4 thắc mắc thường gặp về sức khỏe và giải đáp từ khoa học

(Yeusuckhoe.net) - Ai cũng cần uống 8 ly nước mỗi ngày? Bạn có thể bị cảm lạnh khi bị lạnh? Chất khử mùi có thể gây ung thư vú? Trứng xấu cho tim? là 4 câu hỏi mà nhiều người nêu ra và được giải đáp từ các nghiên cứu khoa học, theo Medical News Today.

Uống 8 ly nước mỗi ngày?

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã làm sáng tỏ vấn đề này, nói rằng "uống đủ nước mỗi ngày là tốt cho sức khỏe tổng thể".

Tuy nhiên, cũng là câu hỏi muôn thuở "Chúng ta có thực sự cần 8 ly nước mỗi ngày?

Câu hỏi đặt ra là bao nhiêu nước là đủ? CDC lưu ý rằng không có hướng dẫn về lượng nước chúng ta nên uống hằng ngày. Tuy nhiên, theo Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia Mỹ, phụ nữ cần 2,7 lít và nam giới cần 3,7 lít "tổng lượng nước" mỗi ngày.

Tổng lượng nước là rất quan trọng. Nó là sự kết hợp của nước lọc, nước từ thức ăn hay nước từ sinh tố... Tuy nhiên, nhiều người cho rằng lượng nước được đề nghị hằng ngày là 8 ly nước, tương đương 2,5 lít từ nước lọc, theo Medical News Today.

Bạn có thể bị cảm lạnh khi bị lạnh?

Mặc dù, lâu nay người ta cho rằng tình trạng lạnh khiến cho người ta bị cảm lạnh, nhưng thật ra bạn có thể bị cảm lạnh khi không ở ngoài trời vì thời tiết xấu, mà từ vi rút.

Chúng ta bị nhiễm vi rút lạnh, được gọi là "rhinoviruses", thông qua tiếp xúc vật lý hoặc ở cùng một không gian với những người bị nhiễm bệnh.

Điều đó thể hiện một cơ chế mà trong đó lạnh có thể khiến chúng ta dễ bị cảm lạnh hơn.

Vi rút lạnh cố gắng xâm nhập vào cơ thể người qua mũi, nhưng chúng thường bị mắc kẹt trong chất nhầy ở đó. Thông thường, chất nhầy được truyền lại vào cơ thể, nuốt, và vi rút được trung hòa bằng a xít dạ dày.

Nhưng khi chúng ta hít phải không khí lạnh, đường mũi sẽ mát làm chậm sự chuyển động của chất nhầy, và điều này có nghĩa là rhinovirus sống có nhiều cơ hội hơn để vượt qua hàng rào chất nhầy và vào cơ thể, theo Medical News Today.

Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng vi rút lạnh phát triển mạnh trong thời tiết lạnh hơn, bởi vì chúng ít có khả năng sống sót ở nhiệt độ cơ thể bình thường.

Vì vậy, cảm lạnh phần lớn là do vi rút chứ không chỉ là hậu quả của thời tiết lạnh.

Chất khử mùi có thể gây ung thư vú?

Một số người tin rằng có thể có mối liên hệ giữa việc sử dụng chất khử mùi nách và sự phát triển của ung thư vú. Điều này được dựa trên khái niệm rằng hóa chất từ chất khử mùi ảnh hưởng đến các tế bào ngực, vì chúng được áp dụng cho da gần đó.

Gần như tất cả các nghiên cứu đã thử nghiệm liên kết này tìm thấy ít bằng chứng để hỗ trợ cho tuyên bố rằng chất khử mùi có thể gây ung thư vú.

Tuy nhiên, một nghiên cứu cho thấy những người sống sót sau ung thư vú sử dụng chất khử mùi thường xuyên được chẩn đoán trẻ hơn những phụ nữ không thường xuyên sử dụng chúng.

Nhưng vì đây là một nghiên cứu nhìn lại quá khứ, kết quả của nó không thể chứng minh có liên kết giữa việc sử dụng chất khử mùi và sự phát triển của ung thư vú.

Viện Ung thư Quốc gia Mỹ nói rằng nghiên cứu này sẽ cần chứng minh lại.

Trứng xấu cho tim?

Kể từ những năm 1970, đã có một sự tập trung mạnh mẽ vào chăm sóc sức khỏe về vai trò của cholesterol trong bệnh tim. Trên thực tế, trứng rất tốt cho chúng ta, theo một số cách.

Trứng giàu chất dinh dưỡng, nhưng chúng cũng có hàm lượng cholesterol cao nhất trong bất kỳ loại thực phẩm phổ biến nào.

Bởi vì điều này, một số khuyến cáo rằng chúng ta nên ăn chỉ 2-4 trứng mỗi tuần, và những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 hoặc tiền sử bệnh tim nên ăn ít hơn.

Nhưng nghiên cứu mới cho thấy không có mối liên hệ giữa ăn nhiều trứng và mất cân bằng cholesterol hoặc tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim và bệnh tiểu đường loại 2.

Các bằng chứng cho thấy rằng ăn nhiều hơn hai quả trứng mỗi ngày là an toàn và có tác dụng trung lập hoặc có lợi cho các yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim và bệnh tiểu đường loại 2, theo Medical News Today.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Prev Các vấn đề sức khỏe có thể gây ra trầm cảm
Next Hàng chục bác sĩ cấp cứu bệnh nhân bị sốc phản vệ ở độ cao 10 ngàn mét

Bạn có ý kiến? Hãy để lại một bình luận

Quan tâm tuần này