Khoảng trống trong chăm sóc sức khỏe tâm thần cho trẻ em

(Yeusuckhoe.net) - Hiện có khoảng 3 triệu trẻ em, thanh thiếu niên có nhu cầu về các dịch vụ sức khỏe tâm thần nhưng nhiều địa phương không có các dịch vụ này.

Lần đầu tiên Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội công bố báo cáo sức khỏe tâm thần và tâm lý xã hội trẻ em và thanh niên Việt Nam. Tỷ lệ hiện mắc các chứng tâm thần chung ở các em là 8 - 29%.

Các loại hình vấn đề sức khỏe tâm thần phổ biến nhất trong trẻ em Việt Nam là các vấn đề hướng nội (ví dụ như lo âu, trầm cảm, cô đơn) và các vấn đề hướng ngoại (ví dụ như tăng động và giảm chú ý). Lạm dụng chất, đặc biệt là thuốc lá, các chất gây nghiện phổ biến trong nam vị thành niên (gần 40%).

Hiện có khoảng 3 triệu trẻ em, thanh thiếu niên có nhu cầu về các dịch vụ sức khỏe tâm thần nhưng nhiều địa phương không có các dịch vụ này, thiếu các chuyên gia tư vấn tâm lý cho các em. Điều đáng nói là có rất nhiều loại hình sức khỏe tâm thần ở trẻ em mà chúng ta ít biết đến hoặc thậm chí là không biết đó là một biểu hiện của sức khỏe tâm thần. 

Xung quanh vấn đề này, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Y Duyên, chuyên gia bảo vệ trẻ em đến từ Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc tại Việt Nam. Bà Duyên đã làm việc ở UNICEF hơn 15 năm và là đầu mối chính của tổ chức tham gia điều phối việc thực hiện nghiên cứu này.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Prev Giải pháp nào để chăm sóc sức khỏe cho trẻ khi tiết trời trở lạnh
Next Giúp mẹ chăm sóc trẻ để Tết trọn niềm vui

Bạn có ý kiến? Hãy để lại một bình luận

Quan tâm tuần này