Ngủ nướng vào cuối tuần: Lợi hại ra sao?

(Yeusuckhoe.net) - Sau một tuần làm việc bận rộn và học hành vất vả, nhiều người thường thưởng cho bản thân ngủ “nướng” vào những ngày cuối tuần.

Tuy nhiên, các chuyên gia mà Daily Mail phỏng vấn khuyên chúng ta không nên làm điều này vì ngủ “nướng” vào những ngày cuối tuần có thể gây nên một hội chứng gọi là lệch múi giờ xã hội - một cảm giác mệt mỏi, sức khỏe xấu hơn, tâm trạng tệ hơn, và buồn ngủ hơn.

Hội chứng lệch múi giờ xã hội này xảy ra khi thời gian sinh học không khớp với thời gian ngủ thông thường.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Đông Bắc Illinois (Mỹ) đã được xuất bản vào ngày 28.3.2018 cho thấy học sinh và sinh viên là đối tượng bị hội chứng lệch múi giờ xã hội nhiều nhất. Hội chứng này đã ảnh hưởng đến kết quả học tập và điểm thi.

Một nghiên cứu được Đại học Arizona thực hiện cho thấy mỗi giờ ngủ dậy trễ làm tăng nguy cơ bị bệnh tim lên khoảng 11%, theo Daily Mail.

Nhà nghiên cứu hàng đầu về vấn đề này, tiến sĩ Michael Grandner của Đại học Arizona (Mỹ), cho biết thời gian ngủ nhiều hơn vào ngày cuối tuần đã thực sự trở thành một vấn đề đáng quan tâm.

Những người nào ngủ nhiều hơn một giờ là đang có nguy cơ bị hội chứng lệch múi giờ xã hội, tiến sĩ Grandner cho biết thêm.

Theo Daily Mail, hơn một phần ba người Mỹ thường không làm theo lời khuyên ngủ đủ bảy đến tám tiếng đồng hồ mỗi buổi tối.

Ngủ không đủ có thể làm giảm năng suất lao động trong suốt một ngày và có thể bị các bệnh như đái tháo đường, béo phì và thậm chí các bệnh về tim.

Nhiều bằng chứng khoa học đã cho thấy một thời khóa biểu đi ngủ thích hợp là quan trọng cũng không kém so với việc ngủ đủ.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Prev 10 phát hiện bất ngờ về sức khỏe
Next Ăn mặn khát… sức khỏe

Bạn có ý kiến? Hãy để lại một bình luận

Quan tâm tuần này