Tránh xa gừng nếu bạn có các dấu hiệu sức khỏe sau

(Yeusuckhoe.net) - Thiên nhiên đã cung cấp cho chúng ta một số dược liệu tuyệt vời có từ hàng thiên niên kỷ. Trong số này, gừng là một trong những vị thuốc tốt nhất.

Gừng là vị thuốc kỳ diệu, từ việc chữa lành một cơn đau dạ dày đến được sử dụng trong việc bào chế thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Suốt chiều dài lịch sử, gừng được biết đến như một vũ khí quan trọng trong cuộc cách mạng bảo vệ sức khỏe con người. Từ những lợi ích này mà gừng có thể được sử dụng như là thuốc hoặc dưới dạng thực phẩm. Tuy nhiên, gừng không phải luôn luôn là một ý tưởng tốt cho tất cả mọi trường hợp. Đối với những người sau đây thì cần tránh hoặc hạn chế sử dụng gừng.

1. Những người đang uống thuốc chống đông máu

Gừng được biết là nguyên nhân gây ra sự mỏng đi của máu. Vì vậy, bất cứ ai đang điều trị rối loạn đông máu cần phải tham khảo ý kiến ​​bác sĩ họ muốn sử dụng gừng. Trong những trường hợp như vậy, gừng có thể làm trầm trọng thêm hoặc làm suy yếu tác dụng của thuốc, suy yếu liều lượng tối ưu mà bác sĩ đã kê đơn điều trị cho bạn.

2. Những người đang dùng thuốc tiểu đường

Gừng rất phù hợp với những người có mức đường trong máu cao do nó có khuynh hướng tự nhiên hạ thấp mức đường trong máu. Tuy nhiên, đối với những người đang dùng thuốc trị bệnh tiểu đường - ví dụ như tiêm Metformim hoặc insulin - nếu loại gia vị này có thể làm suy yếu hiệu quả của thuốc. Vì vậy hãy lưu ý luôn luôn tham khảo ý kiến bác sĩ về lượng gừng mà bạn được phép ăn nếu không muốn lượng đường trong máu bị tụt xuống quá thấp.

3. Những người uống thuốc điều trị huyết áp cao

Những người điều trị bệnh cao huyết áp với thuốc canxi chẹn kênh Norvasc, Cardizem hay các loại khác của thuốc này cũng nên tránh gừng, nếu không nhịp tim và huyết áp của bạn có thể bị đẩy xuống thấp đến mức nguy hiểm. Điều này thậm chí có thể dẫn đến các biến chứng về y học, chẳng hạn như nhịp tim bất thường.

4. Những người dễ bị sỏi mật

Những người dễ bị sỏi mật có thể thấy tình trạng của mình tệ hơn nếu sử dụng gừng. Sỏi mật có thể hình thành trong túi mật, nơi lưu trữ mật cần thiết để phá vỡ chất béo nằm trong ruột của bạn. Khi sỏi mật di chuyển xuống ống mật, chúng có thể khiến mật lưu lại trong gan. Ăn nhiều gừng sẽ thúc đẩy việc sản xuất mật, từ đó làm mật để "dự phòng" trong gan. Sử dụng nhiều gừng sẽ gia tăng sản xuất mật, dẫn tới sự gia tăng tắc nghẽn túi mật. Tuy nhiên, sẽ có một số bác sĩ khuyên bạn nên sử dụng gừng vì họ tin rằng gừng giúp làm giảm vấn đề sỏi mật hơn là làm trầm trọng thêm. Vì đây là vấn đề vẫn còn gây tranh cãi, nên tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ về việc sử dụng gừng sao cho hợp lý.

5. Những người đang mang thai

Những rủi ro của gừng trong thời kỳ mang thai vẫn còn có nhiều ý kiến trái chiều vì mức độ rủi ro chưa được xác định một cách chính xác. Nhiều người cho rằng gừng có ảnh hưởng đến hoóc môn giới tính của bào thai, một số người khác khuyên không nên sử dụng gừng để giảm bớt triệu chứng ốm nghén khi mang thai. Hơn nữa, gừng được cho là làm tăng khả năng chảy máu, do đó một số chuyên gia sức khỏe khuyên các bà bầu nên tránh dùng gừng khi gần đến ngày sinh.

Mặc dù các ý kiến trên chưa được chứng minh nhưng những nghi ngờ về tác hại của việc sử dụng gừng khi mang thai là hoàn toàn có thật. Vì vậy, để an toàn nhất, bạn nên trao đổi với bác sĩ để xem thế nào là tốt nhất cho em bé của mình.

Liều lượng khuyến cáo thích hợp

Tuy nhiên, không vì những lo lắng trên mà bạn cần loại bỏ gừng ra khỏi cuộc sống của mình, vì đa số người dân trên thế giới vẫn hàng ngày hưởng lợi từ loại thực phẩm này mà không gặp bất kì vấn đề nào về sức khỏe. Trung tâm y tế Maryland khuyên rằng, liều dùng thích hợp cho những người không ở trong các trường hợp nêu trên là 4gram mỗi ngày, phụ nữ có thai được khuyên không nên dùng quá 1gram mỗi ngày.

Bạn có thể sử dụng gừng dưới dạng khô và tươi, tỷ lệ là 4 thìa gừng tươi bằng 1 thìa gừng khô.


Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Prev Nguy cơ trầm cảm do ăn ngọt
Next Lợi ích bất ngờ của trà tỏi

Bạn có ý kiến? Hãy để lại một bình luận

Quan tâm tuần này