TPHCM: Nhiều trẻ bị sốc sốt xuất huyết nặng

(Yeusuckhoe.net) - Gần một tuần qua, số trẻ mắc bệnh sốt xuất huyết phải chuyển đến điều trị tại hai bệnh viện nhi luôn ở mức cao. Trong đó nhiều trẻ khi nhập viện đã bị sốc nặng kèm theo các triệu chứng đau bụng, chảy máu mũi, ói ra máu, biến chứng suy hô hấp…

Cụ thể, trong tuần qua, bệnh viện Nhi đồng 1 đã cứu bé trai N.H.K (6 tuổi ngụ tại Bến Tre) bị SXH độ III có biến chứng thần kinh trung ương, còn gọi là SXH dạng não. Trước đó, bé trai này đã bị sốt 3 ngày, đến khi sốt cao ở mức 39 - 40oC và co giật toàn thân mới được đưa vào bệnh viện. Tại bệnh viện, bé ói nhiều, gan sưng to, đau bụng và sốc dẫn đến tình trạng tràn dịch màng bụng và tràn dịch màng phổi gây suy hô hấp.

 

Còn tại Khoa nhiễm, BV Nhi đồng 2, một trẻ sơ sinh 11 ngày tuổi bị nhiễm vi rút SXH từ lúc còn trong bụng mẹ. Sau khi sinh được ít ngày, bé liên tục sốt cao nên gia đình đưa đến Nhi Đồng 2. Bước sang ngày thứ 6 của bệnh, với chẩn đoán bé bị sốt độ II, tiểu cầu tăng cao, diễn tiến bệnh khó theo dõi bác sĩ đang lo ngại bệnh nhi có thể gặp phải tình trạng xuất huyết não.

 

Một trường hợp khác rất nặng là bé V.Q.D (5 tuổi, ngụ tại Đồng Nai) bị sốc sâu với chẩn đoán SXH độ IV. Theo người nhà của bệnh nhi, ngày 6/8 bé bị sốt cao nên gia đình đưa đến bệnh viện địa phương khám và không xác định được bệnh. Sau khi về nhà được một ngày, bé có biểu hiện đau bụng, ói liên tục nên đưa đến Nhi Đồng 2.

 

Tại đây, bác sĩ chẩn đoán bé bị sốc SXH độ IV dẫn đến suy hô hấp nên phải truyền dịch và hỗ trợ hô hấp. Hiện bé D. đã bước sang ngày thứ 5 của bệnh, nhưng tiên lượng còn khá dè dặt.

 
Số lượng bệnh nhi mắc SXH nhập viện gia tăng cao so với cùng kỳ tháng trước

Theo BS Lê Bích Liên, Phó giám đốc bệnh viện Nhi đồng 1, bệnh nhi mắc SXH đang có dấu hiệu gia tăng so với tháng trước. Trong đó số ca mắc bệnh tại thành phố chiếm khoảng 40%.

 

BS Trần Thị Thúy, Phó khoa nhiễm BV Nhi đồng 2, cho biết số trẻ SXH điều trị tại bệnh viện 2 tuần trở lại đây có chiều hướng gia tăng so với tháng trước, trong đó số ca nặng chiếm từ 10-20%. Điều khác biệt so với những năm trước, năm nay đa số bệnh nhi nhập viện là trẻ nhỏ từ 2-3 tuổi những năm trước phần nhiều là trẻ từ 5 đến 10 tuổi.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Prev Tuổi dậy thì của trẻ em gái ngày càng đến sớm
Next Rung lắc gây tử vong ở trẻ

Bạn có ý kiến? Hãy để lại một bình luận

Quan tâm tuần này