Chọn nước uống an toàn cho sức khỏe

(Yeusuckhoe.net) - Hiện nay, ngày càng nhiều gia đình sử dụng nước đóng chai, nước khoáng ... mà không hiểu rõ tác động của chúng đến sức khỏe ra sao.

Nước cũng như thực phẩm, cần hiểu rõ trước khi sử dụng. Nếu chọn nước không an toàn, không những không có tác dụng giải khát mà còn gây hại tới sức khỏe.

Nước tinh khiết

Nước suối là từ gọi chung cho loại nước uống tự nhiên đóng chai trước đây thường dùng.Nước tinh khiết là nước lọc, nước thủy cục đã qua khử trùng công nghiệp hoặc nấu sôi tại nhà.

Chúng ta cần phân biệt các loại nước đóng chai là nước tinh khiết hay nước khoáng. Nước tinh khiết là loại nước thông thường được khuyên dùng hằng ngày cho tất cả mọi người, có bệnh lý hay không có bệnh lý. Đúng như tên gọi của nó, nước tinh khiết chỉ chứa duy nhất một chất dinh dưỡng là nước và không có kèm theo chất dinh dưỡng khác. Khi nói về nhu cầu nước khuyến nghị cho một người trong một ngày thì có thể coi đây là nhu cầu nước tinh khiết.

Nước khoáng

Là nước uống có chứa các chất khoáng như natri, kali, can-xi, ma-giê... Các loại nước khoáng do chứa thêm các chất khoáng nên phải dùng đúng trường hợp, không được sử dụng bừa bãi. Các loại nước khoáng thiên nhiên thường có nồng độ khoáng không quá cao nên những người trưởng thành có chức năng thận tốt có thể sử dụng được.

 
Nước khoáng được khuyến khích sử dụng cho người tập thể thao hoặc làm việc ngoài trời bị mất nhiều mồ hôi, người bị tiêu chảy cấp để bù các ion khoáng cho cơ thể bị mất qua mồ hôi và phân trong thời hạn ngắn vài giờ sau mất nước, sau đó vẫn nên dùng nước tinh khiết để bù nước cho cơ thể. Đối với người bình thường (không bị mất chất khoáng nhiều như những đối tượng kể trên), không khuyến khích dùng nước khoáng thường xuyên, mặc dù nếu thận hoạt động tốt, những chất khoáng thừa vẫn được thải ra ngoài.

Riêng với trẻ em, chỉ sử dụng nước tinh khiết không có chứa chất khoáng để pha sữa và cho trẻ uống hằng ngày, vì chức năng thận của trẻ em còn non yếu và cũng không nên bắt thận trẻ làm việc nhiều hơn để thải chất khoáng dư thừa ra ngoài. Nước khoáng chỉ nên dùng khi trẻ bị tiêu chảy hay nôn ói nhiều bị mất chất khoáng cần bổ sung bù. Người bệnh thận có chức năng thải khoáng kém cũng không nên uống nước khoáng vì những chất khoáng dư thừa sẽ tích lũy lại trong người và gây rối loạn nhịp tim, cao huyết áp, phù…

Gần đây, vấn đề vệ sinh của các loại nước uống đóng chai đã được xã hội, y tế và dư luận quan tâm. Các đợt thanh-kiểm tra tại các cơ sở sản xuất hầu hết cho thấy có sự lo ngại về nguồn nước sử dụng và vệ sinh các loại chai, thùng nước sau súc rửa không đảm bảo. Vì vậy, mỗi gia đình nên tự nấu sôi, lọc nước sạch bằng những bình lọc Pasteur với những trụ thạch cao là tốt nhất. Nếu sử dụng nước đóng chai nên chọn các hãng sản xuất có uy tín.

Nước bao nhiêu độ khoáng thì dùng được?

Theo Công ty nước khoáng Miocen, nên chọn loại nước khoáng có hàm lượng bicarbonate dao động từ 305 - 329mg/l. Đây là loại nước khoáng nhẹ, thích hợp dùng uống hằng ngày nếu người dùng khỏe mạnh, không có vấn đề về thận. Bicarbonat - natri là một khoáng chất có tác dụng kích thích tiêu hóa, an toàn cho đường ruột.

Ngoài ra, trong nước khoáng còn có các chất sau:

- Iod: Rất cần thiết cho hoạt động của tuyến giáp, ngừa bướu cổ.

- F (natriflourur) chống sâu răng, ức chế hoạt động của vi trùng trên răng; hình thành các mô xương.

- Na: Điều hòa các chất dịch, cân bằng kiềm chua, vận chuyển a-xít amin và đường.

- K: Tham gia vào quá trình bài tiết insulin từ tuyến tụy.

- Clo: Kết hợp  với H+ tạo HCl, duy trì nồng độ a-xít trong dạ dày, tham gia cân bằng kiềm chua.

- Ca: Nhu cầu: 900mg/người lớn/ngày. Thành phần chính xây dựng xương, răng.

- Mg: Có vai trò quan trọng trong các phản ứng sinh hóa cơ thể. Trong đó có những giai đoạn chủ chốt của việc tích trữ và sử dụng năng lượng chuyển hóa đường, chất béo, protein và a-xít nucleic.

Nếu muốn sử dụng nước khoáng nên chọn mua sản phẩm của các cơ sở sản xuất có tên tuổi, bao bì, nhãn mác rõ ràng. Có công bố thành phần và hàm lượng khoáng chính xác trên nhãn chai.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Prev Sai lầm trong cách ăn uống cần sửa ngay thôi
Next Ăn uống chữa táo bón sau sinh

Bạn có ý kiến? Hãy để lại một bình luận

Quan tâm tuần này