Bé trai 3 tuổi bỏng thực quản nặng do uống nhầm axit

(Yeusuckhoe.net) - Tưởng chai nước khoáng đựng axit để trên bàn là nước uống, bé trai 3 tuổi đã lấy uống, nhưng vừa hớp được một ngụm cháu đã ho phun sặc sụa, đau rát họng miệng. Người nhà phát hiện đưa bé đến sơ cứu tại bệnh viện địa phương rồi chuyển lên Nhi Đồng 1.

Bé trai Đ.H.H. (3 tuổi, ngụ tại Bình Dương) nhập viện trong tình trạng bứt rứt, khó thở, đau rát họng miệng do uống nhầm axit sulfuric đậm đặc. Đây là loại axit được ông nội bé dùng để chế vào bình ắc quy.

 

Vừa uống một ngụm, cháu ho, phun, sặc sụa, đau rát họng miệng. Rất may khi đó người lớn đang có mặt ở nhà nên kịp thời phát hiện và đưa bé đến Bệnh viện Đa khoa của tỉnh cấp cứu. Tuy nhiên tình trạng của bé diễn tiến ngày càng nặng nên cháu được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 1.

 

Tại đây, bé có biểu hiện khó thở, tím tái, lỡ loét họng miệng; ho, khạc liên tục do bị đau, kích ứng khó chịu và nuốt khó, thở khó. Kết quả X-quang phổi cho thấy H. bị viêm phổi hít. Ngay lập tức cháu được thở oxy, đặt ống thông dạ dày dẫn lưu chất độc còn sót lại trong dạ dày, truyền dịch, kháng sinh điều trị viêm phổi hít.

 

Theo bác sĩ điều trị, axit sulfuric là chất gây ăn mòn mạnh nên không có chỉ định rửa dạ dày vì nguy cơ gây hít sặc và bỏng đường thở, đưa đến suy hô hấp nặng hơn.

 

Bé H. được hội chẩn với bác sĩ Tai - Mũi - Họng, nội soi thực quản cho thấy bé bị bỏng thực quản nặng có nguy cơ chít hẹp gây khó khăn cho ăn uống sau này nên bác sĩ tiến hành đặt ống thông dạ dày kích thước lớn hơn để giữ thực quản không bị dính hẹp.

 

Nhờ được điều trị tích cực, đến nay cháu đã bình phục. Nhưng sau khi xuất viện cần tái khám theo định kỳ để tránh tình trạng thực quản có thể bị chít hẹp trở lại gây khó khăn cho việc ăn uống.

 

Đây là trường hợp thứ 2 bị ngộ độc hóa chất được cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 chỉ trong vòng 1 tháng qua. Bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh không nên để hóa chất hoặc thuốc tây trong tầm tay với của trẻ. Đặc biệt không nên đựng hóa chất trong vỏ nước uống đóng chai, sẽ rất nguy hiểm cho tính mạng của các cháu khi nhầm tưởng đó là nước uống.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Prev Phòng ngừa bệnh lao ở trẻ em
Next Cấy ốc tai điện tử: Hy vọng cho những bệnh nhân vô phương cứu chữa

Bạn có ý kiến? Hãy để lại một bình luận

Quan tâm tuần này