Giảm cân quá nhanh có hại gì cho sức khỏe?

(Yeusuckhoe.net) - Khi bắt đầu chế độ ăn kiêng và tập luyện, hầu hết mọi người mong muốn giảm cân nhanh. Tuy nhiên, việc tự ép cơ thể giảm cân quá nhanh có thể mang lại những tác động tiêu cực đến sức khỏe.

1. Chế độ ăn kiêng khắt khe

Chế độ ăn kiêng khắt khe chắc chắn là không tốt cho sức khỏe, khiến cơ thể rơi vào trạng thái thiếu hụt dinh dưỡng, giảm khối lượng cơ bắp và làm chậm quá trình trao đổi chất, chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu người Anh Rhiannon Lambert nói với The Independent.

Ngoài ra, khi thực hiện chế độ ăn kiêng một cách đột ngột sẽ khiến cơ thể bị sốc, gây cảm giác khó chịu và rất dễ bỏ cuộc. Những người bỏ cuộc sẽ ăn lại chế độ dinh dưỡng như cũ và sẽ nhanh chóng tăng cân trở lại, bà Lambert cho biết.

Do đó, để có chế độ ăn kiêng hiệu quả, người giảm cân nên thực hiện chế độ ăn giảm dần chất béo, thay đổi thói quen ăn uống. Họ cần ăn nhiều rau củ hơn và tránh các loại thực phẩm chế biến, đồ ngọt.

Mức độ giảm cân phù hợp mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe là giảm từ 450 gram đến gần 1 kg mỗi tuần. Với những trường hợp giảm cân bằng cách đẩy tạ, người tập sẽ khó thấy mức giảm mỡ thừa nhiều như vậy. Nguyên nhân vì trong lúc đẩy tạ, mỡ thừa tan đi nhưng cơ bắp cũng tăng lên nên tổng trọng lượng cơ thể giảm đi sẽ không có mức biến động quá lớn, theo The Independent.

2. Thiếu dinh dưỡng

“Khi giảm lượng thực phẩm tiêu thụ, tình trạng thiếu dinh dưỡng có thể xuất hiện, dẫn đến thiếu một số dưỡng chất quan trọng như khoáng chất và vitamin”, bà Lambert nói.

Nếu thiếu vitamin D, canxi và phốt pho có thể khiến xương yếu và dễ gãy. Ngoài ra, người ăn kiêng sẽ cảm thấy mệt mỏi và thiếu máu do thiếu sắt cũng như vitamin B12 trong chế độ ăn.

3. Giảm cân quá nhanh dễ gây mất cơ

Hầu hết mọi người nghĩ cứ giảm cân là giảm được mỡ thừa. Tuy nhiên, với chế độ ăn kiêng khắt khe và giảm cân quá nhanh sẽ dẫn đến cơ thể bị mất nước và giảm khối lượng cơ, theo The Independent.

4. Quá trình trao đổi chất chậm lại

Quá trình trao đổi chất của cơ thể sẽ quyết định số calo mà cơ thể đốt cháy mỗi ngày. Các yếu tố như gen, tuổi tác, giới tính… sẽ quyết định quá trình trao đổi chất nhanh hay chậm tùy theo mỗi người.

Khi ăn kiêng và giảm cân, quá trình trao đổi chất của cơ thể tự động chậm lại, tức sẽ đốt ít calo hơn. Hiện tượng này có thể là do cơ thể đang bị giảm khối lượng cơ và giảm hormone ở tuyến giáp, bà Lambert giải thích.

Việc giảm cân nhanh có thể mang lại một số kết quả ban đầu nhưng kèm theo đó là những trục trặc cho cơ thể cả về thể chất lẫn tinh thần. Do đó, bà Lambert khuyến cáo mọi người hãy chọn cách giảm cân chậm và đều.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Prev Những chiêu giảm cân ở 10 nước trên thế giới
Next Thừa cân và mắc bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ ung thư

Bạn có ý kiến? Hãy để lại một bình luận

Quan tâm tuần này