Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi mắc bệnh mãn tính

(Yeusuckhoe.net) - Phát biểu tại hội nghị JA- Chirodis , ủy viên y tế châu âu Vytenis Andriukaitis đã phản ánh về những hành động và đóng góp chung đối với việc ngăn ngừa, giải quyết các căn bệnh mãn tính ở người cao tuổi.

Năm 2017 đánh dấu sự kết thúc của chương trình hành động liên hợp quộc về bệnh mãn tính và khuyến khích người cao tuổi khỏe mạnh trong suốt phần đời  của họ, một sáng kiến được thực hiện trong 3 năm nhằm giảm gánh nặng của các chứng bệnh kinh niên ở người cao tuổi như : tiểu đường,tim mạch,ung thư và rối loạn tâm thần. Đánh dấu sự kiện này các nhà lạnh đạo từ OECD, tổ chức y tế thế giới và ủy ban châu âu đã tổ chức hội nghị cuối cùng để đánh giá những thành tựu đã đạt được và xem xét cách thức tốt nhấ để chăm sóc người cao tuổi và để cho xã hội không còn lão hóa sớm.

Cách tiếp cận lão hóa

Đại diện cho Ủy ban Châu Âu tại sự kiện này là ủy viên về an toàn và vệ sinh thực phẩm Vytenis Andriukaitis, người đã trình bày với những người tham dự phản ánh về sự đóng góp của hành động chung đối với công việc rộng lớn của EU nhằm ngăn ngừa và giải quyết các bệnh mãn tính.

Để có cuộc sống lành mạnh chúng ta nên bắt đầu ngay từ lúc nhỏ cho đến khi bạn về già để có 1 sức khỏe tốt trong suốt cuộc đời của mình.

Thứ 1: nên bồi dưỡng và giáo dục tầng lớp thanh thiếu niên về sức khỏe và những hệ lụy của bệnh , giám sát và theo dõi sức khỏe hàng ngày để có 1 cuộc sống lạnh mạnh.

Thứ 2 lao động cần chú trọng tới sức khỏe tránh làm việc quá sức, nhậu nhẹt và các chất kích thích gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Vì vậy, làm thế nào chính xác chúng ta có thể giữ cho những người có sức khỏe tốt? Đối với Andriukaitis, câu trả lời nằm ở các yếu tố nguy cơ được công bố rộng rãi đối với bệnh mãn tính: chế độ ăn nghèo, thiếu tập thể dục, uống rượu và thuốc lá, điều kiện sống và làm việc nghèo nàn, căng thẳng, yếu tố môi trường và các yếu tố xã hội.

Sự phổ biến của các yếu tố như vậy “kêu gọi các chính sách cấp quốc gia hoặc khu vực có tính chủ động và chủ động tập trung nhiều hơn vào việc phòng ngừa, dự phòng và theo dõi bệnh nhân”, đặc biệt là các chuyên gia về “các yếu tố hành vi, xã hội và môi trường” .

Xét cho cùng, bằng chứng cho thấy “đầu tư vào quảng cáo trả hết”. Andriukaitis đã chỉ ra như một ví dụ cho báo cáo chung / báo cáo của OECD về “Y tế trong nháy mắt: Châu Âu năm 2016”, theo đó “1.2 triệu người ở các nước Châu Âu chết vào năm 2013 do bệnh tật và thương tích có thể tránh được thông qua sức khỏe cộng đồng hiệu quả hơn Và chính sách phòng ngừa hoặc chăm sóc sức khoẻ kịp thời và hiệu quả hơn ‘

Vòng luẩn quẩn đói nghèo

Nghèo đói và thiếu điều kiện chăm sóc sức khỏe là kẻ thù chính làm cho sức khỏe con người suy yếu tại các nước nghèo và nước chậm phát triển, Những người nghèo đói đang ở trong tình trạng nghèo đói”, ủy viên hội đồng giải thích. “Những người có thu nhập thấp không có phương tiện hoặc kiến ​​thức để có cuộc sống lành mạnh, ăn uống tốt, tập thể dục, hoặc đến bác sĩ để kiểm tra. Người nghèo thường có xu hướng ăn thức ăn vặt, không tập thể dục, sống hoặc làm việc trong điều kiện không lành mạnh – cộng với tỷ lệ người có thu nhập thấp không có khả năng chăm sóc sức khoẻ cũng tăng lên.

“Người nghèo hơn do đó có nhiều khả năng phát triển một số bệnh mãn tính và ngừng việc vì các bệnh như vậy. Như vậy, sức khoẻ xấu do căn bệnh kinh niên có thể làm cho tình trạng kinh tế xã hội của người dân thấp hơn. Đó là một vòng luẩn quẩn.”

Kinh tế về bệnh tật

Trở lại sự chú ý của mình với các phát hiện của Báo cáo Y tế trong nháy mắt, Andriukaitis đã làm nổi bật những lợi ích kinh tế của việc quảng bá sức khoẻ. “Ba trong số bốn người châu Âu khỏe mạnh tuổi từ 50-59 làm việc, nhưng chỉ có một nửa trong số những người bị bệnh kinh niên hoạt động,” ông nói. “Trong Liên minh Châu Âu, hơn nửa triệu người trong độ tuổi lao động chết sớm vì bệnh mãn tính hàng năm – nhiều người liên quan đến hút thuốc lá, lạm dụng rượu, hoặc điều kiện sống hoặc làm việc tồi tệ – đại diện cho chi phí 115 tỉ euro do mất năng suất”.

Theo ủy viên, những con số này nhấn mạnh nhu cầu “cùng phối hợp và làm việc giữa ngành y tế và việc làm” trong chiến lược cải thiện điều kiện làm việc để giảm các bệnh liên quan đến công việc.

“Ngoài ra,” ông tiếp tục, “điều quan trọng là theo dõi và giám sát sức khoẻ của người dân về lâu về dài. Điều này sẽ giúp tiếp cận với những người có nguy cơ mắc bệnh mạn tính nhất với các công cụ chủ động.

“Cuối cùng, việc chăm sóc chính yếu hơn, chăm sóc lấy người làm trung tâm và sử dụng chăm sóc chính hơn là chìa khóa để giúp đỡ tất cả bệnh nhân – kể cả những người nghèo nhất – sống độc lập hơn, với chất lượng cuộc sống tốt hơn. Các chính sách phòng ngừa tích cực ở cấp độ chăm sóc ban đầu là cần thiết trong vấn đề này. ”

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Prev 4 thói quen tốt ở người cao tuổi
Next Vinamilk chăm sóc sức khỏe cho hơn 1.000 người cao tuổi

Bạn có ý kiến? Hãy để lại một bình luận

Quan tâm tuần này