Hàng loạt bệnh nhân bị nhiễm trùng mắt do chất nhuộm màu

(Yeusuckhoe.net) - Sau khi mổ phaco để chữa bệnh đục thủy tinh thể tại Bệnh viện mắt TPHCM, 22 bệnh nhân đã đồng loạt bị nhiễm trùng mắt. Nguyên nhân được xác định là do chất nhuộm màu bị nhiễm vi khuẩn Pseudomonas.

Từ ngày 17-25/5, có ít nhất 22 bệnh nhân phải nhập viện cấp cứu sau khi mổ phaco tại viện mắt TPHCM. Hầu hết các bệnh nhân đều là người đã lớn tuổi nhập viện trong tình trạng sưng viêm, đau nhức và chảy mủ xanh.

 

Giả thuyết ban đầu về việc phòng mổ bị nhiễm khuẩn được đặt ra. Tuy nhiên, qua các kết quả xét nghiệm cho thấy, người bệnh bị viêm mủ nội nhãn do nhiễm vi khuẩn Pseudomonas trong chất nhuộm màu. Đây là dung dịch mực được cho vào mắt trước khi mổ với mục đích giúp phẫu thuật viên nhìn thấy rõ hơn các bộ phận trong mắt.

 

Sau khi xác định cụ thể nguyên nhân nói trên, BV Mắt đã cho ngưng hoạt động khoảng 1/3 trong số 16 bàn mổ để triển khai công tác chống nhiễm khuẩn. Đồng thời Ban Giám đốc BV báo cáo lên Sở Y tế và kiến nghị Bộ Y tế ngưng sử dụng lô chất nhuộm màu hiệu Trypan Blue, loại 0,6 mg/ml, số lô SV 9025 của hãng Khosla, Ấn Độ sản xuất có hạn sử dụng đến năm 2011.

 

Đến sáng 3/6, hơn nửa số bệnh nhân bị nhiễm trùng mắt nói trên đã được xuất viện. Những bệnh nhân còn lại vẫn tiếp tục điều trị theo phác đồ, được biết không có trường hợp nào nguy kịch đến mức hỏng mắt.

 

Sau khi sự việc xảy ra, Sở Y tế đã yêu cầu tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố ngưng dùng chất chỉ thị màu gây ra những ca nhiễm trùng hàng loạt này. Đồng thời Sở cũng đã có văn bản gửi lên UBND TPHCM và Bộ Y tế để báo cáo sự việc.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Prev Giận dữ tốt cho sức khỏe
Next Nỗi khổ nhiều lông...

Bạn có ý kiến? Hãy để lại một bình luận

Quan tâm tuần này