Lây truyền bệnh vì che miệng không đúng cách

(Yeusuckhoe.net) - Mỗi lần hắt hơi có thể tạo ra 40.000 hạt nước bọt li ti và hàng triệu mầm bệnh bắn xa 10m. Như vậy, ho, hắt hơi là nguyên nhân phát tán nhiều bệnh truyền nhiễm.

Thế nhưng, một nghiên cứu thực hiện tại New Zealand cho thấy, rất ít người có thói quen che miệng khi ho, hắt hơi, hoặc nếu có thì lại làm không đúng cách, góp phần khiến bệnh tật dễ dàng lây lan.

Nhóm nghiên cứu Đại học Otago đã quan sát gần 400 trường hợp ho, hắt hơi tại các địa điểm công cộng ở New Zealand. Kết quả cho thấy, chỉ 1/4 số này thực sự che mũi, miệng.

Đáng ngại hơn nữa là chỉ 5% thực hiện đúng cách, tức là dùng khuỷu tay hoặc khăn tay, khăn giấy. Số còn lại dùng bàn tay. 

Theo các nhà khoa học, cách này khiến mầm bệnh trong nước bọt dính ra bàn tay, sau đó lan sang các vật dụng mà chúng ta chạm vào như nắm đấm cửa, lan can cầu thang, đồ nội thất...

Thống kê cho thấy, một nửa số virus cảm cúm thông thường lây lan qua bàn tay, số còn lại lây khi hít phải nước bọt của người bệnh. 

Vì vậy, thay đổi một thói quen đơn giản là dùng khuỷu tay, ống tay áo hoặc các loại khăn che mũi miệng khi ho, hắt hơi thay vì dùng bàn tay có thể giảm đáng kể khả năng lây truyền bệnh.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Prev Trị chứng ngạt mũi, khó thở bằng quả bồ kết
Next Thuốc nào trị chứng mất ngủ?

Bạn có ý kiến? Hãy để lại một bình luận

Quan tâm tuần này