5 mối nguy đe doạ bà bầu mùa nóng

(Yeusuckhoe.net) - Với thời tiết nắng nóng, thai phụ là đối tượng đặc biệt, phải đối mặt với nhiều mối nguy như mất nước, nhiễm khuẩn, viêm da...

Bác sĩ Trần Vũ Quang, khoa Sản 1, Bệnh viện Phụ sản Trung ương (Hà Nội), khuyến cáo mùa hè với thời tiết nắng nóng, thai phụ là đối tượng đặc biệt, phải đối mặt với nhiều mối nguy.

5 moi nguy de doa ba bau mua nong hinh anh 1

Bác sĩ Trần Vũ Quang khám bệnh và tư vấn cho thai phụ. Ảnh: BSCC.

Mất nước

Theo bác sĩ Vũ Quang, với thời tiết trên 38 độ C, bà bầu dễ bị mất nước, có thể qua các con đường như mồ hôi, bài niệu, hơi thở…  Nhiều trường hợp nắng nóng quá gây cảm nắng sẽ mất nước qua đường tiêu hóa, nhiễm khuẩn đường tiết niệu như tiêu chảy, nôn… dẫn tới mất điện giải nhiều, thai phụ có thể lên cơn co giật, con bị mất tim thai.

Đồng thời, mất nước còn là nguy cơ tạo tiền đề các bệnh nguy hiểm như nhiễm độc thai nghén, tiền sản giật. Do đó, việc bù nước kịp thời đối với bà bầu rất quan trọng.

Nhiễm khuẩn

Theo bác sĩ Quang, vào mùa hè, nguy cơ nhiễm khuẩn ở bà bầu cao hơn, nhất là ở đường tiết niệu bởi lúc này thời tiết tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, việc vệ sinh cũng khó hơn. Nguy cơ càng cao ở những bà bầu di chuyển trên các phương tiện tàu xe nhiều…. Nếu nghiêm trọng sẽ gây ra các triệu chứng khó chịu như tiểu buốt, tiểu dắt, gây ra các bệnh lý thai sản, điều trị vất vả.

Nhiễm khuẩn đường tiêu hóa

Với thời tiết nắng nóng, bệnh nhân dễ ăn các thực phẩm có nguy cơ nhiễm độc, gây rối loạn đường tiêu hóa với các biểu hiện như nôn, đau bụng nhầm với đau bụng thai sản, dọa dẻ non. Tiêu chảy kéo dài sẽ gây mất nước, ảnh hưởng dinh dưỡng cung cấp cho thai nhi.

Dễ bị viêm da hơn

Khi nắng nóng, cơ thể bà mẹ bị nóng sẽ phát ra những nổi mẩn ngứa nhiều hơn, viêm, mủ ở các vị trí như mặt, lưng, nhất là ở vị trí tỳ đè là môi trường dễ phát triển vi khuẩn, khó vệ sinh.

“Đôi khi có những trường hợp nhiễm khuẩn, ngộ độc nặng như nhiễm khuẩn huyết, ở những bà mẹ có các bệnh lý kèm theo, sẽ ảnh hưởng tới tình trạng thai, xấu nhất là thai lưu. Đồng thời, khi nắng nóng, thai phụ cũng tăng nguy cơ nhiễm khuẩn ký sinh trùng. Do đó, khuyến cáo nên hạn chế tiếp xúc con vật”, bác sĩ Vũ Quang nói.

Sốc nhiệt

Bác sĩ Quang khuyến cáo nhiều thai phụ có thói quen di chuyển vùng từ vùng nắng nóng sang môi trường điều hòa hoặc ngược lại. Khi đó, họ đối mặt với nguy cơ sốc nhiệt: tim đập nhanh, choáng ngất,… Đồng thời, nắng nóng còn khiến thai phụ dễ mắc cảm cúm, các bệnh lý từ virus, vi khuẩn như viêm phế quản, viêm phổi… Đặc biệt, khi thai phụ tự ý điều trị kháng sinh hoặc các loại thuốc chống chỉ định sẽ rất nguy hiểm.

Xấu nhất là nguy cơ nhiễm khuẩn huyết, bệnh nhân dễ sốt cao, hoặc tưa lưỡi nhiều gợn trắng, miệng hôi, tiểu tiện ít hơn, dịch ra từ âm đạo như máu, nước ối có mùi hôi, tanh, đổi màu… Bệnh nhân phải kết hợp nhiều kháng sinh hơn so với thông thường, kèm theo đó là những tác dụng phụ nhiều hơn.

Thuốc đi qua hàng rào nhau thai, ảnh hưởng thai nhi, gây nhiễm độc thai nhi, nhất là bà mẹ đái tháo đường nguy cơ nhiễm khuẩn cao hơn, vi khuẩn dễ phát triển hơn.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Prev Bảo vệ sức khỏe trẻ trong mùa hè nắng, nóng
Next Tránh thảm họa trẻ nguy kịch do đuối nước

Bạn có ý kiến? Hãy để lại một bình luận

Quan tâm tuần này