Giải pháp nào để chăm sóc sức khỏe cho trẻ khi tiết trời trở lạnh

(Yeusuckhoe.net) - Thời điểm này, nhiều địa phương như Đà Lạt, Hà Nội, và các tỉnh thành miền núi phía bắc… có nhiệt độ lạnh tăng. Việc thời tiết thay đổi thường dẫn đến các bệnh về đường hô hấp ở trẻ.

Trẻ nhập viện vì nhiễm lạnh tăng

Qua tìm hiểu của phóng viên báo Lao Động, mặc dù đã qua cao điểm của bệnh hô hấp nhưng do thời tiết mấy ngày qua chuyển lạnh nên số trẻ nhập viện do mắc các bệnh về đường hô hấp bắt đầu gia tăng. Tại TPHCM, khoa Hô hấp của Bệnh viện Nhi đồng 1 (BVNĐ1), Tiến sĩ, bác sĩ Trần Anh Tuấn, Trưởng khoa Hô hấp cho biết, hiện đang có hơn 200 trẻ điều trị các bệnh hô hấp tại đây mỗi ngày. Có những thời điểm số lượng trẻ nhập viện lên đến 300 em.

“Khoảng từ tháng 8 đến tháng 11 hàng năm mới là thời gian cao điểm của bệnh hô hấp. Tuy nhiên, những ngày gần đây, do thời tiết chuyển lạnh nên số lượng bệnh nhi nhập viện có dấu hiệu gia tăng trở lại. Có hai nhóm bệnh chính mà trẻ thường mắc phải khi thời tiết chuyển lạnh là các bệnh nhiễm trùng hô hấp cấp tính như: viêm hô hấp trên, viêm mũi, viêm họng, viêm tai giữa, viêm phổi. Ngoài ra, bệnh dị ứng đường hô hấp như viêm mũi dị ứng, viêm xoang dị ứng và hen suyễn… có nguy cơ mắc bệnh đối với trẻ”,  bác sĩ Trần Tuấn Anh nói.

Ngoài ra, Bệnh viện Nhi đồng 2 (BVNĐ2) cũng xảy ra trường hợp tương tự.  Thời điểm này, tại khoa Hô hấp 1 và Hô hấp 2 bệnh viện đang khoảng 500 trẻ điều trị các bệnh về đường hô hấp. Các bác sĩ của bệnh viện cho biết, hai bệnh phổ biến mà nhiều trẻ mắc phải trong khoảng thời gian này là viêm phổi và viêm phế quản. Ngoài hai bệnh viện trên, một số bệnh viện khác tại TPHCM và các tỉnh lân cận, tình trạng trẻ mắc các bệnh về đường hô hấp đến khám và điều trị cũng có dấu hiệu gia tăng.

Giải pháp bảo vệ trẻ an toàn khi trời trở lạnh

Trước sự chuyển biến của thời tiết lạnh, các bác sĩ đưa ra khuyến cáo, giải pháp bảo vệ, chăm sóc trẻ trách khỏi nguy cơ mắc bệnh hô hấp. Bác sĩ Trần Anh Tuấn cho biết: “Phụ huynh cần bảo vệ, giữ ấm cho trẻ, đặc biệt với các trẻ dưới 12 tháng tuổi, các trẻ mắc bệnh bẩm sinh, bệnh mãn tính… cần được quan tâm chăm sóc đặc biệt. Tránh đưa trẻ ra ngoài trời lạnh nếu không cần thiết, cho trẻ ăn uống đủ chất để có sức đề kháng. Đối với việc tắm rửa, vệ sinh cho trẻ phải chọn thời điểm ấm nhất trong ngày để tắm cho trẻ, tránh tắm ở những nơi có gió lùa, tắm từng phần, tắm đến đâu lau khô đến đấy….”.

Bác sĩ Cill Ha Sét - Bệnh viện Hoàn Mỹ (TP Đà Lạt, Lâm Đồng) cho biết, thời điểm này khí hậu trên địa bàn rất lạnh. Vì vậy, để bảo vệ trẻ ngoài giữ ấm, uống đủ nước, giữ vệ sinh ăn uống và ăn uống đủ chất dinh dưỡng thì việc tiêm ngừa vắc xin phế cầu cũng giúp giảm được khoảng 50% nguy cơ mắc bệnh viêm phổi…

Sai lầm khi mặc nhiều quần áo cho trẻ

Qua tìm hiểu, nhiều cha mẹ thường chăm sóc trẻ trong thời tiết lạnh bằng cách mặc quá nhiều quần áo để giữ ấm. Tuy nhiên, theo các bác sĩ việc mặc quá nhiều quần áo sẽ khiến trẻ không thở được, nhất là khi trẻ ho; đồng thời phụ huynh cũng sẽ không quan sát được dấu hiệu khó thở của trẻ. Bên cạnh đó, phụ huynh không nên lạm dụng xoa tinh dầu cho trẻ bởi da của trẻ em mỏng, dễ bị phồng rộp, thậm chí là gây bỏng cho trẻ. Tuyệt đối không sử dụng tinh dầu cho trẻ sơ sinh bởi tinh dầu có thể gây ngộ độc cho trẻ. Khi có phát hiện trẻ có biểu hiện bất thường trong hô hấp… phải đưa trẻ đến các trung tâm y tế, bệnh viện để khám và chữa trị kịp thời. Trách tổn thương nặng đến sức khỏe của trẻ.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Prev Giới trẻ đang đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe bởi thói quen ôm thiết bị điện tử
Next Khoảng trống trong chăm sóc sức khỏe tâm thần cho trẻ em

Bạn có ý kiến? Hãy để lại một bình luận

Quan tâm tuần này