Có nên kiềm chế cảm xúc?

(Yeusuckhoe.net) - Cuộc sống hiện đại đầy những thách thức về cảm xúc. Áp lực để thành công, cần phải bắt kịp, sợ sệt, mong muốn có được mối quan hệ tốt và tìm kiếm sự hài lòng trong công việc khiến người ta đan xen nhiều cảm xúc.

Tuy nhiên, thay vì làm việc với cảm xúc, chúng ta lại tìm cách ngăn chặn và tránh chúng. Ngăn chặn cảm xúc biểu hiện ra bên ngoài không tốt cho sức khỏe tinh thần hoặc thể chất. Nó giống như phanh xe và tạo ra một nồi áp suất đang bùng bùng bên trong, theo Medical News Today.

Cảm xúc có năng lượng đẩy cơ thể biểu hiện ra bên ngoài, và để làm chúng lắng xuống. Tâm trí và cơ thể của chúng ta sử dụng các chiến thuật sáng tạo - bao gồm co thắt cơ và giữ hơi thở khi có một cảm xúc. Các triệu chứng như lo lắng và trầm cảm đang tăng lên trên thế giới, có thể bắt nguồn từ cách chúng ta đối phó với các cảm xúc mà không để cảm xúc làm việc, cơ chế sinh học hoạt động và bỏ qua cảm xúc. Khi tâm trí cản trở dòng cảm xúc, nó làm căng thẳng tâm trí và cơ thể, tạo ra những căng thẳng tâm lý và các triệu chứng. Căng thẳng cảm xúc, giống như những cảm xúc bị chặn lại, không chỉ liên quan đến các chứng bệnh tâm thần, mà cả các vấn đề về thể chất như bệnh tim, các vấn đề về đường ruột, nhức đầu, mất ngủ và rối loạn tự miễn dịch.

Hầu hết mọi người đều bị cảm xúc cai trị mà không nhận thức được rằng điều này đang xảy ra. Nhưng một khi bạn nhận ra sức mạnh của cảm xúc, chỉ cần thừa nhận thì nó có thể giúp rất nhiều.

Khoa học thần kinh gợi ý rằng khi một người càng có nhiều cảm xúc và mâu thuẫn họ càng cảm thấy lo lắng nhiều hơn thật sự họ cảm thấy. Một phần là do dây thần kinh vagus, một trong những trung tâm cảm xúc chính của cơ thể. Nó phản ứng với cảm xúc kích hoạt ở giữa não bằng cách gửi tín hiệu đến tim, phổi và ruột. Những tín hiệu này đã sẵn sàng cho cơ thể có hành động thích hợp và ngay lập tức trong việc phục vụ sự sống còn. Cơ thể đã sẵn sàng để phản ứng với nhận thức nguy hiểm trước khi người đó nhận thức được rằng một cảm xúc đã được kích hoạt. Đó là lý do tại sao cảm xúc không nằm trong sự kiểm soát có ý thức của chúng ta.

Vai trò của cảm xúc là tạo ra cả sự đau khổ và chữa bệnh liên quan cảm xúc đang trở thành một trọng tâm phổ biến hơn trong liệu pháp tâm lý. Tuy nhiên, lĩnh vực đang phát triển vẫn không phải là một phần của tiêu chuẩn chăm sóc chính. Việc giáo dục về cảm xúc vẫn không bắt buộc trong các chương trình làm việc xã hội, các chương trình tiến sĩ về tâm lý học và trong các trường y.

Tuy nhiên, đơn giản chỉ hướng dẫn cho mọi người biết rằng cảm xúc không nằm trong tầm kiểm soát có ý thức sẽ giúp họ rất nhiều. Sinh học cơ bản và giải phẫu giải thích rằng chúng ta không thể ngăn chặn cảm xúc của chúng ta khỏi bị kích hoạt, vì chúng bắt nguồn từ phần giữa của não chúng ta mà không phải là dưới sự kiểm soát có ý thức.

Bài báo trên Medical News Today kết luận: Khi mọi người được giáo dục về cảm xúc và kỹ năng để làm việc với chúng, họ có thể cảm thấy tốt hơn. Để chữa lành tâm trí, chúng ta cần phải trải nghiệm cảm xúc đi kèm với câu chuyện của chúng ta, và những thứ nằm trong cơ thể. Khi chúng ta được dạy về bản chất tự nhiên của cảm xúc và học cách xác định và làm việc với những cảm xúc cốt lõi bên dưới sự lo lắng của chúng ta, chúng ta sẽ cảm thấy và hoạt động tốt hơn.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Prev Bí quyết để giữ sức khỏe khi lễ chùa đầu năm
Next Gạo trắng hay gạo lứt tốt cho sức khỏe hơn: Lâu nay nhiều người ngộ nhận, dẫn tới dùng sai

Bạn có ý kiến? Hãy để lại một bình luận

Quan tâm tuần này