Nỗi lo sức khỏe từ rau muống bào ngâm hóa chất

(Yeusuckhoe.net) - Ăn rau muống có hóa chất thì dễ mắc bệnh về thận, tim, thần kinh và cao hơn nữa là ung thư.

Thời gian gần đây, các cơ quan chức năng tại TP HCM và các tỉnh Đông Nam bộ liên tiếp phát hiện nhiều vụ rau muống bào ngâm hóa chất với số lượng lớn khiến người tiêu dùng hoang mang.

Ngay khi thông tin các cơ quan chức năng phát hiện nhiều cơ sở tại TP HCM và một số tỉnh Đông Nam bộ ngâm rau muống bào bằng hóa chất, gia đình chị Phạm Thúy Vy ở quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh không dám đụng tới món rau muống vốn là món mà cả nhà chị ai cũng ưa thích.

Chị Vy lo lắng: “Tôi rất lo lắng khi sử dụng rau muống vì lo có ngâm hóa chất. Mong rằng các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra xử lý triệt để bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng”.

Không lo lắng sao được khi hàng tấn rau muống của các cơ sở ở huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu sau khi ngâm hóa chất đã được đưa đi tiêu thụ tại các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn. Điều đáng nói là hóa chất này được các cơ sở mua tại chợ Kim Biên theo mách nước của nhiều người rồi mang về sử dụng, còn tác hại của hóa chất này ra sao không hề biết.

Bà Trần Thị Mỵ, chủ cơ sở rau muống bào ở khu phố Kim Sơn, phường Kim Dinh, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa bị đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm của Bà Rịa -Vũng Tàu phát hiện ngâm hóa chất vào rau muống bào đã thừa nhận.

Theo các đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm của Thành phố Hồ Chí Minh cũng như tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu từ các cơ sở vi phạm cho thấy: tất cả hóa chất được các chủ cơ sở sử dụng để ngâm rau muống là loại phẩm màu công nghiệp không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ. Rau muống bào sau khi ngâm hóa chất này sẽ rất độc hại, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người tiêu dùng. 

Bác sĩ Nguyễn Văn Ký, Chủ tịch Hội khoa học kỹ thuật, An toàn thực phẩm TP HCM phân tích: Rau muống bình thường khi bào ra đều chuyển màu thâm đen và mềm, nhưng khi ngâm hóa chất và phẩm màu rau muống sẽ rất giai, giòn, có màu xanh, tươi lâu. Những hóa chất, phẩm màu ngâm rau này rất nguy hại cho sức khỏe.

BS Ký nói: “Nếu chúng ta ăn rau muống ngâm hóa chất độc hại, sẽ gây ra các bệnh trước mắt và lâu dài. Đó là các bệnh: xơ gan, bệnh về thận, bệnh về tim, bệnh về thân kinh và cao hơn nữa là ung thư, mà ung thư là phổ biến”.

Có một thực tế là lâu nay các cơ sở chế biến rau muống bào ở TP HCM cũng như các địa phương khác đều tự phát và không hề xin phép cơ quan nào. Họ cũng chưa hề công bố chất lượng rau cũng như công khai những chất gì ngâm tẩm trong rau muống.

Chính vì vậy, các cơ quan chức năng cần phải tăng cường kiểm tra lấy mẫu thành phẩm, mẫu hóa chất, phẩm màu của các cơ sở mang đi xét nghiệm để biết những loại chất gì, mức độ tác hại cho sức khỏe đến đâu. Từ đó mới có kết luận và căn cứ để xử phạt các hành vi vi phạm của các cơ sở./. 

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Prev Những thực phẩm cần hạn chế ăn khi đói
Next Các loại thịt chế biến hủy hoại sức khỏe bạn trầm trọng tới mức nào?

Bạn có ý kiến? Hãy để lại một bình luận

Quan tâm tuần này