Có nên cho trẻ ăn phủ tạng?

(Yeusuckhoe.net) - Con gái tôi được 16 tháng tuổi, tôi nhận thấy cháu rất thích ăn nội tạng động vật như óc lợn, tim lợn, tim gà, gan gà... Xin hỏi ăn như vậy có tốt không?

Trẻ nhỏ có nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng rất cao. Chính vì vậy, việc cho trẻ ăn đủ chất và đủ các nhóm thực phẩm như thức ăn cung cấp nhiều chất đạm (thịt, cá, trứng, sữa, đậu đỗ, lạc vừng), đường bột (gạo, khoai, sắn), chất béo (dầu mỡ), và nhóm cung cấp nhiều vitamin và muối khoáng (rau và hoa quả) là rất cần thiết. Mặc dù nguyên tắc chung là cho trẻ ăn đa dạng, nhưng cũng không nên cho trẻ nhỏ ăn nhiều phủ tạng động vật. Lý do đầu tiên là phủ tạng động vật, nhất là óc lợn có rất nhiều cholesterol. Cũng như đối với người lớn, một lượng vừa đủ cholesterol là cần thiết đối với trẻ nhỏ, nhưng nếu quá nhiều thì lại không tốt. Gan gia súc và gia cầm có rất nhiều vitamin (A, D, K, vitamin B1, B2, B6, B12, folate, biotin, và pantothenic acid) và muối khoáng (sắt, kẽm, selen) rất cần cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, do gan là một cơ quan lọc thải độc chất có trong cơ thể. Hàm lượng các chất này trong gan phụ thuộc rất nhiều vào chế độ ăn của gia súc và gia cầm. Nếu ăn quá nhiều gan gia cầm, các chất độc này có thể được tích tụ gây ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ của trẻ.

Tóm lại, cũng như nhiều thực phẩm khác, phủ tạng động vật vừa có giá trị dinh dưỡng nhất định nhưng lại có thể gây hại nếu ăn quá nhiều.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Prev Lau mát hạ sốt cho bé tại nhà
Next Đề phòng bệnh còi xương ở trẻ

Bạn có ý kiến? Hãy để lại một bình luận

Quan tâm tuần này