên nhân khác là những người dùng canxi viên dễ gây ra tình trạng thừa canxi trong máu, trong khi những người bổ sung canxi thông qua con đường ăn uống lại có thể được cơ thể hấp thụ hết trong ngày.

Cục Tiêu chuẩn thực phẩm Anh khuyến nghị mỗi ngày một người trưởng thành cần cung cấp 700mg canxi thông qua đường ăn uống.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Prev Sỏi mật làm tăng nguy cơ bệnh tim
Next Mách bạn 3 thời điểm vàng uống nước để tránh xa bệnh tim mạch và tai biến

Bạn có ý kiến? Hãy để lại một bình luận

Quan tâm tuần này