6 câu hỏi giúp quý ông tránh được nguy cơ bị vô sinh

(Yeusuckhoe.net) - Theo bạn, khi dùng thuốc tăng cơ, xông hơi, tắm nóng, sử dụng máy tính quá lâu, mặc quần chật… có ảnh hưởng đến chức năng sinh lý đàn ông không?

Các câu hỏi dưới đây của Medindia giúp nam giới trang bị kiến thức và hiểu biết nguy cơ bị vô sinh của mình. Câu trả lời đúng không có nghĩa cho thấy bạn bị vô sinh hiếm muộn, mà giúp bạn hiểu hơn về nguy cơ để tự theo dõi bản thân. Trong một số trường hợp bạn có thể chủ động đến gặp bác sĩ để kiểm tra và tầm soát bệnh nếu có.   

Câu 1. Vô sinh ở nam giới là do:

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nam giới. Bằng các xét nghiệm, các bác sĩ có thể tìm ra nguyên nhân chính xác bệnh của bạn. Khoảng 2/3 đàn ông gặp các vấn đề trong việc sản xuất tinh trùng, có thể do số lượng tình trùng ít hoặc ít di động. Trong một số trường hợp việc tắc nghẽn trong các ống dẫn đến số lượng tinh trùng thấp trong tinh dịch. Những yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới là ốm, thương tích, bệnh mãn tính, thậm chí là lối sống.

Câu 2. Uống quá nhiều rượu bia cũng ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng?

Theo nghiên cứu nếu nam giới uống ít hơn 3-4 đơn vị cồn mỗi ngày thì có thể chất lượng tinh trùng không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên nếu uống hơn mức này thì chắc chắn có ảnh hưởng đến tinh binh.

Câu 3. Dấu hiệu vô sinh ở nam giới?

Dấu hiệu rõ ràng nhất về vô sinh ở nam giới là không có khả năng có con. Dù vậy nó không có biểu hiện rõ ràng. Trong một số trường hợp liên quan đến các vấn đề như rối loạn di truyền, mất cân bằng hormone, giãn tĩnh mạch quanh tinh hoàn, tắc ống dẫn tinh có thể có các dấu hiệu gồm khó xuất tinh, giảm ham muốn tình dục hoặc khó duy trì sự cương dương, rối loạn cương dương, bệnh hô hấp tái phát, rụng tóc…

Câu 4. Nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nam giới?

Rất nhiều bệnh và điều trị y tế có thể ảnh hưởng đến vô sinh ở nam giới. Giãn tĩnh mạch thừng tinh là vấn đề phổ biến nhất. Bệnh lý này giữ nhiệt độ quá cao ở tinh hoàn, dẫn đến giảm số lượng tinh trùng và ít tinh trùng di động. Một số bệnh nhiễm trùng như các bệnh lây truyền qua đường tình dục gồm nấm chlamydia và bệnh lậu, viêm tinh hoàn do quai bị.

Vô sinh cũng có thể là hậu quả của các rối loạn hệ thống hormone như tuyến yên, tuyến giáp, tuyến thượng thận…

Câu 5. Tiếp xúc quá lâu với các yếu tố môi trường như nhiệt độ, chất độc, chất hóa học có thể làm giảm sản xuất tinh trùng hoặc ảnh hưởng đến chức năng của tình trùng.

Các yếu tố môi trường như nhiệt độ, chất độc, chất hóa học cũng ảnh hưởng nhiều đến chất lượng tinh trùng. Cụ thể là các chất hóa học công nghiệp như benzene, toluene, xylene, thuốc trừ sâu, dung môi hữu cơ, sơn; tiếp xúc kim loại nặng như chì…; tia X. Tinh hoàn bị quá nóng cũng ảnh hưởng đến tinh trùng. Thường xuyên xông hơi, tắm bồn nước nóng ảnh hưởng tạm thời đến số lượng tinh trùng. Mặc quần áo quá chật, làm việc với máy tính thời gian dài có thể làm tăng nhiệt độ ở bìu và ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng.

Câu 6. Các loại thuốc, thuốc lá, rượu bia, stress, cân nặng không ảnh hưởng đến vấn đề vô sinh ở nam giới?

Sử dụng vô tội vạ các loại thuốc như steriod đồng hóa để tăng cơ và tăng trưởng làm rối loạn chức năng của tinh hoàn và giảm việc sản xuất tinh trùng. Uống quá nhiều rượu cũng dẫn đến lượng testosterone thấp, gây rối loạn cương dương và giảm sản xuất tinh trùng. Các bệnh ở gan do tiêu thụ quá nhiều chất cồn gây vô sinh. Căng thẳng cũng ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng. Thuốc lá, dù là hút thuốc bị động, làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

Trong khi đó, béo phì dẫn đến sự thay đổi lượng hormone, từ đó làm giảm khả năng sinh sản của cánh mày râu.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Prev Tăng khả năng sinh sản ở nam giới
Next Thực phẩm vàng cải thiện sức khỏe nam giới

Bạn có ý kiến? Hãy để lại một bình luận

Quan tâm tuần này