Nghiên cứu: Thoái hoá điểm vàng ở người cao tuổi

(Yeusuckhoe.net) - Theo các kết quả nghiên cứu, khả năng điều chỉnh của mắt từ điều kiện sáng đầy đủ sang bóng tối càng chậm thì càng có nguy cơ mắc cao hơn mắc bệnh thoái hoá điểm vàng(THDV) khi lớn tuổi. Các nhà nghiên cứu tin rằng, thời gian thích nghi của mắt hé lộ nhiều thông tin của bản thân về bệnh THDV.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng những cá nhân có phản ứng chậm thích ứng với bóng tối nhất có nguy cơ mắt bệnh THDV cao nhất. Họ dùng nhiều công cụ để tiến hành theo dõi và đo đạc thời gian thích ứng cũng như hiệu quả của nhiều loại thuốc dành cho mắt.

Thị giác là 1 trong 5 giác quan, cho phép chúng ta nhìn ngắm mọi thứ và truyền thông tin đến não để tính toán những nguy hiểm có thể xảy ra trong tầm nhìn. Theo thời gian, tầm nhìn bị thu hẹp và mờ đi, dẫn đến những rắc rối trong sinh hoạt hằng ngày. Sự thoái hoá điểm vàng (THDV) là nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực ở Mỹ. Theo Centers of Disease Control (trung tâm phòng chống bệnh), khoảng 1.8 triệu người Mỹ mắc phải THDV.

Thoái hoá điểm vàng liên quan là một bệnh có liên kết với tuổi, càng lớn tuổi bệnh càng nặng. Bệnh sẽ xuất hiện khi bước qua tuổi 40, bắt đầu bằng việc nhìn trung tâm vật thể trở nên nhoè đi.

THDV ảnh hưởng đến võng mạc, đặt biệt là trung tâm võng mạc, nơi giúp chúng ta thấy rõ chi tiết một thứ mà chúng ta tập trung ánh mắt vào. THDV có 2 dạng là ướt và khô.

Nguyên nhân và triệu chứng

THDV ướt xuất hiện khi các mạch máu dị thường bên dưới trung tâm võng mạc phát triển. Nó dẫn tới hiện tượng rò rỉ máu và dịch mắt. Dạng thoái hoá này có đặc trưng là việc mất thị lực ở trung tâm thị giác diễn ra rất nhanh.

THDV khô diễn ra khi võng mạc trở nên mỏng manh trong quá trình lão hoá. Khoảng 70% – 90% các ca bệnh THDV thuộc dạng khô. Không giống với THDV ướt, THDV khô diễn ra chậm và có thể ảnh hưởng 1 hoặc cả 2 con mắt.

Các giai đoạn thoái hóa điểm vàng

Có ba giai đoạn của THDV: đầu, giữa, và cuối.

THDV giai đoạn đầu có đặc trưng là sự xuất hiện của các mô giống thuỷ tinh có màu vàng bên dưới võng mạc. Ở giai đoạn này chưa có dấu hiệu của việc thị lực giảm.

Ở giai đoạn giữa, các mô bệnh bắt đầu phát triển lớn hơn và có thể dẫn đến thây đổi sắc tố của võng mạc. Trong giai đoạn này, bệnh THDV có thể được phát hiện thông qua bài kiểm tra sức khoẻ mắt. Thị lực giảm một chút nhưng triệu chứng bệnh chưa xuất hiện.

Giai đoạn cuối, mất thị lực và các điểm tổn thường xuất hiện. Có 2 loại giai đoạn cuối của THDV: geographic atrophy (THDV khô) và neovascular (THDV ướt)

9 triệu chứng thoái hoá điểm mắt do THDV khô

 • Cần nhiều sử dụng nhiều ánh sáng hơn khi nhìn 1 vật ở cự ly gần
 • Khó thích nghi với ánh sáng yếu
 • Các chữ cái trên giấy tờ trở nên mờ nhạt
 • Nhìn màu sắc trở nên không rực rỡ nữa
 • Các khuôn mặt trở nên khó nhận ra hơn
 • Trung tâm của tầm nhìn trở nên lờ mờ
 • Trung tâm của tầm nhìn có thể xuất hiện biến dạng
 • Điểm mù xuất hiện
 • Có ảo giác về hình dạng vật thể

Nguyên nhân xảy ra THDV

Nguyên nhân lớn nhất diễn ra THDV là tuổi tác. Ngay từ tuổi 40, người ta đã có thể nhận thấy những thay đổi khi tập trung nhìn sự vật. Vài nguyên nhân không thể kiểm soát như chủng tộc, gen và tiền sử bệnh của gia đình.

5 nguyên nhân khác dẫn đến THDV

 • Hút thuốc
 • Béo phì
 • Chế độ ăn uống không lành mạnh
 • Tăng lượng cholesterol
 • Bệnh tim mạch

Điều trị và phòng tránh thoái hóa điểm vàng

Mặc dù điều trị không thể đảo ngược quá trình thái hoá điểm vàng, nhưng có thể giúp cải thiện tầm nhìn để bệnh nhận có 1 cuộc sống bình thường và khoẻ mạnh. Đeo kính áp tròng hay mắt kính sẽ giúp cải thiện khu vực trung tâm của thị giác. Khám định kì hàng năm là chìa khoá để phát hiện sớm bệnh THDV, và được hưởng lời ích lớn nhất nhờ bác sĩ có thể theo dõi và đưa ra biện pháp kịp thời.

Một chế độ ăn lành mạnh có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh THDV. Hãy chắc chắn rằng bạn ăn nhiều loại trái cây và rau của quả, chúng chứa rất nhiều dinh dưỡng cho cơ thể và mắt.

Tập thể dục cho mắt có thể giúp duy trì thị lực. Có thói quen sống lành mạnh cũng giúp tăng cường sức khỏe của mắt. Không hút thuốc, kiểm soát tốt huyết áp và cholesterol, và đeo kính bảo hộ – kính mát, kính bảo vệ – tất cả có thể góp phần làm mắt khỏe hơn và làm chậm sự tiến triển của thoái hóa điểm vàng.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Prev Lợi ích sức khỏe của hạt sen đối với người cao tuổi
Next Khối u trong tủy sống cụ ông 72 tuổi

Bạn có ý kiến? Hãy để lại một bình luận

Quan tâm tuần này