Bước Đột Phá Trong Xét Nghiệm Nhanh: Một phút có kết quả phân loại vi trùng

(Yeusuckhoe.net) - Nhiễm trùng hiện là loại bệnh có tỷ lệ mắc đứng đầu trong các mặt bệnh ở Việt Nam và trên thế giới. Hàng năm, mọi người dân đều có thể bị nhiễm trùng từ một đến nhiều lần ở một hoặc nhiều cơ quan nào đó, Tuy nhiên, thói quen của nhiều người là cứ thấy viêm nhiễm là sử dụng kháng sinh.

Mới đây, Cơ quan Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) công bố một bản báo cáo về tình hình kháng kháng sinh ở Mỹ. Theo đó, trong 9 tháng năm 2017, nước Mỹ ghi nhận 221 trường hợp nhiễm trùng kháng hầu hết hoặc tất cả các loại kháng sinh hiện có. Những siêu vi khuẩn này đang giết chết 23.000 người ở Mỹ mỗi năm.


Trong khi chỉ có xét nghiệm mới giúp các bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị đúng nhất. Cho tới nay các xét nghiệm chẩn đoán bệnh vẫn còn khá phức tạp và tốn nhiều thời gian.

Ở Việt Nam hoặc ngay tại Mỹ, việc xét nghiệm vi trùng (nguyên nhân gây ra nhiễm khuẩn ở cơ thể) hầu hết chỉ dựa trên phương pháp nuôi cấy với những quy trình rất phức tạp, cần có kỹ thuật viên kinh nghiệm và nhất là tốn ít nhất từ 2 đến 6 ngày. Thế nên một ca bệnh thường phải mất cả tuần mới tìm được nguyên nhân.

Công ty công nghệ sinh học HeMemics (USA) mới đây đã phát triển một thiết bị điện tử dựa trên phản ứng miễn dịch, xét nghiệm miễn dịch trong 15 giây để xác định chủng loại vi khuẩn gram âm và gram dương. HeMemics đang trong quá trình hoàn thiện thiết bị cầm tay của mình và chuẩn bị cho các thử nghiệm lâm để đệ trình phê duyệt thiết bị của FDA.

Nguyên nhân gây nhiễm trùng sẽ được gọi đúng tên chỉ sau 1 phút tiến hành các quy trình xét nghiệm. Các bộ kít Hembox™ còn có khả năng giúp người thi hành công vụ giám sát được nguồn lây nhiễm mà không tốn nhiều thời gian.

Với thiết bị xét nghiệm cầm tay Hembox™ thì chỉ sau 15 giây tới 1 phút sẽ cho biết chủng loại vi khuẩn trong mẫu xét nghiệm. Thời gian xét nghiệm được rút ngắn là yếu tố tiên quyết trên nhiều phương diện: Ví dụ, với người cao tuổi hoặc nhiễm trùng nặng, để đáp ứng điều trị thay vì bác sĩ phải đợi thời gian xét nghiệm từ 2-3 ngày để cấy vi trùng, từ đó lên phác đồ điều trị, hoặc sẽ cho nhiều loại kháng sinh cho bệnh nhân uống từ đầu. Cả 2 điều này đều bỏ lỡ "thời gian vàng" trong điều trị, hoặc khiến cho tình trạng vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh ngày càng trầm trọng.

Quy trình kỹ thuật sinh học phân tử của Tiến sĩ David Ho hiện được ứng dụng rộng rãi tại nhiều cơ sở sản xuất, phòng thí nghiệm tại Mỹ và các bệnh nhân là người được hưởng lợi đầu tiên. Ông David Ho cho biết: “Trước đây, công đoạn kiểm tra mẫu tốn rất nhiều thời gian, nhiều khi ảnh hưởng đến hoạt động điều trị bệnh. Nhưng khi có những bộ kít này, việc kiểm tra đã đơn giản hơn rất nhiều, chỉ chưa đến 1 phút”.

HeMemics - một đối tác chiến lược của VABC - là công ty công nghệ sinh học đã dành gần một thập kỷ để phát triển công nghệ bảo quản sinh học - nền tảng cho công ty trí tuệ (IP) đúng cách. Năm 2018, HeMemics đã nhận được tài trợ từ quỹ INOVA Personalizes Health. HeMemics là công ty khởi nghiệp đầu tiên mà quỹ đầu tư 150 triệu đô la này đầu tư.Ảnh: Tiến sĩ David Ho – Tổng giám đốc HeMemics Biotechnology - Chairman of VABC đang trình bày cơ chế hoạt động của máy xét nghiệmh Hembox™ với các chuyên gia y tế tại Bệnh viện Inova (Virginia). Đây là dự án đã được đăng ký phát triển độc quyền với chính phủ Hoa Kỳ.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Prev Thời đại công nghệ & sức khỏe đôi mắt

Bạn có ý kiến? Hãy để lại một bình luận

Quan tâm tuần này