Sống lâu, nhưng phải khỏe

(Yeusuckhoe.net) - Tuổi thọ trung bình của người Việt Nam hiện nay đạt 73,4 tuổi, nhưng tuổi khỏe mạnh lại thấp hơn nhiều (64 tuổi). Như vậy trung bình mỗi người có gần 10 năm cuối đời sống không khỏe.

Các chuyên gia đã chỉ ra mười vấn đề cần lưu ý trong chăm sóc sức khỏe của người cao tuổi (NCT) ở Việt Nam, đó là: đa bệnh lý; các bệnh phức tạp; biểu hiện không điển hình; dùng nhiều thuốc; hội chứng dễ tổn thương; hội chứng sa sút trí tuệ; ngã; suy dinh dưỡng; giảm khả năng vận động; giảm hoạt động chức năng. Trung bình mỗi NCT có ba bệnh mãn tính.

Công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cần giải quyết rất nhiều vấn đề để sống lâu và sống khỏe, tập trung nâng cao tuổi khỏe mạnh theo hướng tiệm cận tuổi thọ của người dân. Nâng cao sức khỏe của NCT phải trên cơ sở nâng cao kiến thức, kỹ năng tự chăm sóc sức khỏe và tăng khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc ban đầu; đáp ứng đầy đủ nhu cầu khám, chữa bệnh của NCT với chất lượng ngày càng cao.

Việt Nam đã bước vào giai đoạn già hóa dân số. Hiện cả nước có khoảng 10,1 triệu NCT, tương đương khoảng 11% số dân, trong đó có khoảng hai triệu người hơn 80 tuổi. Dự báo số NCT sẽ tăng cao trong những năm tới. Ðến năm 2050, ước tính cả nước có 28 triệu NCT, chiếm khoảng 25% số dân. Vì vậy, mục tiêu già hóa khỏe mạnh là hết sức quan trọng, cần sự tham gia tích cực của nhiều bộ, ngành liên quan cũng như chính quyền các cấp.

Với đặc thù của Việt Nam, để chăm sóc sức khỏe NCT hiệu quả cần phát triển mô hình y học gia đình, đồng thời củng cố các hệ thống bệnh viện chuyên về lão khoa và nhân lực trong chăm sóc NCT. Phát triển y tế cơ sở để không chỉ phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu mà cần tập trung vào các bệnh mãn tính như huyết áp, tim mạch, đái tháo đường. Ðề án “Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giai đoạn 2017 - 2025” đã được Bộ Y tế phê duyệt cần sớm được triển khai với những giải pháp cụ thể để đạt mục tiêu đề ra.

Khung phân tích của Tổ chức Y tế thế giới cũng đã chỉ rõ, các can thiệp nhằm mục tiêu già hóa khỏe mạnh có thể chia thành ba nhóm, trải suốt vòng đời. Theo đó, các can thiệp được chia thành ba nhóm như sau: Can thiệp về dịch vụ y tế (bao gồm các can thiệp cung cấp dịch vụ y tế dự phòng, chẩn đoán sớm và kiểm soát bệnh mạn tính); can thiệp chăm sóc dài hạn (hỗ trợ NCT nâng cao năng lực, hành vi); can thiệp vào môi trường văn hóa, xã hội (bao gồm các can thiệp nhằm nâng cao năng lực, đẩy mạnh lối sống, hành vi lành mạnh cho sức khỏe một cách mạnh mẽ; hỗ trợ NCT loại bỏ những rào cản trong tham gia hoạt động kinh tế, xã hội). Ðây là những biện pháp có giá trị để Việt Nam tham khảo và vận dụng trong quá trình xây dựng các chính sách về chăm sóc sức khỏe NCT.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Prev Khiêu vũ có lợi cho sức khỏe não của người cao tuổi
Next Lo lắng cho sức khỏe tuổi già nhưng người Việt chưa quan tâm đến tầm quan trọng của dinh dưỡng

Bạn có ý kiến? Hãy để lại một bình luận

Quan tâm tuần này